Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Hội nghị giới thiệu giống lúa mới NA6 và nếp 612
Ngày đăng: 19/05/2017       Số lượt xem: 2103       Người đăng: huongdaotao
 

               Hiện nay, để ứng phó với biến đổi khí hậu, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng bằng những giống lúa có chất lượng tốt, năng xuất cao và đảm bảo không ngừng gia tăng hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân. Vì vậy, công tác nghiên cứu chọn tạo các giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ sản xuất lúa hàng hóa tại các địa phương nhằm nâng cao giá trị gia tăng là một giải pháp quan trọng để thực hiện tái cơ cấu ngành lúa gạo, tạo ra một bước phát triển mới mang tính bước ngoặt cho ngành trong thời gian tới.

               Nhằm giới thiệu một số giống lúa mới phục vụ sản xuất, ngày 16/5 tại Nghệ An Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty CP VTNN Nghệ An tổ chức hội nghị “Giới thiệu giống lúa mới NA6, nếp 612 năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ sản xuất vùng Duyên hải miền Trung và Đồng bằng sông Hồng

               Các đại biểu tham dự hội thảo đã đi thực tế, thăm đồng lúa trồng các giống mới như NA6, Nếp 612 ….do Tổng công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An triển khai tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc và xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

               Giống lúa NA6 là giống lúa thuần ngắn ngày (vụ xuân 125-128 ngày, vụ hè thu và vụ Mùa 98-103 ngày) , năng suất cao vượt trội hơn nhiều so với các giống lúa thuần và không thua kém so với giống lúa lai khác, chất lượng cơm gạo ngon, khả năng thích ứng và chống chịu các loại sâu bệnh tốt. Hiện giống NA6 đã, đang được tiếp tục nghiên cứu mở rộng mô hình sản xuất thử trên nhiều vùng sinh thái khác nhau để làm cơ sở cho việc đưa vào cơ cấu giống và mở rộng sản xuất trên quy mô lớn sau khi đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức.

               Giống NA6 được chọn lọc từ tổ hợp lai BM9962 x TBR18 do Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ lai tạo với tên gọi ban đầu là AN1. Giống lúa AN1 đã được chuyển giao bản quyền tác giả cho Tổng công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An từ năm 2014 để tiếp tục khảo nghiệm, sản xuất thử tại Nghệ An và một số địa phương khác để làm cơ sở trình Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức khi đưa vào sản xuất đại trà và hiện nay giống lúa này được thay đổi tên gọi chính thức là VT-NA6 (gọi tắt là NA6)

               Giống lúa rất phù hợp với yêu cầu sản xuất hiện nay, nhất là thời gian sinh trưởng ngắn để đưa vào cơ cấu giống chủ lực trong vụ lúa Xuân ngắn ngày và trong vụ Hè Thu thâm canh ở vùng đất vàn mưng, Hè Thu tránh né lụt ở vùng thấp trũng. Ngoài thời gian sinh trưởng, giống với kiểu hình thân lá cứng, gọn, góc lá ôm đòng nhỏ, chứng tỏ đây là giống lúa có khả năng thâm canh để đạt được năng suất cao.

               Bắt đầu được chọn tạo và phát triển từ năm 2008 bởi Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện KH NN Việt Nam, Nếp thơm N612 là giống lúa nếp mới ngắn ngày, chất lượng, thơm và có nguồn gốc rõ ràng. Giống nếp N612 có thời gian sinh tưởng từ 130- 135 ngày trong vụ Xuân và 105 - 110 trong vụ Mùa; Dạng hình câu gọn, thân khỏe, đứng, cứng, để nhánh trung bình, tỷ lệ nhánh hữu hiệu cao; Bộ lá đẹp, xanh, khả năng sinh trưởng phát triển tốt, độ thuần cao. Trong điều kiện đồng ruộng, giống nếp N612 ít nhiễm bệnh đạo ôn và bạc lá, kháng tốt với rầy nâu, nhiễm nhẹ khô vằn; chống đổ tốt hơn nếp BM960 và nếp N97

               Hội thảo đã thống nhất đề nghị Hội đồng KHCN của Cục Trồng trọt- Bộ NN&PTNT xem xét và chuẩn y công nhận đặc cách sản phẩm giống cây trồng mới đối với giống lúa NA6 để phát triển nhanh ra sản xuất; cho phép sản xuất thử giống lúa nếp N612 ở các tỉnh phía Bắc, trong trà Xuân muộn, Mùa sớm trên các chân ruộng vàn và vàn hơi thấp. Đề nghị các địa phương thử nghiệm và phát triển mở rộng sản xuất giống lúa N612 để tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp    (03/06/2020 | 58)
     Viện Nghiên cứu Ngô tiếp đón Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh    (01/06/2020 | 109)
     Hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97)    (27/05/2020 | 112)
     Hội thảo đầu bờ giới thiệu giống lúa chất lượng LCH37 (Sơn lâm 2) tại xã Quỳnh Phú - Gia Bình - Bắc Ninh    (24/05/2020 | 112)
     Kiểm tra, đánh giá một số nhiệm vụ khoa học thực hiện vụ Xuân 2020    (24/05/2020 | 116)


  :: TIN MỚI NHẤT
Ra mắt Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La
Giống táo mới giúp nông dân vùng khô hạn
Phát triển cây mận đỏ góp phần xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng cao Hà Giang
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Chương trình Nhà khoa học tài năng trẻ (thông báo số 2)
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thông báo tuyển dụng (Viện NC Ngô)
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.