Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
Giống cà chua mới có khả năng chống oxy hoá cao, được tạo ra nhờ công nghệ di truyền
Ngày đăng: 16/01/2018       Số lượt xem: 825       Người đăng: admin
 

Khoa học Sinh học, Khoa Khoa học, trường Đại học Hồng Kông (HKU), phối hợp với Viện sinh học phân tử cây trồng (Institut de Biologie Moléculaire des Plantes-CNRS, Strasbourg, Pháp) đã xác định một chiến lược mới để tăng cường đồng thời các vitamin tăng cường sức khoẻ như vitamin E tăng gấp 6 lần và tăng gấp đôi chất provitamin A và lycopene trong cà chua để tăng đáng kể tính chất chống oxy hoá.

 

Nhóm nghiên cứu đã điều khiển đường đi của isoprenoid thông qua việc sử dụng một biến thể của 3-hydroxy-3-methylglutaryl-coenzyme A synthase (HMGS). Sự biểu hiện cao của HMGS trong cà chua không chỉ tăng thêm phytosterols, squalen, provitamin A và lycopene, mà còn vitamin E (α-tocopherol) lên đến 494%.

 

DNA HMGS được sử dụng trong các thí nghiệm này bắt nguồn từ một cây lương thực, Brassica juncea (mù tạt Ấn Độ), có thể ăn lá, thân và hạt ăn được, thứ hai được sử dụng trong sản xuất dầu thực vật. Trước đó, nhóm nghiên cứu này đã báo cáo rằng biến thể HMGS tái tổ hợp S359A (trong đó dư lượng axit amin "serine" ở vị trí 359 đã được chuyển thành "alanine") thể hiện hoạt tính enzym gấp 10 lần. Sự ra đời của S359A trong mô hình cây trồng Arabidopsis đã làm tăng hàm lượng phytosterol.

 

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đã chuyển S359A vào cà chua, một loại cây thực phẩm. Mặc dù không có sự khác biệt về diện mạo và kích thước của trái cây cà chua biến đổi, nhưng tổng số carotenoid bao gồm provitamin A và lycopene tăng lên tương ứng là 169% và 111%, như được quan sát bởi một sắc màu sâu sắc hơn chất chiết xuất carotenoid trong cà chua S359A. Hơn nữa, những chiết xuất carotenoid này có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn 89,5-96,5% so với nhóm đối chứng. Bên cạnh carotenoids, cà chua chuyển hóa có độ cao vitamin E (α-tocopherol, 494%), squalene (210%), và phytosterols (94%). Những quan sát này được cho là do sự biểu hiện tăng của các gen trong đường dẫn isoprenoid.

 

Giáo sư Chye Mee-len, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Việc tăng cường các thành phần thúc đẩy sức khoẻ trong cây trồng là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng phù hợp với nguyện vọng của Tiến sĩ Wilson và bà Amelia Wong về việc sử dụng công nghệ sinh học thực vật cho một tương lai bền vững. Các thành phần lành mạnh trong cây lương thực sẽ mang lại giá trị gia tăng cho trái cây và rau cải trong chế độ ăn uống của con người, cũng như làm giàu thức ăn cho vật nuôi và nuôi trồng thủy sản". Tiến sĩ Wang Mingfu nói thêm: "Chất chiết xuất với phytosterols làm giàu, vitamin E và carotenoid có thể được sử dụng trong sản xuất kem chống lão hóa và kem dưỡng da. Các hợp chất này cho thấy hoạt động chống viêm và chống oxy hóa tuyệt vời".

 

TS. Chung Anh Dũng theo Sciencedaily.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Kinh nghiệm của các nước trong quản lý sản xuất giống cây có múi    (24/11/2018 | 101)
     Hầu như tất cả các giống lúa được biết đến sẽ được bảo tồn mãi mãi    (18/10/2018 | 182)
     USDA: Dự báo cung cầu bông thế giới niên vụ 2018/19    (27/08/2018 | 488)
     Loài sâu ‘không thể diệt’ xuất hiện ở Ấn Độ, đe dọa cây trồng châu Á    (19/08/2018 | 310)
     USDA: Dự báo cung cầu đậu tương thế giới niên vụ 2018/19    (25/07/2018 | 519)


  :: TIN MỚI NHẤT
Đậu tương 'ùn ùn' về Việt Nam vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Tôn vinh 53 nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn lần thứ nhất
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
9 loại thực phẩm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện nghị quyết TW7
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Đồng chí Trần Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra một số mô hình trồng táo trong nhà lưới
Nghề nào phụ nữ ghét làm nhất?
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.