Sản phẩm KHCN > Trang tin Giống
 
 
 
 
Giới thiệu Giống lúa J02
Ngày đăng: 20/06/2019       Số lượt xem: 3497       Người đăng: huongdaotao
 

* NGUỒN GỐC XUẤT XỨ

Giống lúa thuần J02 có nguồn gốc từ Nhật Bản được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn.

Giống được công nhận chính thức theo quyết định số 620/QĐ-TT-CLT, ngày 26/12/2013.

* ĐẶC TÍNH NÔNG SINH HỌC

- Ưu điểm

Thời gian sinh trưởng (vụ xuân: 126-127 ngày, vụ mùa: 111-112 ngày). Thích hợp với trà lúa xuân sớm, xuân chính vụ và mùa trung.

Kiểu khóm gọn, bộ lá đứng, bông to, hạt xếp xít, trỗ thoát, cấu trúc bông đẹp, giấu bông, tỷ lệ lép thấp, khả năng đẻ nhánh hữu hiệu từ 5-6 dảnh/khóm.

Số hạt chắc trên bông trung bình đạt từ 129 đến 135 hạt/bông.

Khối lượng 1000 hạt từ 25,5 đến 26,0 gr.

Năng suất thực thu đạt 62,0 đến 74,0 tạ/ha.

Có khả năng chống chịu với một số sâu bệnh hại và chống chịu rất tốt với nhiệt độ thấp trong vụ xuân (từ 8-100C trong thời gian dài)

Cơm ngon với các ưu điểm cơm mềm, thơm, vị đậm, dính vừa, bóng. Kết hợp với một số chỉ tiêu về chất lượng xay xát có thể khẳng định J02 là một giống khá toàn diện cả về năng suất và chất lượng.

- Yếu điểm: Thời gian ngủ nghỉ dài, bắt buộc phải dùng giống chuyển vụ (không được dùng giống của vụ Xuân cho vụ Mùa kế tiếp do tỷ lệ nảy mầm thấp). Sản xuất giống cần phải cách ly không gian và thời gian tránh nhận phấn lai.

* THỜI VỤ GIEO TRỒNG VÀ YÊU CẦU KỸ THUẬT:

Bón phân cân đối, bón thúc sớm, tập chung bón đúng thời ký sinh trưởng của cây để đạt năng suất cao.

- Giống J02 có vỏ trấu dầy nên thời gian ngâm và ủ dài hơn các giống thuộc loài phụ indica.

- Giống lúa J02 khó rụng hạt nên khi gặt xong phải ra hạt ngay (nếu gặt bằng tay) để tránh gẫy gié.

- Là giống thuộc loài phụ japonica nên thời gian trỗ đến chín dài hơn các loại giống thuộc loài phụ indica từ 5 - 7 ngày. Thời điểm thu hoạch muộn hơn các giống lúa indica từ 5 - 7 ngày.  Là giống lúa chất lượng nên sau khi tuốt, thóc phải được phơi dưới nắng nhẹ và nên phơi từ 3 - 4 lần để đạt độ ẩm ≤14% để hạt gạo trong và giữ hương thơm đặc trưng. Không được phơi lâu dưới nắng gắt và làm khô ngay trong thời gian ngắn hạt gạo sẽ bị gãy, vỡ nát khi say xát.

- J02 thích hợp với loại đất vàn cao, vàn hoặc vàn thấp có độ phì từ khá trở lên, chủ động tưới tiêu.

- Thời vụ gieo cấy:

+ Vụ xuân : Gieo 25/12 đến 05/01;  cấy 20/01-30/01 khi mạ 3,5 đến 4 lá

+ Vụ mùa: Gieo 10/06 đến 20/06 có thể gieo vào 10/07 đến 15/07. Tuy nhiên tốt nhất nên gieo ngày 10/06 đến 15/06.

- Ngoài việc gieo mạ dược có thể gieo mạ sân hoặc mạ khay (mạ ném). Chú ý gieo thưa để cho mạ cứng cây, to gan, đanh dảnh, khi cấy nếu gặp thời tiết bất thuận sẽ ít bị chết cây và đảm bảo mật độ.

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Giống lúa ĐTM 14-258 đã được công nhận giống lưu hành    (27/06/2020 | 103)
     Giống khoai lang mới VC6, VC7 có hàm lượng tinh bột cao    (26/05/2020 | 290)
     Giống xoài vỏ dày LĐ12    (02/03/2020 | 2471)
     Giống nhãn lai LĐ11 được cấp bằng Bảo hộ giống    (02/03/2020 | 1858)
     Giống mít ta MĐN064    (24/02/2020 | 1232)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kỹ thuật mô thực vật cải thiện khả năng chịu hạn và chịu mặn của cây
Đưa nông sản sạch Bắc Kạn về thị trường Thủ đô
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Kiểm tra tiến độ Đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng tỏi trên vùng đất cát tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận” đợt 1 năm 2020
[Video clip] Thành công của mô hình chuyển đổi đất lúa thiếu nước vụ Hè Thu sang trồng lạc

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.