Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Gạo Việt bán vào EU tăng lên 1.000 USD/tấn
Ngày đăng: 05/09/2020       Số lượt xem: 125       Người đăng: luungocminh
 


3.000 tấn gạo hữu cơ của Trung An đang trong giai đoạn sau cùng để lên tàu đưa sang Đức hay những sản phẩm bột rau sấy lạnh của Thiên Nhiên Việt vào Hà Lan là những tín hiệu tích cực từ thị trường châu Âu sau thực thi EVFTA.


Sáng ngày 3/9, ông Phạm Thái Bình – Tổng giám đốc Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho biết, công ty đang đóng lô gạo đầu tiên xuất khẩu vào thị trường EU với thuế suất 0%. Đây là kết quả đàm phán với khách hàng ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, công ty đã ký hợp đồng cung cấp gạo hữu cơ với 3 khách hàng Đức, số lượng 3.000 tấn. Trong đợt giao lô hàng đầu tiên, có 6 container gạo ST20 và Jasmine với số lượng 150 tấn sẽ được giao cho nhà nhập khẩu.


Theo CEO Trung An Phạm Thái Bình, đơn vị này đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu từ nhiều năm nay, tuy nhiên, đây là lô gạo đẩu tiên hưởng thuế suất từ EVFTA. Với thuế suất nhập khẩu về 0%, ông Bình khẳng định lợi nhuận của Trung An đã tăng nhiều so với trước. Cụ thể, trước đây gạo hữu cơ ST20 xuất vào EU có giá 8.00 USD/tấn nhưng nay tăng lên 1.000 USD/tấn.


Cũng như Trung An, Công ty Thiên Nhiên Việt đang chinh phục thị trường châu Âu bằng 20.000 sản phẩm mang thương hiệu Quảng Thanh như bột rau má, tía tô, diếp cá, chùm ngây, lá sen, trà xanh, cần tây… được nhập khẩu chính ngạch. Bà Nguyễn Ngọc Hương – Giám đốc Công ty TNHH Thiên Nhiên Việt cho biết, để chinh phục được thị trường khó tính này, Thiên Nhiên Việt đã triển khai mô hình sản xuất khép từ canh tác, chế biến, bảo quản… theo tiêu chuẩn quốc tế.


Theo thống kê của Bộ Công Thương, sau một tháng EVFTA có hiệu lực, đã có trên 7.200 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD đi 28 nước EU đã được “xuất phát” từ Việt Nam. Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, vali, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan… Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Anh. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi.


Riêng về mặt hàng gạo, trước đây các nước EU đánh thuế từ 5 – 45% nên gạo Việt rất khó cạnh tranh với gạo từ các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia. Tuy nhiên, sau ngày 1/8/2020, với việc thuế suất xuất nhập khẩu giảm về 0%, sản phẩm gạo của Việt Nam đã tăng mạnh vào thị trường này, dù dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.


Theo Bộ Công Thương, trước đây, mỗi năm Việt Nam chỉ xuất khẩu được khoảng 20.000 tấn gạo nhưng hiện nay hạn ngạch gạo xuất khẩu sang EU được cấp theo EVFTA lên tới 80.000 tấn/năm. Nếu Việt Nam tận dụng tốt xuất khẩu được hết hạn ngạch thì kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng gấp bốn lần so với hiện nay và mỗi năm thu về hơn 50 triệu euro.

 Gạo Việt tăng giá trị nhờ EVFTA

  

 

Thêm cơ hội tăng giá trị


Chinh phục thị trường khó tính EU, cửa đã rộng mở hơn cho Thiên Nhiên Việt khi doanh nghiệp này đang chuẩn bị xuất sang thị trường Mỹ với số lượng 5.000 sản phẩm. Cùng với đó, bình quân mỗi tháng, Thiên Nhiên Việt đưa các loại rau sấy lạnh sang thị trường Ấn Độ và Hàn Quốc với số lượng 500kg.


Bà Nguyễn Ngọc Hương cho biết, EVFTA đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp phát triển thị trường. Nhưng để chinh phục được, ngay từ khi thành lập vào năm 2015, Thiên Nhiên Việt chú trọng đầu tư vào nguồn nguyên liệu, quy trình trồng, canh tác và sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế.


Với Trung An, CEO Phạm Thái Bình cho rằng do công ty có nguồn nguyên liệu sản xuất gạo hữu cơ, nếu bán đúng giá trị có thể tăng giá xuất khẩu vào EU lên 2.000 – 3.000 USD/tấn trong thời gian tới.


Với những lợi thế từ EVFTA, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng các tháng cuối năm 2020, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu vào EU. “Vấn đề là làm thế nào để có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà nước, doanh nghiệp và người nông dân để có những sản phẩm tốt hơn nữa cho xuất khẩu”, ông Phạm Thanh Bình nói.

 

 

 

 

Chia sẻ tại toạ đàm trực tuyến “Xuất khẩu châu Âu từ lợi thế EVFTA: Hàng Việt cần gì” ngày 3/9/2020, ông Nguyễn Huy, chuyên gia tiêu chuẩn của Dự án Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập cho rằng, châu Âu rất minh bạch các vấn đề về thuế và tiêu chuẩn nhập khẩu. Những thông tin này đăng tải công khai trên web của họ. Bất cứ nhà xuất nhập khẩu nào cũng có thể tìm được những thông tin cần thiết về các tiêu chuẩn nhập khẩu vào EU. Tại đây, các thông tin về doanh nghiệp vi phạm các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm cũng sẽ được công khai.Nguồn: thegioihoinhap.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đối thoại với nông dân: Hơn 1.400 câu hỏi được gửi đến Thủ tướng    (29/09/2020 | 81)
     Cơ hội từ EVFTA, 9 giống lúa thơm được xuất khẩu với thuế suất 0%    (12/09/2020 | 150)
     Xuất khẩu rau quả 7 tháng đầu năm 2020 giảm trên 13% kim ngạch    (10/09/2020 | 158)
     Gạo Séng Cù - đặc sản Tây Bắc    (01/09/2020 | 203)
     Tại sao Trung Quốc ngưng nhập khẩu xoài Việt Nam?    (22/08/2020 | 201)


  :: TIN MỚI NHẤT
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu
Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.