Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Hội nghị quốc gia về khoa học cây trồng lần thứ 2 "Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thích ứng với biến đổi khí hậu"
Ngày đăng: 11/08/2016       Số lượt xem: 2096       Người đăng: admin
 

Nền nông nghiệp Việt nam nói chung và lĩnh vực cây trồng nói riêng là một nền sản xuất mở, hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và quốc tế. Trên 90% sản lượng cà phê, hồ tiêu, cao su, 20% gạo ... được xuất khẩu, do chịu sự cạnh tranh gay gắt của thị trường.

 

Do vậy để đảm bảo sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập của người dân, khoa học cây trồng cần cung cấp kịp thời các giải pháp về quản lý, tổ chức sản xuất cũng như công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị cho sản phẩm theo nguyên tắc "ít hơn và nhiều hơn". Đó là đầu tư vật chất vào tài nguyên ít hơn, lao động ít hơn, rủi ro ít hơn song giá trị sản xuất và thu nhập cao hơn.

 

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, khoa học cây trồng cần điều chỉnh lại chiến lược nghiên cứu theo định hướng thị trường, lấy thu nhập của người sản xuất làm trung tâm, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, có sự tham gia của doanh nghiệp.

 

Theo định hướng trên, thời gian gần đây Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã xác định các nội dung ưu tiên, các sản phẩm chủ lực để tập trung nghiên cứu, gắn chặt nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng và thương mại sản phẩm; gắn nghiên cứu chuyên đề với nghiên cứu theo vùng lãnh thổ để phát huy tối đa mọi nguồn lực và lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên và thị trường.

 

Nhằm đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ qua chuỗi giai đoạn cũng như đề xuất định hướng cho thời gian tới, hai ngày 11 và 12/8/2016 Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc gia về khoa học cây trồng lần thứ 2 với chủ đề "Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thích ứng với biến đổi khí hậu".

 

Hội nghị sẽ là diễn đàn giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ mới của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, các Viện, Trường và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt trong cả nước nhằm phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; tiếp thu yêu cầu đặt hàng của các địa phương, các doanh nghiệp và thảo luận về định hướng, vấn đề trọng tâm cần giải quyết  trong lĩnh vực trồng trọt thời gian tới.

 

Hội nghị không chỉ quy tụ các nhà khoa học thuộc Viện mà là diễn đàn cho tất cả các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp quan tâm trong và ngoài nước về khoa học và sản xuất cây trồng, là nơi khởi nguồn cho các ý tưởng và sự hợp tác mới.

 

 

 

Ông Lê Quốc Doanh Thứ trưởng Bộ NN và PTNT

 

Tham dự Hội nghị có: Ông Lê Quốc Doanh Thứ trưởng Bộ NN và PTNT; Ông Nguyễn Trung Hiếu Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; Ông Trịnh Khắc Quang, GĐ Viện KH NN VN; Ông Nguyễn Văn Bộ, nguyên GĐ Viện KH NN VN; TS. Sivpragasam, chuyên gia CABI; TS. Park Kwang Geun, GĐ TT Kopia Việt Nam. Ngoài ra Hội thảo còn có sự tham gia của: Đại diện UBKHCN và MT Quốc Hội; Đại diện LĐ và cán bộ Trường Đại Học Cần Thơ; Đại diện lãnh đạo và chuyên viên VP Bộ, của các Cục, Vụ, Viện, TT và các đơn vị thuộc Bộ NN và PTNT; Đại diện LĐ sở NN và PTNT, sở KHCN của 32 tỉnh thành trong cả nước; Tham dự hội thảo còn có các thế hệ nhà khoa học thuộc Viện KH NN VN, của 18 đơn vị trực thuộc và các nhà khoa học các đơn vị nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp trong cả nước; Đại diện một số Hiệp hội, hội, doanh nghiệp; các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương. (Truyền hình VTV1, VTC 16; Truyền hình Cần Thơ; Báo NN VN; Tạp chí NN và PTNT...)

 

 

 

Ông Trịnh Khắc Quang, GĐ Viện KH NN VN

 

Hội nghị được diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6/2016. Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe 03 báo cáo tổng hợp về các kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2013-2015; báo cáo về phát triển lúa gạo trong bối cảnh biến đổi khí hậu và hội nhập của Việt Nam; báo cáo kết quả điều tra giống lúa năm 2015 và 4 báo cáo giới thiệu các TBKT nội bật cho các vùng sản nông nghiệp chính cùng các báo cáo của của các doanh nghiệp, các trường đại học, chuyên gia nước ngoài về lĩnh vực nông nghiệp nông thôn ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

 

 

Khu trưng bày các sản phẩm

 

Hội nghị cũng tổ chức trưng bày các sản phẩm là kết quả thành tựu nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất của các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam để giới thiệu tới các đại biểu tham dự.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     KẾT QUẢ LAI TẠO GIỐNG KHOAI TÂY TK15.80 TẠI LÂM ĐỒNG    (06/04/2020 | 89)
     Chuyện mới Tết này, hoa lan Việt không thua kém sản phẩm nhập ngoại    (09/02/2020 | 1107)
     Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa    (29/12/2019 | 1351)
     Hội thảo khoa học xác định hướng nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực đất, phân bón và dinh dưỡng cây trồng, giai đoạn 2020-2030    (29/12/2019 | 551)
     Kiểm tra định kỳ Dự án do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện    (21/12/2019 | 889)


  :: TIN MỚI NHẤT
Phòng chống dịch bệnh trên lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực
An Giang kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu gạo để tránh mất thị trường
Sau hạn, mặn làm sao hồi sinh đất đai suy kiệt?
Chủ động ứng phó nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn ở các tỉnh phía Bắc
Lo nguồn cung gạo dịp COVID-19, cấp bách bảo vệ 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Hà Nội đứng đầu xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm: Kết quả mang nhiều ý nghĩa
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.