Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Đồng bào dân tộc thiểu số 'mê' lúa lai
Ngày đăng: 05/05/2016       Số lượt xem: 1498       Người đăng: info.vaas
 

Từ hiệu quả của các mô hình SX lúa lai được Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tại các huyện miền núi vào năm 2013, đến nay phong trào SX lúa lai đã lan tỏa khắp các địa bàn miền núi của tỉnh.

 

Trong những năm qua, nhờ chính sách hỗ trợ 100% giống lúa lai cho đồng bào dân tộc thiểu số của UBND tỉnh và chính sách hỗ trợ phân bón của các chương trình 135, 30a, các vùng miền núi đã giải quyết được lương thực tại chỗ, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số được nâng cao.

 

An Lão là một những huyện miền núi ở Bình Định có 100% vùng đồng bào dân tộc thiểu số SX lúa lai. Theo ông Bùi Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, phong trào làm lúa lai ở đây bắt đầu được đẩy mạnh cách đây 4 năm trên cả 7 xã có đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, riêng xã vùng cao An Toàn tiếp cận với lúa lai muộn hơn, mới làm được 3 năm nay.

 

Hiện tổng diện tích canh tác lúa trên địa bàn An Lão có 1.144 ha thì đã có đến 1.037 ha SX lúa lai, trong đó có 717 ha là diện tích lúa lai do đồng bào dân tộc thiểu số SX. Năng suất lúa lai đạt đến gần 70 tạ/ha/vụ, có những vùng mỗi năm chỉ làm 1 vụ nhưng lương thực chẳng những đủ ăn quanh năm mà còn thừa để tích lũy.

 

“Riêng xã vùng cao An Toàn có 100 ha diện tích lúa nước thì 3 năm nay toàn bộ diện tích này đã được SX lúa lai. Do đặc thù về thời tiết, khí hậu nên mỗi năm An Toàn chỉ SX được 1 vụ lúa xuân hè. Khi chưa làm lúa lai, cái ăn của người dân ở đây luôn thiếu thốn. Nhưng từ khi lúa lai được cắm trên đồng ruộng, lương thực phục vụ cho 194 hộ dân với gần 800 nhân khẩu được bảo đảm”, ông Bùi Tiến Dũng cho biết.

 

“Trong vụ hè thu 2016 này, Bình Định sẽ có 1.032 ha lúa lai tiếp tục được đồng bào dân tộc thiểu số SX. Trong đó huyện Vĩnh Thạnh 217 ha, An Lão 506 ha, Vân Canh 250 ha, Tây Sơn 55 ha và Phù Cát 4 ha. SX lúa lai không chỉ ổn định sinh kế nông thôn miền núi mà còn hạn chế được nạn phá rừng làm rẫy và từng bước chuyển giao tiến bộ KHKT, làm thay đổi tập quán canh tác truyền thống theo kiểu “chọt trỉa” của đồng bào dân tộc thiểu số”, ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định.

 

Tuy nhiên, để SX cây lúa lai ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện An Lão mang lại hiệu quả cũng không phải chuyện dễ, phải có sự nhập cuộc của ngành chức năng, chính quyền địa phương, các hội đoàn thể trong công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn kỹ thuật canh tác.

 

Ví như ở xã An Toàn. Ông Bùi Tiến Dũng kể, năm đầu tiên đưa cây lúa lai về đây, bà con đồng bào dân tộc thiểu số quen với lối canh tác cũ, không tin 6kg giống có thể đủ sạ 1 sào ruộng (500 m2) nên họ lấy thêm lúa thịt sạ cho đủ. Vậy là cây lúa lên 3 - 4 tầng.

 

Đến khi tầng lúa lai chín thì các tầng lúa thịt còn xanh hoặc mới làm đòng, ai nhìn thấy cũng lắc đầu. “Rút kinh nghiệm, khi nhận giống từ tỉnh về chúng tôi chưa giao liền cho nông dân vì sợ họ bảo quản không tốt khiến giống mất chất lượng, giảm tỷ lệ nẩy mầm, đến khi nông dân làm đất xong mới giao giống.

 

Trước mỗi vụ SX, chúng tôi cử cán bộ ngành nông nghiệp chia nhau bám đồng, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tập huấn cho đồng bào cách làm đất, ngâm ủ giống, cách bón phân và quy trình chăm sóc.

 

Nhờ đó, mấy năm nay năng suất lúa lai tăng đến gần 70 tạ/ha, nhiều vùng không đủ điều kiện SX lúa lai chúng tôi khuyến cáo bà con nên SX lúa thuần thì họ không đồng ý, vì thấy năng suất lúa lai cao gấp đôi so với lúa thuần”, ông Dũng cho biết.

 

Riêng trong vụ ĐX 2015-2016 này, theo đánh giá của Sở NN-PTNT Bình Định, dù gặp thời tiết bất thuận nhưng năng suất lúa lai ở các huyện miền núi vẫn phát triển ổn định, cho năng suất khá cao, năng suất bình quân đạt từ 60 - 65 tạ/ha.

 

Một số xã năng suất cho cao gần 70 tạ/ha như An Trung, An Hưng, An Dũng (huyện An Lão), Vĩnh Hòa, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh). Theo đánh giá của ngành nông nghiệp Bình Định, lúa lai trên các địa bàn miền núi tỉnh này tăng 10 - 15 tạ/ha so với SX lúa thuần, góp phần ổn định đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 82)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 498)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 325)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 473)
     Ứng dụng công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị nông sản    (17/03/2020 | 1008)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 10-2019
Hội nghị khoa học thanh niên của Viện Bảo vệ thực vật

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Thành tựu đã đạt được
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.