Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
FAO công nhận các cảnh quan ở Iran, Ma rốc và Tây Ban Nha là di sản nông nghiệp thế giới
Ngày đăng: 26/12/2018       Số lượt xem: 338       Người đăng: luungocminh
 


Hệ thống trồng nghệ tây (saffron) truyền thống ở I ran, một hệ thống đồng cỏ dựa trên cây argan ở Ma rốc và một hệ thống trồng ô liu cổ đại ở Tây Ban Nha vừa mới được Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) công nhận nằm trong quần thể Hệ thống Di sản Nông nghiệp Quan trọng Toàn cầu (GIAHS).

 


Nghệ tây tạo ra một cơ hội độc nhất vô nhị cho nông dân ở Gonabad, I ran

 

Tất cả các cảnh quan này đều mang vẻ độc đáo tạo ra lương thực và/hoặc gia vị có giá trị dinh dưỡng sử dụng kiến thức và kỹ thuật canh tác truyền thống, đồng thời cải thiện sinh kế của người dân địa phương và bảo tồn đa dạng sinh học.


Các cảnh quan được công nhận bởi Nhóm tư vấn khoa học GIAHS dựa trên tiêu chuẩn lựa chọn bao gồm tầm quan trọng toàn cầu, giá trị như hàng hóa về mặt hỗ trợ an ninh lương thực và sinh kế, đa dạng sinh học nông nghiệp, hệ thống kiến thức, áp dụng công nghệ, văn hóa và cảnh quan nổi bật.


Đây là lần thứ ba các cảnh quan ở I ran và Tây Ban Nha được bổ sung vào danh sách hệ thống di sản nông nghiệp toàn cầu và lần thứ hai ở Ma rốc. Mạng lưới di sản nông nghiệp toàn cầu của FAO hiện bao gồm 57 cảnh quan đặc sắc ở 21 quốc gia trên toàn thế giới.


Hệ thống canh tác nghệ tây dựa trên tưới Qanat ở Gonabad, I ran


Hệ thống canh tác nghệ tây nằm ở cao nguyên trung tâm I ran có môi trường khô cằn và bán khô cằn. Thiếu nước nghiêm trọng ở khu vực này đặt ra nhiều mối đe dọa đối với an ninh lương thực và sinh kế của người dân địa phương.


Tuy nhiên, việc sử dụng nước hợp lý cung cấp bởi hệ thống tưới Qanat và sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cao, đặc biệt là nghệ tây, đã tạo ra một cơ hội duy nhất cho nông dân và người dân ở đây cải thiện sinh kế.


Nghệ tây không đòi hỏi nhiều nước trong quá trình sinh trưởng như các loại ngũ cốc, do đó việc phân bổ nhiều diện tích hơn để canh tác loại cây trồng vô giá này làm cho nó trở thành một nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân. Ngày nay, trồng nghệ tây đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm, giảm di cư, cung cấp sinh kế bền vững, cải thiện hiệu quả sử dụng nước và năng suất cũng như phát triển du lịch sinh thái trong khu vực.


Hệ thống nông nghiệp cây ô liu cổ đại “Territorio Sénia”, Tây Ban Nha


“Territorio Sénia” nằm ở điểm giáp ranh giữa các vùng Cộng đồng Valencia, Catalonia và Aragon. Lãnh thổ này bao gồm 27 đô thị được liên kết bởi địa lý, lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa và cũng có mật độ nhiều nhất cây ô liu cổ đại trên thế giới.


Sự có mặt của 5.000 cây ô liu cổ đại là những gì tạo nên sự độc đáo của vùng lãnh thổ này, đưa đến cho người dân địa phương nhiều cơ hội phát triển nông thôn, trong đó có khôi phục cây ô liu cổ đại bị bỏ hoang và tận dụng để sản xuất, một sự hợp tác lớn hơn giữa các ngành kinh tế, sản xuất dầu ô liu, du lịch và nhiều ngành nghề khác. Sản lượng trung bình hàng năm dầu ô liu của khu vực này ước đạt hơn 12.000 tấn. Thu nhập từ các hoạt động này có ý nghĩa lớn trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân địa phương. Bên cạnh đó, có các giống ô liu khác nhau trên mỗi trang trại, giúp nâng cao khả năng thụ phấn cho hoa và các giống ô liu trong tương lai, góp phần thúc đẩy đa dạng sinh học.


Hệ thống đồng cỏ dựa vào cây argan ở Ait Souab-Ait Mansour, Ma rốc


Hệ thống đồng cỏ nông – lâm nghiệp ở Ait Souab-Ait Mansour là một vùng độc đáo nơi mà cây argan đã được trồng qua nhiều thế kỷ. Hệ thống này dựa trên các hoạt động nông lâm ngiệp ở ruộng bậc thang đá khô có khả năng thích nghi với môi trường khô cằn, khan hiếm nước và đất nghèo. Hệ thống chỉ sử dụng các giống địa phương thích nghi và chăn nuôi đặc thù và dựa vào quản lý nước truyền thống cung cấp bởi Matifiya – một bể chưa nước mưa trong đá.


Các cộng đồng người bản địa Amazigh cũng như người gốc Ả rập đã phát triển một nền văn hóa đặc biệt để chia sẻ kiến thức và kỹ năng canh tác truyền thống. Mặc dù nông dân kiếm được phần lớn thu nhập từ trồng cây argan, hệ thống tổng hợp cũng cung cấp cho họ lương thực và nguyên liệu khác như cây trồng thiết yếu, ngũ cốc, củi, thịt và len sợi.


M.H (Theo FAO)


Nguồn: Mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi nông dân trồng lúa nước này ‘nói không’ với hóa chất    (23/06/2019 | 48)
     Các nhà khoa học Trung Quốc hoàn thành việc giải trình tự bộ gen hạt lúa mì cổ    (16/06/2019 | 71)
     Nỗi lo hoạt động gieo trồng bị chậm lại đẩy giá nông sản Mỹ đi lên    (07/06/2019 | 111)
     Lợi và hại khi đất nhiễm mặn trồng lúa    (30/05/2019 | 113)
     Nông dân trồng tỏi Mỹ mong áp thuế mãi mãi với Trung Quốc    (25/05/2019 | 136)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nghiên cứu lai tạo thành công giống nho mới chất lượng cao
Giới thiệu Giống lúa chất lượng BT09
Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Vỏ bầu khô - Vật dụng độc đáo của đồng bào Ba Na

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi tôm theo VietGAP
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.