Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Hội thảo “Giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ”
Ngày đăng: 22/05/2017       Số lượt xem: 2627       Người đăng: huongdaotao
 

         Khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển cây công nghiệp và cây ăn quả, sản lượng một số cây trồng đứng đầu cả nước như cà phê chè, tiêu, ngô và các cây ăn quả như sầu riêng, bơ, nho,… Những năm qua bên cạnh những thành công về diện tích và sản lượng cây trồng, một số mô hình canh tác có hiệu quả… vẫn còn nhiều những tồn tại, hạn chế như: sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ; áp dụng giống mới, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến còn hạn chế; năng suất, chất lượng các sản phẩm chủ lực chưa cao; chưa kết nối hài hòa giữa cung và cầu, giữa sản xuất – chế biến với thị trường tiêu thụ. Nhiều giống cây trồng đã già cỗi. Bên cạnh đó đất canh tác bị suy thoái với tốc độ nhanh, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, dẫn đến sản xuất nông nghiệp nói chung và cây trồng nói riêng phải đối mặt với nhiều rủi ro, bất ổn.

         Trước tình hình đó ngày 22 tháng 5, tại TP Buôn Mê Thuật - tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị “Giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ”.

         Tham dự và chỉ đạo Hội thảo, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có Ông Nguyễn Văn Liễu – Vụ trưởng Vụ Phát  triển KH và Công nghệ Địa phương; về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Ông Phạm Đồng Quảng – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường cùng một số Lãnh đạo và chuyên viên các Phòng của Vụ KHCN và MT, đại diện Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật và Trung tâm Khuyến Nông Quốc Gia.

         Về phía địa phương có đại diện lãnh đạo: Ban chỉ đạo Tây Nguyên; UBND tỉnh Đăk Lăk; Sở NN và PTNT Đăk Lăk; Sở KH& Công nghệ tỉnh Đăk Lăk; Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đăk Nông; Sở NN và PTNT Lâm Đồng.

         Về phía đơn vị trủ trì Hội thảo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có Ông Trịnh Khắc Quang Giám đốc; Ông Lê Quốc Thanh Phó Giám đốc cùng đại diện 19 đơn vị thành viên thuộc Viện KHNN Việt Nam.

          Ngoài gia tham dự Hội thảo còn có đại diện Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột;  Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam; Các Doanh nghiệp, Công ty thuốc BVTV và phân bón cùng một số đại diện hộ nông dân vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ.

          Có thể nói trong sản xuất nông nghiệp trước mắt và lâu dài thì lĩnh vực trồng trọt vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nông nghiệp các tỉnh vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ, trong đó vấn đề ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất là một đột phá chính trong tái cơ cấu, để phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung, gắn với bảo quản và chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy lợi thế vùng, miền; đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao là xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hiện nay nhằm nghiên cứu, chọn tạo phổ biến các loại giống mới chất lượng cao, sạch bệnh, ưu thế riêng; xác định và nhân rộng quy trình canh tác khoa học, bền vững, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt; quy trình quản lý sản xuất tiên tiến, phù hợp…. để tạo ra các sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, an toàn, đảm bảo sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong nước và thế giới.

         Hội thảo với sự tham gia của các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các cơ quan quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp và các đơn vị hữu quan của Trung ương và địa phương chính là hiện thực hóa kế hoạch tái cơ cấu ngành trồng trọt. Những báo cáo khoa học về kết quả nghiên cứu và những ý kiến tham luận tại Hội thảo là cơ hội để chúng ta nâng cao nhận thức về khoa học, công nghệ ứng dụng trong sản xuất, trao đổi kinh nghiệm, tạo cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp trong việc lựa chọn các thành tựu nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế để ứng dụng triển khai, phổ biến nhân rộng trong thực tiễn ở mỗi địa phương, góp phần quan trọng vào thành công chung trong tái cơ cấu nông nghiệp của vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ. 

         Tại Hội thảo một số Viện, doanh nghiệp cũng đã trưng bày sản phẩm các kết quả nghiên cứu để giới thiệu tới đại biểu tham dự.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp    (03/06/2020 | 65)
     Viện Nghiên cứu Ngô tiếp đón Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh    (01/06/2020 | 113)
     Hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97)    (27/05/2020 | 114)
     Hội thảo đầu bờ giới thiệu giống lúa chất lượng LCH37 (Sơn lâm 2) tại xã Quỳnh Phú - Gia Bình - Bắc Ninh    (24/05/2020 | 112)
     Kiểm tra, đánh giá một số nhiệm vụ khoa học thực hiện vụ Xuân 2020    (24/05/2020 | 118)


  :: TIN MỚI NHẤT
Ra mắt Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La
Giống táo mới giúp nông dân vùng khô hạn
Phát triển cây mận đỏ góp phần xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng cao Hà Giang
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Thông báo tuyển dụng (Viện NC Ngô)
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.