Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Hà Nội di chuyển hoa sữa lên trồng ở bãi rác Nam Sơn: Lợi cả đôi đường?
Ngày đăng: 28/07/2019       Số lượt xem: 338       Người đăng: luungocminh
 

 


Công nhân môi trường tiến hành thu gom cành cây sau khi cắt tỉa

  

Theo lãnh đạo UBND phường Bưởi (quận Tây Hồ, Hà Nội), tiếp thu ý kiến của người dân, những ngày qua các ngành chức năng đã lên phương án cắt tỉa để di chuyển gần 100 cây hoa sữa từ phố Trích Sài lên trồng tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn - Sóc Sơn (Khu LHXLCT Nam Sơn).


Mang nơi thừa về chỗ thiếu?


Thông tin với Báo GD&TĐ chiều 19/7, ông Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp và đại biểu TP Hà Nội, cử tri và nhân dân trên địa bàn phường đã nhiều lần có ý kiến đề nghị thành phố quan tâm đánh chuyển bớt cây hoa sữa trên tuyến phố Trích Sài đến vị trí khác phù hợp hơn.


Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết, do số lượng cây hoa sữa trồng dày đặc, vào mùa hoa khu vực tuyến phố Trích Sài “khá nặng mùi”, gây ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, rễ cây cũng ảnh hưởng đến vỉa hè, nền đường trên tuyến phố.


“Phố Trích Sài có 102 cây hoa sữa, được trồng khoảng hơn 10 năm trước với mật độ khá dày, có những đoạn vỉa hè trồng từ 2 - 3 cây/m nên thường gây khó chịu cho nhân dân. Người dân mong muốn được dịch chuyển bớt cây hoa sữa đi nơi khác cho phù hợp với mật độ dân số…”, ông Hoàng Thanh Hải thông tin.


Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của người dân, thành phố đã giao UBND quận Tây Hồ nghiên cứu phương án để báo cáo thành phố. Văn bản xin chủ trương về việc di chuyển cây hoa sữa trên tuyến phố Trích Sài của quận Tây Hồ đã được UBND thành phố thống nhất và giao Sở Xây dựng hướng dẫn tổ chức thực hiện.


Là đơn vị trực tiếp triển khai việc di chuyển gần 100 cây hoa sữa, Phó Trưởng ban Quản lý dự án hồ Tây - Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Ban Quản lý dự án hồ Tây sẽ di chuyển 96/102 cây hoa sữa ở phố Trích Sài về trồng tại khu vực Khu LHXLCT Nam Sơn. “Ban Quản lý dự án hồ Tây sẽ có trách nhiệm chăm sóc trong thời gian 2 năm, bảo đảm cây sống khỏe, xanh tốt và bàn giao cho khu liên hợp. Việc cắt tỉa, đánh gốc, di chuyển và trồng cây toàn bộ 96 cây ở vị trí mới dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2019. Các ngành chức năng quận Tây Hồ sẽ nghiên cứu trồng cây thay thế bảo đảm cảnh quan đô thị…”, ông Tuấn cho biết thêm.


Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc - Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Công ty URENCO) cho biết, trước đó (ngày 14/8/2018), UBND xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) có văn bản gửi Công ty URENCO về việc đề nghị trồng cây hoa, cây xanh hai bên lề đường vào cổng phía Nam Khu LHXLCT Nam Sơn. Văn bản ghi rõ:


“UBND xã Nam Sơn đề nghị Công ty URENCO triển khai thi công trồng cây hoa, cây xanh tạo bóng mát và cảnh quan đẹp hai bên lề đường vào cổng Nam bãi rác. Đây là tuyến đường xã Nam Sơn xác định rất cần đầu tư vì là tuyến đường chính vận chuyển xe rác vào Khu LHXLCT Nam Sơn…”, ông Nguyễn Hữu Tiến thông tin.


UBND quận Tây Hồ cũng có văn bản về phương án di chuyển cây hoa sữa trên tuyến phố Trích Sài về Khu LHXLCT Nam Sơn để trồng và chăm sóc. Đến ngày 18/4/2019 Sở Xây dựng Hà Nội giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị chủ trì, phối hợp cùng Công ty URENCO kiểm tra, rà soát và đề xuất các vị trí có thể tiếp nhận cây hoa sữa tại Khu LHXLCT Nam Sơn.

