Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Độ mặn của nước ảnh hưởng đến đất như thế nào?
Ngày đăng: 01/03/2020       Số lượt xem: 200       Người đăng: luungocminh
 


Các bác sĩ thường nói với bệnh nhân của họ giảm lượng muối ăn vào như là một phần của lối sống lành mạnh. Khi chúng ta bắt đầu nhìn vào nhãn thực phẩm, chúng ta có thể tìm thấy muối ở những nơi đáng ngạc nhiên - như đồ nướng, đồ uống và thực phẩm đóng hộp.


 


Thêm nước vào đất trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Meredith Steele

  

 

Mặc dù bạn có thể cố gắng theo dõi lượng muối cá nhân ăn vào của mình, nhưng có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ nhiều đến việc có bao nhiêu muối trong đất dưới chân bạn. Khi nhiều người tìm thấy muối có mặt trong chế độ ăn uống, các nhà khoa học đang nhìn thấy mức độ mặn tăng lên trong các nguồn nước.


Meredith Steele giải thích “Có một sự gia tăng đáng kể về độ mặn trong các hệ thống nước ngọt, bao gồm nước được sử dụng cho tưới tiêu”. Steele là Phó giáo sư về hệ sinh thái đô thị và hóa sinh học về lưu vực sông tại Virginia Tech.

 

Steele nghĩ rằng nếu có muối trong nước tưới, có thể có sự tích tụ muối trong đất. Hàm lượng muối cao có khả năng gây hại vi sinh vật đất và cây trồng. Hầu hết nghiên cứu về độ mặn của đất đã tập trung vào những kịch bản này. Steele tự hỏi liệu một lượng nhỏ muối có thể thay đổi hóa tính hoặc sinh học của đất?

 

Để xác định xem nồng độ muối có làm thay đổi đất hay không, nhóm Steele đã bắt đầu với đất không có lịch sử tiếp xúc với muối. Các nhà nghiên cứu đã so sánh đất được tưới nước không có muối với đất được tưới có nồng độ muối nhẹ. Các muối bao gồm natri clorua (muối ăn), kali clorua và canxi clorua. Tất cả các muối này là tự nhiên trong môi trường của chúng ta.

 

Nghiên cứu sử dụng nồng độ muối phổ biến trong tự nhiên. Nồng độ muối trong thí nghiệm ít mặn hơn 700 lần so với nước biển. Bằng cách này, thí nghiệm đã chứng minh điều gì có thể xảy ra nếu đất bị ngập bởi con suối gần đó. Hoặc một nông dân tưới cho các cánh đồng từ nguồn gần đó. Thí nghiệm được thực hiện trong 90 ngày.

 Các hệ thống riêng lẻ được xử lý bằng các dung dịch muối khác nhau và lượng carbon dioxide thoát ra được đo trong suốt thí nghiệm. Ảnh: Meredith Steele
Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về hô hấp đất. Ảnh: Meredith Steele

  

 

Một điều các nhà nghiên cứu đo được là hô hấp đất. Hô hấp đất là lượng khí carbon dioxide được thải ra từ đất. Trong trường hợp này, carbon dioxide là từ các vi sinh vật trong đất. Cũng giống như chúng ta, những vi sinh vật này là những sinh vật sống đang thải ra khí carbon dioxide.


Steele và các đồng nghiệp đã tìm thấy đất được tưới bằng nước muối thải ra nhiều carbon dioxide hơn. Nhưng, canxi clorua ít ảnh hưởng đến lượng khí carbon dioxide thoát ra hơn so với natri clorua và kali clorua. Sự gia tăng nhỏ của muối kali và natri dẫn đến tăng 20% so với đối chứng, trong khi nghiệm thức canxi clorua chỉ làm tăng 9%.


Nghiên cứu này cho thấy những người nông dân có lẽ cần theo dõi độ mặn trong nước ngập, nước tưới và thậm chí cả phân bón. Steele nói, “Điều này thực sự không có việc kiểm soát của chúng tôi, đặc biệt là ở miền đông Hoa Kỳ”. Ở miền đông Hoa Kỳ, nơi có nhiều mưa hơn, có ít mối quan tâm hơn về việc muối tích tụ trong đất.


Carbon dioxide là một loại khí thải nhà kính góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Hiểu được mối quan hệ này giữa đất và nước mặn là rất quan trọng đối với các nhà khoa học nghiên cứu về biến đổi khí hậu.


Theo iasvn.org

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Trích ly tinh chất oxy hóa Polyphenol trong quả nhàu tạo sản phẩm chăm sóc sức khỏe    (21/03/2020 | 142)
     Phát triển giống bông mới có hạt ăn được, không chứa độc tố    (19/02/2020 | 627)
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 2041)
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 4192)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 955)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 3-2019
Hà Nội đứng đầu xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm: Kết quả mang nhiều ý nghĩa
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa thăm quan và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Công đoàn Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.