Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
FAO công nhận các cảnh quan ở Iran, Ma rốc và Tây Ban Nha là di sản nông nghiệp thế giới
Ngày đăng: 26/12/2018       Số lượt xem: 76       Người đăng: luungocminh
 


Hệ thống trồng nghệ tây (saffron) truyền thống ở I ran, một hệ thống đồng cỏ dựa trên cây argan ở Ma rốc và một hệ thống trồng ô liu cổ đại ở Tây Ban Nha vừa mới được Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) công nhận nằm trong quần thể Hệ thống Di sản Nông nghiệp Quan trọng Toàn cầu (GIAHS).

 


Nghệ tây tạo ra một cơ hội độc nhất vô nhị cho nông dân ở Gonabad, I ran

 

Tất cả các cảnh quan này đều mang vẻ độc đáo tạo ra lương thực và/hoặc gia vị có giá trị dinh dưỡng sử dụng kiến thức và kỹ thuật canh tác truyền thống, đồng thời cải thiện sinh kế của người dân địa phương và bảo tồn đa dạng sinh học.


Các cảnh quan được công nhận bởi Nhóm tư vấn khoa học GIAHS dựa trên tiêu chuẩn lựa chọn bao gồm tầm quan trọng toàn cầu, giá trị như hàng hóa về mặt hỗ trợ an ninh lương thực và sinh kế, đa dạng sinh học nông nghiệp, hệ thống kiến thức, áp dụng công nghệ, văn hóa và cảnh quan nổi bật.


Đây là lần thứ ba các cảnh quan ở I ran và Tây Ban Nha được bổ sung vào danh sách hệ thống di sản nông nghiệp toàn cầu và lần thứ hai ở Ma rốc. Mạng lưới di sản nông nghiệp toàn cầu của FAO hiện bao gồm 57 cảnh quan đặc sắc ở 21 quốc gia trên toàn thế giới.


Hệ thống canh tác nghệ tây dựa trên tưới Qanat ở Gonabad, I ran


Hệ thống canh tác nghệ tây nằm ở cao nguyên trung tâm I ran có môi trường khô cằn và bán khô cằn. Thiếu nước nghiêm trọng ở khu vực này đặt ra nhiều mối đe dọa đối với an ninh lương thực và sinh kế của người dân địa phương.


Tuy nhiên, việc sử dụng nước hợp lý cung cấp bởi hệ thống tưới Qanat và sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cao, đặc biệt là nghệ tây, đã tạo ra một cơ hội duy nhất cho nông dân và người dân ở đây cải thiện sinh kế.


Nghệ tây không đòi hỏi nhiều nước trong quá trình sinh trưởng như các loại ngũ cốc, do đó việc phân bổ nhiều diện tích hơn để canh tác loại cây trồng vô giá này làm cho nó trở thành một nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân. Ngày nay, trồng nghệ tây đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm, giảm di cư, cung cấp sinh kế bền vững, cải thiện hiệu quả sử dụng nước và năng suất cũng như phát triển du lịch sinh thái trong khu vực.


Hệ thống nông nghiệp cây ô liu cổ đại “Territorio Sénia”, Tây Ban Nha


“Territorio Sénia” nằm ở điểm giáp ranh giữa các vùng Cộng đồng Valencia, Catalonia và Aragon. Lãnh thổ này bao gồm 27 đô thị được liên kết bởi địa lý, lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa và cũng có mật độ nhiều nhất cây ô liu cổ đại trên thế giới.


Sự có mặt của 5.000 cây ô liu cổ đại là những gì tạo nên sự độc đáo của vùng lãnh thổ này, đưa đến cho người dân địa phương nhiều cơ hội phát triển nông thôn, trong đó có khôi phục cây ô liu cổ đại bị bỏ hoang và tận dụng để sản xuất, một sự hợp tác lớn hơn giữa các ngành kinh tế, sản xuất dầu ô liu, du lịch và nhiều ngành nghề khác. Sản lượng trung bình hàng năm dầu ô liu của khu vực này ước đạt hơn 12.000 tấn. Thu nhập từ các hoạt động này có ý nghĩa lớn trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân địa phương. Bên cạnh đó, có các giống ô liu khác nhau trên mỗi trang trại, giúp nâng cao khả năng thụ phấn cho hoa và các giống ô liu trong tương lai, góp phần thúc đẩy đa dạng sinh học.


Hệ thống đồng cỏ dựa vào cây argan ở Ait Souab-Ait Mansour, Ma rốc


Hệ thống đồng cỏ nông – lâm nghiệp ở Ait Souab-Ait Mansour là một vùng độc đáo nơi mà cây argan đã được trồng qua nhiều thế kỷ. Hệ thống này dựa trên các hoạt động nông lâm ngiệp ở ruộng bậc thang đá khô có khả năng thích nghi với môi trường khô cằn, khan hiếm nước và đất nghèo. Hệ thống chỉ sử dụng các giống địa phương thích nghi và chăn nuôi đặc thù và dựa vào quản lý nước truyền thống cung cấp bởi Matifiya – một bể chưa nước mưa trong đá.


Các cộng đồng người bản địa Amazigh cũng như người gốc Ả rập đã phát triển một nền văn hóa đặc biệt để chia sẻ kiến thức và kỹ năng canh tác truyền thống. Mặc dù nông dân kiếm được phần lớn thu nhập từ trồng cây argan, hệ thống tổng hợp cũng cung cấp cho họ lương thực và nguyên liệu khác như cây trồng thiết yếu, ngũ cốc, củi, thịt và len sợi.


M.H (Theo FAO)


Nguồn: Mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lúa mỳ châu Âu thiếu khả năng chịu thời tiết khắc nghiệt    (07/01/2019 | 1135)
     Nông dân Trung Quốc livestream, bán hết 1.000 tấn cam trong 13 ngày    (27/12/2018 | 1167)
     Kinh nghiệm của các nước trong quản lý sản xuất giống cây có múi    (24/11/2018 | 188)
     Hầu như tất cả các giống lúa được biết đến sẽ được bảo tồn mãi mãi    (18/10/2018 | 232)


  :: TIN MỚI NHẤT
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Thám hiểm 'hố xanh đại dương Belize'
Lạ lẫm, thích thú với chanh bonsai, giá tiền triệu mà vẫn đủ bán
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Tỏi Lý Sơn được mùa lại rớt giá thê thảm

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ năm 2018
Tập trung phát triển cây trồng bền vững
Trung Quốc tăng cường kiểm soát nông sản qua biên giới
Tìm ra gen giúp cây trồng chống chịu ngập
Thủ tướng: Bộ trưởng NN-PTNT 'miệng nói, tay làm', chỉ đạo quyết liệt
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.