Sản phẩm KHCN > Trang tin Giống
 
 
 
 
Giống khoai lang chất lượng cao KLC266
Ngày đăng: 19/09/2014       Số lượt xem: 1881       Người đăng: admin
 

Tác giả và cơ quan tác giả: Nguyễn Thế Yên, Đỗ Thị Thu Trang - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

1. Nguồn gốc

KLC266 được tuyển chọn từ nguồn vật liệu của Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP)
Giống được công nhận sản xuất thử năm 2011, Quyết định số: 268/QĐ-TT-CLT ngày 31 tháng 5  năm 2011.
     
2. Đặc điểm
- Thời gian sinh trưởng của giống từ 115-120 ngày trong vụ thu đông và 145 -150 ngày trong vụ xuân.
- Lá xẻ thuỳ sâu, thân màu tím, đốt rất ngắn, sinh trưởng phát triển tốt, khả năng tái sinh cao.
- Củ thuôn dài, vỏ củ màu đỏ hồng, ruột củ màu vàng, hàm lượng chất khô trong củ cao 32,4 – 39,7%, hàm lượng carotenoid 280ppm/100g chất khô, ß-carotene 132ppm/100g chất khô, chất lượng củ ăn tươi rất ngon (bở, ngọt, thơm), thích hợp thị hiếu người tiêu dùng.
- Chống chịu tốt với bênh ghẻ, bệnh héo rũ, nhiễm nhẹ bọ hà trên đất chuyên màu và đất cát ven biển.
- Năng suất củ đạt 12 – 14tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 18 – 20tấn/ha.

