Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Hội nghị “Đánh giá hoạt động sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm”
Ngày đăng: 21/05/2017       Số lượt xem: 1499       Người đăng: huongdaotao
 

         Ngày 21 tháng 5, tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên - TP Buôn Mê Thuật - tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Đánh giá hoạt động sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm của Viện”.

         Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Liễu - Vụ trưởng Vụ Địa phương – Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Phạm Đồng Quảng – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và PTNT.

         Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có sự tham gia của Ông Trịnh Khắc Quang – Q.Giám đốc và Ông Lê Quốc Thanh – Phó Giám đốc cùng sự có mặt của đại diện 18 đơn vị thành viên.

         Tại hội nghị các đại biểu đã được đi thăm vườn Thực nghiệm hơn 100ha của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên gồm các khu sản xuất, nhân giống và vườn ươm các cây công nghiệp như: Điều, cà phê, ca cao; cây ăn quả như Bơ và mô hình tưới nhỏ giọt; mô hình trồng xen canh cà phê và măc ca…. các đại biểu đã đánh giá rất cao những thành tựu mà Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đạt được trong công tác nghiên cứu chọn tạo giống, sản xuất và xây dựng các mô hình thâm canh góp phần không nhỏ trong việc phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ.

Đại biểu đi thăm các mô hình thực nghiệm

của Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên

         Tại Hội nghị đại biểu cũng đã được nghe PGS.TS.Nguyễn Văn Bộ - Nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc giới thiệu về nông nghiệp Hàn Quốc. Trong bài giới thiệu PGS đã đem đến cho các đại biểu cái nhìn tổng quan nhất về những thành tựu nổi bật mà nông nghiệp Hàn Quốc đạt được trong thời gian qua, nền nông nghiệp Hàn Quốc hiện tại. Trong đó xu hướng nông nghiệp Hàn Quốc là một trong những vấn đề mà được các đại biểu quan tâm nhất đó là:

        1. Công nghiệp sinh học: Thực phẩm dinh dưỡng và chức năng; 

        2. Thuốc và dược liệu; Mỹ phẩm
Năng lượng sinh học: Cây trồng ⇒  Cây phi lương thực  ⇒ Tảo
        3. Canh tác thông minh: Nông nghiệp chính xác; Xí nghiệp cây trồng (Plant Factory); Canh tác nước biển (Seawater Farming)
        4.Nông nghiệp giải trí (Agritainment): Nông nghiệp đô thị; Nông nghiệp nghệ thuật (Art in Agriculture); Nông nghiệp du lịch xanh
        5.Thương mại: e-business
        6.Sức khỏe (Agromedi): Thuốc sinh học; Bộ phận sinh học (Bio organ); vaccine đường miệng, Thực phẩm chống lão hóa
        7.Công nghệ Y-Sinh (IT + CNSH): Chip/sensor sinh học; Da/vật liệu nhân tạo; Xương nhân tạo từ tằm,;
        8.Nông nghiệp số: Người máy thông minh, Hệ thống cung cấp thông tin về nông nghiệp, thị trường, chất lượng đất cho 6.9 triệu thửa đất, giống, hướng dẫn bón phân, … Các qui định về sử dụng thuốc BVTV an toàn, các loại bệnh và thuốc BVTV, thú y
        9.Thực phẩm: Giá trị dinh dưỡng cao; Kháng bệnh;
        10.Năng lượng xanh (Green Energy):  Cây trồng sinh khối; Vi sinh vật; Xử lý chất thải theo chuỗi giá trị;
        11. Môi trường (Bio-remediation): Phục hồi hệ sinh thái; Vật liệu sinh học tự hủy; Thuốc BVTV và phân bón sinh học; Cây phân xanh thay thế một phần phân hóa học, Eco-farming;

PGS.TS.Nguyễn Văn Bộ - Nguyên Giám đốc Viện
Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp nông thôn Việt Nam - Hàn Quốc 
giới thiệu về Nông nghiệp Hàn Quốc

