Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Đoàn Campuchia sang học hỏi nông nghiệp ĐBSCL
Ngày đăng: 30/12/2015       Số lượt xem: 1837       Người đăng: info.vaas
 

Từ 21-24/12 đoàn công tác ngành nông nghiệp của hai tỉnh Battambang và Banteaymeanchay (Campuchia) gần 50 người gồm lãnh đạo Sở NN-PTNT, Phòng NN-PTNT và nông dân SX giỏi sang các tỉnh ĐBSCL để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong SX lúa và cây ăn trái.

 

Đặc biệt trong chuyến đi này đoàn đến làm việc với Viện cây ăn quả miền Nam và Viện lúa ĐBSCL để tìm ra những giống lúa, cây ăn trái chất lượng cao để liên kết hợp tác và nhận rộng trên đất nước Chùa tháp. Đồng thời trong chuyến đi này đoàn Campuchia còn tham quan nhà máy của Cty CP phân bón Bình Điền tại TP.HCM, vì nhiều năm qua phân bón Đầu Trâu có mặt trên thị trường Campuchia đã mang lại chất lượng cao và năng suất tốt cho nông dân.

 

Ông Chhim Vichira, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Battambang (Campuchia) trưởng đoàn của chuyến sang Việt Nam tham quan học hỏi kinh nghiệm SX nông nghiệp, cho biết: Qua nhiều ngày đến tham quan các Viện nghiên cứu cây giống nông nghiệp và trực tiếp thực tế tận mắt nhìn thấy các mô hình canh tác nông nghiệp của Việt Nam phát triển vượt bật so với nước nhà chúng tôi.

 

Mong qua chuyến này chúng tôi sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm về sẽ áp dụng theo những tiến bộ KHKT mới của Việt Nam để đưa vào SX trên đất nước Campuchia, nhằm tăng năng suất cây trồng. Theo ông Chhim Vichira, tuy đất nước Campuchia rất rộng, nhưng có hai tỉnh có đất SX nông nghiệp lớn nhất là Battambang và Banteaymeanchay mỗi năm có hơn 700.000 ha được canh tác, nhưng năng suất chưa cao như Việt Nam, vì trình độ tiếp cận KHKT còn thấp, thiên nhiên và địa lý đất đai còn gặp nhiều khó khăn cần phải có sự đầu tư khá lớn mới hy vọng tăng năng suất được.

 

Còn ông Pry Preal, chủ tịch Hội nông dân huyện Pranet Preh, tỉnh Banteaymeanchay cũng là nông dân có đất SX 270 công lúa và rau màu, ông cho biết: “Tôi rất mừng vì đây là lần đầu tiên được sang Việt Nam học hỏi cách SX nông nghiệp, thừa nhận trình độ canh tác lúa và cây ăn trái của Việt Nam quá tuyệt vời.

 

Đặc biệt tôi trực tiếp đến thăm mô hình cánh đồng lớn của Cty phân bón Bình Điền đầu tư ở TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, chính tôi lội xuống ruộng và xem cánh đồng lúa xanh mước, ít sâu bệnh, cây lúa rất khỏe và nghe cán bộ khuyến nông tỉnh Sóc Trăng nói về năng suất lúa đạt 1,3 tấn/công ở vụ Đông Xuân cao gấp 2-3 lần so với SX lúa của Campuchia”.

 

Ông Nguyễn Thành Danh, Trưởng vùng ĐBSCL, Cty CP phân bón Bình Điền người trực tiếp dẫn đoàn tham quan Campuchia cho biết: Chuyến tham quan này rất có ý nghĩa vừa quản bá được sự tiến bộ KHKT trong canh tác nông nghiệp của Việt Nam đến nước bạn và đồng thời giới thiệu nông dân và nhà quản lý nông nghiệp Campuchia những dòng sản phẩm của phân bón Bình Điền được sử dụng thực tế trên các cánh đồng lớn ở các tỉnh ĐBSCL đã mang lại hiệu quả cao. Những năm qua, Cty Cổ phần phân bón Bình Điền đã có nhiều chương trình nhằm nâng cao kiến thức trồng trọt cho nông dân khắp cả nước như Đồng hành cùng nhà nông trên, Nhà nông đua tài, Đồng hành và chia sẻ...

 

Bình Điền hiện là nhà SX phân NPK lớn nhất Việt Nam với một nhà máy chính tại tỉnh Long An và 4 nhà máy sản xuất được bố trí tại những vùng nông nghiệp trọng điểm của cả nước gồm Bình Điền- Tây Ninh, Bình Điền - Lâm Đồng, Bình Điền- Quảng Trị và Bình Điền – Ninh Bình.

 

Qua đó, góp phần đảm bảo cung ứng kịp thời các sản phẩm phân bón thương hiệu Đầu Trâu chất lượng cao với chi phí hợp lý cho bà con nông dân trong nước và thị trường xuất khẩu.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2666)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2799)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 790)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1320)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1769)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 10-2019
Hội nghị khoa học thanh niên của Viện Bảo vệ thực vật

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.