 


Việc cắt tỉa, đánh gốc, di chuyển và trồng cây toàn bộ 96 cây ở vị trí mới dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2019

  

Hoa sữa có khử được mùi?


Xung quanh việc cắt tỉa, đánh gốc, di chuyển và trồng cây toàn bộ 96 cây hoa sữa về Khu LHXLCT Nam Sơn, PGS.TS Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả cho rằng, trồng thêm cây xanh lên khu vực bãi rác là rất phù hợp.


“Cây xanh được trồng vào khu vực bãi rác tạo ra không khí, ô xy trong lành, ngăn cản lượng di chuyển dòng khí từ bãi rác ra các vùng khác, nhất là khu dân cư. Xung quanh bãi rác càng nhiều cây xanh bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu…”, PGS.TS Đặng Văn Đông nhấn mạnh.


Trước những nghi ngờ của người dân về việc cây hoa sữa có khử mùi cho bãi rác Nam Sơn hay không, PGS.TS Đông cho rằng, cây hoa sữa chỉ có tác dụng như một loại cây xanh. Hiện nay chưa có ai nghiên cứu được tác dụng khử mùi của cây hoa sữa đối với khí độc của bãi rác.


“Muốn khử được mùi thì vị hương của một số chất tinh dầu từ hoa sữa tạo ra phải có phản ứng trung hòa với các khí độc hại, khí gây mùi từ bãi rác. Tuy nhiên, chưa có ai nghiên cứu hay kết luận gì về việc này. Tôi nghĩ rằng nó không có tác dụng trong việc trung hòa như vậy. Vào mùa, tác động cộng hưởng giữa khí độc, mùi từ bãi rác với mùi hoa sữa có khi lại tạo ra mùi nồng nặc thêm, việc này cần phải có thử nghiệm. Tuy nhiên, nhìn chung nó không có tác hại nhiều, bởi vì mùi hoa sữa, sẽ hòa loãng hơn là để tại môi trường có mật độ dân cư đông đúc như phố Trích Sài…”, PGS.TS Đặng Văn Đông lý giải.


Nói về việc chặt cành, di chuyển cây hoa sữa vào giữa hè, PGS.TS Đặng Văn Đông cho rằng, thời điểm này nhiệt độ cao nên việc di chuyển cây hoa sữa là không phù hợp, không cần thiết. “Di chuyển cây hoa sữa vào mùa thu và cần có sự chuẩn bị tốt, kỹ càng hơn. Bởi thời điểm này, tỷ lệ sống sẽ thấp và mức độ hồi phục của cây hoa sữa sẽ chậm. Việc cắt tỉa, di chuyển chăm sóc nếu được triển khai sau 2 tháng nữa thì tốc độ cây phát triển sau 6 tháng trồng mới sẽ nhanh hơn là thời điểm này...”, PGS.TS Đặng Văn Đông nhấn mạnh.


Nguồn: www.favri.org.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Giao dịch “khủng” về lan đột biến có tin được không?    (08/08/2020 | 44)
     Bột rau sấy lạnh thêm nhiều visa    (06/08/2020 | 49)
     Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng ước đạt 22,3 tỷ USD    (01/08/2020 | 69)
     Bến Tre: Tọa đàm “Nuôi tôm lúa đảm bảo an toàn thực phẩm”    (27/07/2020 | 84)
     EU công bố hạn ngạch nhập khẩu nông sản và gạo Việt Nam theo EVFTA    (18/07/2020 | 88)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Nghiệm thu Đề tài: “Khảo nghiệm một số giống cây ăn quả ôn đới đặc sản (đào, mận) có nguồn gốc nhập nội tại Đà Lạt, Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng”
Dịch Covid-19: Lạng Sơn lỡ hẹn Khai mạc hội Na Chi Lăng lần thứ 4

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kiểm tra tiến độ định kỳ (lần thứ 2) Đề tài: “Nghiên cứu sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao tại Ninh Thuận”
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.