         Ngoài ra Hội nghị cũng được nghe Công ty TNHH Thiết bị KHKT Trung Hải giới thiệu hệ thống kiểm soát lưu lượng nước trong cây trồng; Báo cáo tổng hợp một số nội dung liên quan đến sản xuất, chuyển giao TBKT và thương mại hóa sản phẩm của các đơn vị thành viên do ông Bùi Quang Đãng – Trưởng Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế trình bày; Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên trình bày về kết quả sản xuất, chuyển giao giống, tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm của Viện; Viện Nghiên cứu Ngô trình bày Kết quả sản xuất, chuyển giao giống, tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm của Viện; và Kết quả sản xuất, chuyển giao giống, tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm của Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long.

         Đại biểu tham gia Hội nghị cũng đã thảo luận về các vấn đề nổi bật trong hoạt động sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm của Viện. Một số đơn vị đã đưa ra những khó khăn thách thức của đơn vị nói riêng và của toàn Viện nói chung trong hoạt động sản xuất đặc biệt là công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm. Trên cơ sở đó lãnh đạo Viện cũng đã giải đáp thắc mắc của các đại biểu, đưa ra hướng đi mới cho Viện nhằm đẩy mạnh và đạt hiểu quả trong hoạt động chuyển giao và thương mại hóa sản phẩm. Đại diện hai Bộ: Khoa học và Công nghệ; Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo và đưa ra các giải pháp giúp cho hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm của Viện đạt hiểu quả cao hơn trong thời gian tới.

Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị

1. Ông Trịnh Khắc Quang - Q.Giám đốc Viện KHNNVN

2. Ông Lê Quốc Thanh - Phó Giám đốc Viện KHNNVN

3. Ông Trương Hồng - Viện trưởng Viện KHKTNLN Tây Nguyên

         Phát biểu kết luận Hội nghị Giám đốc Trịnh Khắc Quang khẳng định vai trò quan trọng của thương mại hóa sản phẩm trong sản xuất kinh doanh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Giám đốc khẳng định một số tiến bộ kỹ thuật chúng ta làm tốt công tác chuyển giao và thương mại hóa như lúa, ngô, cây công nghiệp, cây ăn quả nhưng bên cạnh đó Giám đốc cũng chỉ ra một số chưa tốt như rau, hoa. Giám đốc đề nghị các đơn vị cần liên kết chặt chẽ hơn nữa nhằm học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm. Ngoài ra Giám đốc còn khẳng định chúng ta cần có mối liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp và địa phương như vấn đề chuyển giao bản quyền các giống. Bên cạnh đó trong hệ

         Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đại diện lãnh đạo 2 Bộ, Giám đốc yêu cầu Viện trong tương lai cần nghiên cứu xây dựng hệ thống liên hoàn từ nghiên cứu, chuyển giao, cấp chứng nhận…để sp được đưa vào sản xuất được dễ dàng hơn.

         Cuối cùng, thay mặt Viện Giám đốc cảm ơn lãnh đạo 2 Bộ và các đơn vị đã dành thời gian tham gia hội nghị, đóng góp ý kiến và trao đổi chia sẻ kinh nghiệm.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp    (03/06/2020 | 65)
     Hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97)    (27/05/2020 | 114)
     Hội thảo đầu bờ giới thiệu giống lúa chất lượng LCH37 (Sơn lâm 2) tại xã Quỳnh Phú - Gia Bình - Bắc Ninh    (24/05/2020 | 112)
     Kiểm tra, đánh giá một số nhiệm vụ khoa học thực hiện vụ Xuân 2020    (24/05/2020 | 118)
     Đề tài nghiên cứu sử dụng đất hợp lý ứng phó với biến đổi khí hậu bước đầu đã mang lại kết quả khả quan    (21/05/2020 | 206)


  :: TIN MỚI NHẤT
Ra mắt Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La
Giống táo mới giúp nông dân vùng khô hạn
Phát triển cây mận đỏ góp phần xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng cao Hà Giang
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thông báo tuyển dụng (Viện NC Ngô)
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.