Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Giải pháp tránh hạn cho cây xoài và đậu phụng
Ngày đăng: 12/05/2019       Số lượt xem: 327       Người đăng: luungocminh
 


Mặc dù trời nắng nóng gay gắt nhưng hàng chục hecta đậu phụng và xoài ở thôn Tân Hóa Nam (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) vẫn mơn mởn màu xanh và không ngừng ra hoa kết quả. Có được điều này là nhờ những hộ dân đã thực hiện mô hình tưới phun mưa (ở cây đậu phụng) và tưới nhỏ giọt (ở cây xoài) có sử dụng chảo đo bốc thoát hơi nước minipan, do Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ (KHKTNNDHNTB) chuyển giao.

 


Ông Nguyễn Văn Tư (giữa) chia sẻ những ưu việt khi áp dụng cách tưới nhỏ giọt ở cây xoài với cán bộ Viện KHKTNNDHNTB.

  

Cầm trên tay bụi đậu phụng no căng, ông Trần Văn Cường ở thôn Tân Hóa Nam (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) bày tỏ sự hài lòng về hiệu quả đầu tư thí điểm hệ thống tưới phun mưa trên 5 sào trong tổng số 18 sào đậu phụng của gia đình. Ông Cường cho biết: “Có 4 điều làm tôi thấy hài lòng: diện tích tưới cho mỗi lần bơm lớn; thời gian tưới được rút ngắn lại; nước phân bổ đều trên diện tích giúp các bụi đậu phát triển rất đồng đều; số lượng trái trên một bụi nhiều hơn so với hồi trước, trái đậu cũng no hột, giá bán đậu nhờ đó cũng cao hơn”.


Phấn khởi không kém ông Cường là ông Nguyễn Văn Tư, người cùng thôn đang có vài hecta xoài sum suê trái. Ông Tư nhớ, lúc đầu áp dụng mô hình tưới nước nhỏ giọt, bà con làng xóm đến tham quan đã tỏ ra lo ngại, liệu nước cứ rỉ rỉ từng giọt vậy thì có đảm bảo đủ độ ẩm cho đất. Ông Tư vui vẻ cho biết: “Tôi đã thực hiện được rồi nên khẳng định là nước thấm sâu khoảng 50 - 60 cm, giúp đất giữ được độ ẩm cần thiết. Nhờ vậy, cây sum suê trái và trái ăn ngon ngọt”.


Theo ông Nguyễn Thái Thịnh, Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế (Viện KHKTNNDHNTB), áp dụng cách tưới mới còn giúp tiết kiệm công lao động. Chẳng hạn, theo cách tưới truyền thống qua khảo sát là 110 - 120 công/ha, trong khi sử dụng cách tưới phun mưa chỉ tốn 20 - 27 công/ha. Công ít cộng với việc chủ động tưới vào thời gian nào sẽ giúp bà con tranh thủ làm nhiều việc khác để tăng thu nhập.


Đặc thù của Phù Cát là đất cát nên nước bốc hơi rất nhanh, gần 3 tháng đầu năm nay vẫn chưa có mưa nên khả năng tình trạng khô hạn sẽ rất căng thẳng trong những tháng tới, hai cách tưới tiết kiệm nước này vì vậy sẽ được bà con quan tâm. Ông Lương Văn Khoa, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Cát, cho biết: “So với cách tưới kéo vòi nước như lâu nay của bà con nông dân thì tưới phun mưa giúp tiết kiệm được từ 25-30% lượng nước trên 1 ha. Vụ Đông Xuân vừa qua, Phù Cát có đến 3.739 ha cây đậu phụng, nếu áp dụng hết sẽ thấy lượng nước và công tưới tiết kiệm được nhiều đến đâu!”. 


NGỌC NGA


Nguồn: www.asisov.org.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phòng ngừa bệnh vàng lá, thối rễ cho cam, quýt    (07/09/2019 | 992)
     Biện pháp kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn quýt    (02/09/2019 | 1174)
     Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động    (18/04/2019 | 817)
     Nghiên cứu tìm ra giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên    (05/09/2018 | 617)
     Bệnh mốc sương cà chua    (29/08/2018 | 668)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nông nghiệp vùng trung du và miền núi Bắc Bộ chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị
Cá hiếm có đôi mắt khổng lồ cắn câu ngư dân
Giấc mơ 9x đưa mật dừa nước ra thế giới
Không thể chờ thị trường dễ tính
Đoàn Cán bộ nông nghiệp Venezuela đến thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Gặp mặt 45 đại sứ các nước Trung Đông – Châu Phi tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Túi sinh học tự phân hủy sau 2 tháng
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Thông báo tuyển dụng
Giấy mời dự Hội thảo "Tiềm năng, mô hình hợp tác nông nghiệp, thủy sản Việt Nam - Trung Đông - châu Phi"
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.