Sản phẩm KHCN > Trang tin Giống
 
 
 
 
Giới thiệu giống lúa thuần J01
Ngày đăng: 09/07/2019       Số lượt xem: 257       Người đăng: huongdaotao
 

* NGUỒN GỐC XUẤT XỨ

Giống lúa đặc sản J01 là giống lúa thuần thuộc dòng Japonica nhập nội từ Nhật Bản, được Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam chọn lọc.

Giống được công nhận chính thức cho vụ Xuân và mùa tại các tỉnh phía Bắc theo Quyết định số 848/QĐ-BNN-TT ngày 31/01/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

* ĐẶC TÍNH NÔNG SINH HỌC

* Ưu điểm

- Giống lúa thuần J01 có thời gian sinh trưởng (vụ xuân: 124-125, vụ mùa: 108-109 ngày), ngắn hơn ĐS1 từ 7 đến 8 ngày. Thích hợp với trà lúa xuân sớm, xuân chính vụ và mùa trung.

- Giống lúa thuần J01 có kiểu khóm gọn, bộ lá đứng, bông to, hạt xếp xít, trỗ thoát, cấu trúc bông đẹp, khoe bông, tỷ lệ lép thấp, khả năng đẻ nhánh hữu hiệu từ 5-6 dảnh/khóm, số hạt chắc trên bông từ 132 đến 153 hạt/bông, khối lượng 1000 hạt từ 25,1 đến 25,5 gr, năng suất thực thu đạt 64,0 đến 78,0 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng ĐS1.

- Giống lúa thuần J01 có khả năng chống chịu với một số sâu bệnh hại và chống chịu rất tốt với nhiệt độ thấp trong vụ xuân (từ 8-100C trong thời gian dài)

- Giống lúa J01 có cơm ngon với các ưu điểm cơm mềm, hơi thơm, vị đậm, dính vừa, bóng. Kết hợp với một số chỉ tiêu về chất lượng xay xát có thể khẳng định J01 là một giống khá toàn diện cả về năng suất và chất lượng.

* Nhược điểm của giống J01 là thời gian ngủ nghỉ dài, bắt buộc phải dùng giống chuyển vụ (không được dùng giống của vụ Xuân cho vụ Mùa kế tiếp do tỷ lệ nảy mầm thấp). Sản xuất giống cần phải cách ly không gian và thời gian tránh nhận phấn lai.

 * LƯU Ý KỸ THUẬT:

Bón phân cân đối, bón thúc sớm, tập chung bón đúng thời ký sinh trưởng của cây để đạt năng suất cao.

- Giống J01 có vỏ trấu dầy nên thời gian ngâm và ủ dài hơn các giống thuộc loài phụ indica.

- Giống lúa J01 khó rụng hạt nên khi gặt xong phải ra hạt ngay (nếu gặt bằng tay) để tránh gẫy gié.

- Là giống thuộc loài phụ japonica nên thời gian trỗ đến chín dài hơn các loại giống thuộc loài phụ indica từ 5 - 7 ngày. Thời điểm thu hoạch muộn hơn các giống lúa indica từ 5 - 7 ngày.  Là giống lúa chất lượng nên sau khi tuốt, thóc phải được phơi dưới nắng nhẹ và nên phơi từ 3 - 4 lần để đạt độ ẩm ≤14% để hạt gạo trong và giữ hương thơm đặc trưng. Không được phơi lâu dưới nắng gắt và làm khô ngay trong thời gian ngắn hạt gạo sẽ bị gãy, vỡ nát khi say xát.

* Yêu cầu về đất: J01 thích hợp với loại đất vàn cao, vàn hoặc vàn thấp có độ phì từ khá trở lên, chủ động tưới tiêu.

* Thời vụ gieo cấy:

- Vụ xuân : Gieo 25/12 đến 05/01;  cấy 20/01-30/01 khi mạ 3,5 đến 4 lá

- Vụ mùa : Gieo 15/06 đến 25/06. Tuy nhiên tốt nhất nên gieo 10 đến 20/6.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Giới thiệu giống lúa OM 9582    (20/08/2019 | 169)
     Giới thiệu Giống lúa OM 8017    (19/08/2019 | 151)
     Giống lúa PY2 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận chính thức    (14/08/2019 | 138)
     Giới thiệu giống lúa OM6976    (13/08/2019 | 189)
     Giới thiệu giống lúa An Sinh 1399 (ANS1)    (05/08/2019 | 147)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nông nghiệp vùng trung du và miền núi Bắc Bộ chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị
Cá hiếm có đôi mắt khổng lồ cắn câu ngư dân
Giấc mơ 9x đưa mật dừa nước ra thế giới
Không thể chờ thị trường dễ tính
Đoàn Cán bộ nông nghiệp Venezuela đến thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Gặp mặt 45 đại sứ các nước Trung Đông – Châu Phi tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Thông báo tuyển dụng
Giấy mời dự Hội thảo "Tiềm năng, mô hình hợp tác nông nghiệp, thủy sản Việt Nam - Trung Đông - châu Phi"
Túi sinh học tự phân hủy sau 2 tháng
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.