3. Kỹ thuật trồng
- Thời vụ:
Vụ thu đông trồng từ 28/8 đến 05/9.
Vụ xuân trồng từ 20/01 đến 20/02
- Chọn đất: Đất thích hợp nhất cho khoai lang là: đất cát pha, thịt nhẹ.
- Làm đất: Đất phải được cày bừa kỹ, lên luống rộng 1,2 m, cao 30-40 cm. Nếu đất có tầng đất màu nông thì làm luống rộng 1,3-1,4 m
- Chuẩn bị giống: Cắt dây bánh tẻ đoạn 1 và đoạn 2 dài 30-35 cm.
- Mật độ trồng: 4 vạn dây/ha (4 dây/1m dài).
- Lượng phân bón cho 1ha: 10 tấn phân chuồng + (75 – 90)kg N + (37,5 – 45,0)kg P2O5 + (112,5 – 135,0)kg K2O (tuỳ theo đất: đất cát ven biển, đất bạc màu bón tăng đạm; đất tốt bón ít đạm, tăng lân và kali).
- Cách bón:
+ Bón lót 100% phân chuồng +100% P2O5 + 1/3 N + 1/3K2O.
+ Bón thúc sau trồng 25 - 30 ngày: 50% đạm + 70% kali, kết hợp với vun xới và tưới nước.
+ Vun xới lần 1: Sau trồng 20-25 ngày kết hợp bón thúc 1/3 N + 1/3 K2O
+ Vun xới lần 2: Sau lần 1 khoảng 15-20 ngày kết hợp bón thúc số phân còn lại.
- Chăm sóc:
+ Bấm ngọn: Sau khi trồng 30-35 ngày (vụ Xuân) và 10-15 ngày (vụ thu Đông) phải bấm ngọn để cây phân nhiều cành cấp 1.
+ Làm cỏ, tưới nư­ớc: Sau trồng 2-3 ngày phải thường xuyên tưới giữ ẩm. Sau mỗi đợt vun xới khoảng 2-3 ngày cần phải đ­ưa n­ước vào rãnh để đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết. Khi khô hạn có thể t­ưới tràn 1/2-1/3 rãnh luống, và giữ ẩm th­ường xuyên, nhưng không được để nước liên tục ở rãnh.
- Một số sâu bệnh chính hại trên thân lá và biện pháp phòng trừ.
Giống KLC266 rất ít sâu bệnh, tuy nhiên có một số sâu bệnh hại chủ yếu sau:
+ Sâu ăn lá (Caterpillar): Sâu khoang ăn lá là chủ yếu, biện pháp phòng trừ: bắt bằng tay. Có thể dùng Marshal 200SC phun nồng độ 0,2% hoặc dùng Sherpa phun nồng độ 0,2-0,3%phun ngay khi sâu mới xuất hiện. Phải cách ly 20-25 ngày sau khi phun thuốc mới được sử dụng.
+ Bọ hà hay cùng gọi sùng hà:
Bọ hà gây hại trên thân cây và củ, chủ yếu là gây hại trên củ làm cho củ khoai lang đắng
Nguyên nhân: Luống trồng khoai lang thấp, vun không che kín củ đất cao, thiếu nước hoặc trồng khoai lang liên tục nhiều vụ.
Biện pháp phòng trừ tổng hợp: Vun cao sau trồng 15-25 ngày và giữ ẩm. Thực hiện luân canh với cây trồng nước (trên đất trồng lúa).
Dùng bẫy bả: Củ khoai lang đã đ­ược cắt nhỏ rải đều xung quang ruộng khoai thời kỳ đang xuống củ (80 -120 ngày sau trồng tuỳ theo vụ)
Trong bảo quản: Dùng bẫy bả để nhử bọ tr­ưởng thành đẻ trứng vào, sau đó thu bẫy diệt sâu non.
+ Bệnh ghẻ (Scab)               
Bệnh rất nguy hiểm hại trên thân lá cây khoai lang, thường xuất hiện khi thời tiết nóng ấm và khô, bệnh lây lan rất nhanh nếu gặp thời tiết thuận lợi.
Biện pháp phòng trừ tổng hợp: Phát hiện kịp thời và nhổ bỏ cây bệnh. Thực hiện luân canh với cây trồng nước (tốt nhất là trên đất trồng lúa). Có thể sử dụng thuốc BellKute 40EC phun nồng độ 0.2% khi bệnh mới xuất hiện.
- Thu hoạch và sử dụng: Vụ thu đông sau trồng 115 – 120 ngày, vụ xuân sau trồng 145 – 150ngày trở lên, khi thấy một số lá gốc là có thể thu hoạch được. Củ tươi khi thu hoạch về loại bỏ sạch đất cát, phân loại củ. Nếu bảo quản củ tươi lâu dài: Xếp đứng củ 1 – 2 lớp, để nơi khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra loại bỏ củ thối. Chú ý kiểm tra bọ hà, dùng bẫy bả để diệt kịp thời.

4. Hướng sử dụng: Dùng củ để ăn tươi.
           
5. Địa chỉ đã áp dụng thành công: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quản Nam và Bình Định

6. Địa chỉ liên hệ giống: TS. Nguyễn Thế Yên; ĐT: 0912 109 226

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Chọn tạo giống lúa mới theo yêu cầu thị trường    (15/04/2019 | 263)
     Giống lúa OM429    (19/03/2019 | 297)
     Hai giống cam CT36 và CT9    (11/03/2019 | 531)
     Giống lúa ĐTM 14-258 trên vùng đất phèn    (08/03/2019 | 295)
     Giống lúa OM10636, OM8 đứng đầu bảng    (02/03/2019 | 255)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Diễn đàn Quốc tê OCOP 2019: Nội dung tham luận của Cục Xúc tiến Thương mại
Diễn đàn Quốc tế OCOP 2019: Bài phát biểu của Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam
Diễn đàn Quốc tế OCOP 2019: Bài tham luận của Garland - Australia
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Một số hình ảnh bệnh hại sắn ở Hà Tĩnh năm 2019
Diễn đàn Quốc tế OCOP 2019: Bài phát biểu của Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam
Nho NH01 – 152 – Cây trồng làm giàu của người trồng nho Ninh Thuận
Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình “Quản lý dinh dưỡng, nước tưới và vận hành hệ thống tưới trong thâm canh lạc trên đất cát tại Bình Định”
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.