Chương trình NC > Trang tin Đoàn thể
 
 
 
 
Hội thảo khoa học “Thanh niên với nghiên cứu khoa học năm 2019"
Ngày đăng: 08/12/2019       Số lượt xem: 1172       Người đăng: luungocminh
 

 


  

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Đoàn thanh niên năm 2019, nhằm nâng cao khả năng nhận thức, học hỏi tìm tòi và nghiên cứu khoa học trong đoàn viên, thanh niên Viện Thổ nhưỡng Nông hóa. Sáng ngày 22/11/2019, tại Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (số 10 Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm , Hà Nội), Đoàn Thanh niên Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thanh niên với nghiên cứu khoa học năm 2019”.


Hội thảo được Đoàn Thanh niên Viện Thổ nhưỡng Nông hóa tổ chức với sự tham gia của Đoàn Thanh niên Viện Di truyền Nông nghiệp.


Được sự quan tâm của cán bộ đoàn cấp trên và lãnh đạo Viện Thổ nhưỡng Nông hóa,  hội thảo vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Lê Trang – UVTV Đoàn Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; TS. Nguyễn Xuân Lai – Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa; TS. Nguyễn Quang Hải – Phó Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa; TS. Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên Viện Thổ nhưỡng Nông hóa.


Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Lai đã nhấn mạnh đến vai trò, sức mạnh của trí thức trẻ trong kỷ nguyên 4.0 và cho rằng chủ đề Hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo lập môi trường học thuật giúp các nhà nghiên cứu trẻ của Đoàn Viện Thổ nhưỡng có cơ hội tiếp cận được những kiến thức khoa học mới áp dụng vào nghiên cứu và công việc. TS. Nguyễn Xuân Lai cũng đánh giá cao việc tổ chức thành công hội thảo khoa học của Đoàn thanh niên và mong rằng trong tương lai Đoàn Thanh niên sẽ tổ chức được nhiều hội thảo khoa học ý nghĩa và thiết thực hơn nữa để tạo môi trường nghiên cứu khoa học sôi nổi và mạnh mẽ trong đội ngũ các đoàn viên, thanh niên – những nhà nghiên cứu trẻ, thế hệ kế cận tương lai của Viện. Thay mặt ban lãnh đạo Viện, TS. Nguyễn Xuân Lai hứa sẽ tạo điều kiện tối đa và dành cho thanh niên Viện một kênh nghiên cứu riêng để có điều kiện phát huy tối đa sức mạnh tri thức trẻ.


Đồng chí Nguyễn Lê Trang cũng đánh giá rất cao buổi hội thảo này, ngoài mục tiêu chính là trao đổi đóng góp ý kiến học thuật, hội thảo còn là dịp để thanh niên Viện Thổ nhưỡng Nông hóa cùng với Viện Di truyền Nông nghiệp có định hướng để kết hợp xây dựng những đề xuất nghiên cứu khoa học mang tính liên ngành. Đồng chí Trang cũng hứa Đoàn thanh niên Viện Khoa học Nông nghiệp sẽ hỗ trợ tạo điều kiện tối đa trong các hoạt động nghiên cứu khoa học để Đoàn thanh niên Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Viện Di truyền Nông nghiệp có thể phát huy tối đa thế mạnh của mình.


Hội thảo gồm 3 tham luận: Tham luận 1: Kim loại nặng – ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng do báo cáo viên Đinh Võ Sỹ trình bày; Tham luận 2: Nghiên cứu tương quan giữa lượng mưa và biến động lớp phủ thực vật tại Việt Nam do báo cáo viên Nguyễn Dân Trí trình bày; Tham luận 3: Nghiên cứu khả năng đáp ứng của thực vật với điều kiện nhiễm kim loại nặng ở mức độ phân tử do báo cáo viên Nguyễn Bá Kiên trình bày.


Các tham luận và thảo luận tại Hội thảo đã tập trung phân tích và đánh giá thực trạng ô nhiễm kim loại nặng trong đất, cơ chế thích nghi của thực vật với điều kiện nhiễm kim loại nặng và ảnh hưởng của mưa đến biến động lớp phủ thực vật. Các ý kiến hướng tới việc đề xuất các giải pháp xử lý ô nhiễm kim loại nặng trong đất, tìm ra các gen thích ứng với ô nhiễm kim loại nặng trong cây và biện pháp giảm thiểu sự suy giảm lớp phủ thực vật của đất do ảnh hưởng của lượng mưa.


Hội thảo đã được các đại biểu, khách mời tham gia đánh giá cao, coi đây là diễn đàn quan trọng cho các đoàn viên, thanh niên Viện Thổ nhưỡng Nông hóa có thể đưa ra đề xuất, định hướng nghiên cứu qua đó nâng cao khả năng và hiệu quả trong hoạt động nghiên cứu khoa học của đoàn viên thanh niên. Các ý kiến trao đổi và góp ý tâm huyết của các đại biểu, khách mời là cơ sở để Đoàn Thanh niên Viện Thổ nhưỡng Nông hóa có định hướng phát triển các hoạt động nghiên cứu trong thời gian tới hiệu quả và thiết thực hơn nữa./.


Nguồn: sfri.org.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Công đoàn Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona    (09/03/2020 | 1955)
     Ngày hội Hiến máu tình nguyện của Đoàn thanh niên Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam    (03/03/2020 | 1778)
     Hội nghị Ban chấp hành mở rộng và tổng kết công tác Công đoàn năm 2019, triển khai kế hoạch công tác năm 2020    (10/01/2020 | 2338)
     Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2020    (09/01/2020 | 2144)
     Đại hội chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 – 2022    (26/08/2019 | 7736)


  :: TIN MỚI NHẤT
An Giang kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu gạo để tránh mất thị trường
Sau hạn, mặn làm sao hồi sinh đất đai suy kiệt?
Chủ động ứng phó nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn ở các tỉnh phía Bắc
Lo nguồn cung gạo dịp COVID-19, cấp bách bảo vệ 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân
Châu chấu sa mạc có thể vào Việt Nam tháng 6: Phải phòng ngừa từ xa

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
Hà Nội đứng đầu xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm: Kết quả mang nhiều ý nghĩa
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.