Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Ngày đăng: 02/07/2020       Số lượt xem: 181       Người đăng: luungocminh
 


Trong những năm gần đây, nhờ phát triển nuôi cá chép trong ruộng lúa mà người nông dân của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã có thêm nguồn thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/ha/vụ.

 Người dân xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì thu hoạch cá chép trong ruộng lúa

  

 

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao phía Tây của Hà Giang. Do đặc điểm tự nhiên chủ yếu là các đồi núi cao, địa hình chia cắt mạnh, nên người dân Hoàng Su Phì chỉ canh tác lúa một vụ trên các thửa ruộng bậc thang do phải lệ thuộc vào nước trời (từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, thời gian còn lại là trồng ngô và rau màu).


Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp – PTNT Hoàng Su Phì, diện tích lúa canh tác hàng năm của huyện đạt gần 3 nghìn ha. Trong những năm gần đây, người nông dân đã tự phát triển và nhân rộng mô hình nuôi cá chép trong ruộng lúa và đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Ngoài thu nhập bình quân từ 4 – 5 tấn thóc/ha, người dân còn có thêm nguồn thu nhập từ nguồn cá chép nuôi trong ruộng từ 80 – 100 kg/ha/vụ; với giá bán cá bình quân 100 nghìn đồng/kg đã mang lại nguồn thu từ 8 – 10 triệu đồng/ha lúa/vụ.


Cá chép nuôi trong ruộng lúa của người dân Hoàng Su Phì là giống cá địa phương có trọng lượng nhỏ, từ 0,45 – 0,6 kg/con nhưng lại có chất lượng thịt thơm ngon và bán được giá cao, bình quân 100 nghìn đồng/kg. Khi lúa đến giai đoạn đẻ nhánh (khoảng trung tuần tháng 5) là thời gian người dân tiến hành thả cá giống vào ruộng lúa (cá giống có trọng lượng từ 0,1 – 0,15 kg/con). Sau thời gian từ 3,5 – 4 tháng, là thời kỳ lúa bước vào chín đỏ đuôi, người dân tiến hành tháo nước ruộng và thu hoạch cá trước khi thu hoạch lúa.


Do cá được nuôi trong điều kiện tự nhiên hoang dã nên chất lượng thịt thơm ngon và được người tiêu dùng, nhất là đối với du khách khi đến du lịch tại huyện đón nhận và tìm mua nên sản phẩm thường khan hiếm khi vào mùa du lịch (từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm). Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp – PTNT Hoàng Su Phì, trong những năm gần đây, mô hình nuôi cá chép trong ruộng lúa được đồng bào các dân tộc Nùng, Mông, Dao, Na Chí… phát triển mạnh trong vụ lúa mùa sớm (còn gọi là lúa hè thu). Mô hình nuôi cá trong ruộng lúa được tập trung phát triển mạnh tại các xã Nậm Ty, Thông Nguyên, Nam Sơn, Nậm Khoa…Sau khi thu hoạch lúa mùa sớm, người dân thường nuôi dưỡng cá qua đông tại các ao, hồ của gia đình để tạo nguồn cá giống cho vụ lúa mùa của năm sau.


Nhận thấy mô hình nuôi cá chép trong ruộng lúa mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người nông dân và là sản phẩm ẩm thực đối với các du khách khi đến du lịch…,trong những năm qua, UBND huyện Hoàng Su Phì đã có nhiều chính sách khuyến khích và hỗ trợ người dân về kỹ thuật nhân nuôi, tạo giống và phòng trừ dịch bệnh trên cá nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả của các mô hình.


Đồng chí Lý Chòi Nhàn, Trưởng phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Hoàng Su Phì cho biết: Do nuôi cá trong ruộng lúa nên một số đối tượng sâu hại lúa cũng được khống chế và hầu như không phát sinh thành dịch. Điều đó giúp người nông dân không phải sử dụng thuốc trừ sâu, giảm chi phí trong canh tác lúa và đảm bảo môi trường, góp phần nâng cao chất lượng lúa gạo. Bên cạnh đó, nuôi cá trong ruộng lúa cũng giúp người dân quan tâm chăm sóc lúa tốt hơn, nhất là vấn đề điều tiết mực nước trong ruộng lúa. Ngoài ra, phát triển nuôi cá trong ruộng lúa cũng giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo và duy trì một sản phẩm nông nghiệp đặc thù của địa phương, đó là cá chép ruộng. Nhận thấy đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, trong những năm qua, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp – PTNT hỗ trợ người dân về kỹ thuật nhằm mở rộng và không ngừng nâng cao hiệu quả của các mô hình phát triển nuôi cá chép trong ruộng lúa.


Văn Phú (Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Giang)


Nguồn: Mard.gov.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Điểm tin lúa gạo trong nước    (31/07/2020 | 33)
     Sơn La xuất thành công 10 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Nga    (27/07/2020 | 56)
     ''Nhịp cầu nhà nông'' tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội) kết nối nông dân và nhà khoa học    (24/07/2020 | 90)
     [Video clip] Độc lạ thanh long vàng Tiền Giang    (19/07/2020 | 86)
     Sau hạn mặn, cây dừa giảm năng suất, nhà vườn Bến Tre thất thu    (18/07/2020 | 86)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Trung tâm Tài nguyên thực vật tổ chức Hội nghị khoa học giai đoạn 2018-2020
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Bản Hon (Lai Châu): Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng ước đạt 22,3 tỷ USD

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.