Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Điều chế chất nhũ hoá dùng trong chế biến nước quả đóng hộp
Ngày đăng: 28/08/2007       Số lượt xem: 1840       Người đăng: admin
 
Tiến sĩ Lại Kim Giang, Trường Đại học Thương Mại đã xây dựng được quy trình công nghệ ổn định để sản xuất các chất nhũ hoá, bổ sung cho quá trình chế biến sản phẩm nước quả đóng hộp, cung cấp một số chủng loại nhũ đáp ứng nhu cầu của nhiều cơ sở sản xuất một số loại đồ hộp nước quả theo thời vụ. Hiện nay ở nước ta, các sản phẩm nhũ hoá đều phải nhập khẩu từ nước ngoài dẫn đến tính bị động trong công nghệ. Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm vừa và nhỏ không có khả năng chế biến ổn định một mặt hàng với số lượng lớn. Nếu phụ thuộc nguồn phụ gia nhập khẩu sẽ mất cơ hội vì không nhập được nhiều, kế hoạch sản xuất không ổn định; bởi thời gian từ lúc đặt hàng đến lúc có hàng thường mất khoảng 2 đến 3 tháng. Vì vậy, quy trình công nghệ sản xuất các chất nhũ hoá này ra đời đạt mức độ tiên tiến trong khu vực, nên được Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam xác nhận và nhanh chóng cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Công nghệ đáp ứng một số đòi hỏi khắt khe về chế độ kỹ thuật như nhiệt độ, áp suất, thời gian đồng hoá, tính ổn định về việc pha loãng chất nhũ hoá vào thực phẩm theo quy trình công nghệ chính xác, đạt cảm quan về độ đục, hương vị. Sản phẩm nhũ hoá được cung cấp trực tiếp cho các cơ sở chế biến nâng cao tính linh hoạt và chủ động trong việc kiểm soát chất lượng, nhằm tăng tính ổn định về chất lượng cho sản phẩm, góp phần tiết kiệm ngoại tệ, hạ thấp chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm chế biến. Việc điều chế thành công các chất nhũ hoá dùng trong chế biến nước quả đóng hộp, còn đưa ra cơ sở khoa học cho việc sử dụng các sản phẩm hỗn hợp có chứa chất béo và nước trong thực phẩm. Được biết, Công ty Công nghiệp Trường Sinh đã sản xuất theo quy trình công nghệ được gần 10 tấn nhũ hương cam đục, nhũ trắng đục, một số loại hương hoa quả đục giá trị trên 600 triệu đồng. Công ty và một số cơ sở sản xuất đã sử dụng trong chế biến sữa đậu nành và một số sản phẩm nước giải khát đạt kết quả tốt.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Ảnh hưởng của phân kali đối với cây lê    (25/06/2020 | 88)
     Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam    (29/05/2020 | 348)
     Thả sâu biến đổi gen để trừ sâu trên đồng ruộng - khởi đầu kỷ nguyên mới của ngành bảo vệ thực vật    (03/05/2020 | 294)
     Giải mã cơ chế diệt khuẩn của phân tử ion bạc    (18/04/2020 | 1096)
     Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh    (03/04/2020 | 806)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.