Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Điều chế chất nhũ hoá dùng trong chế biến nước quả đóng hộp
Ngày đăng: 28/08/2007       Số lượt xem: 1733       Người đăng: admin
 
Tiến sĩ Lại Kim Giang, Trường Đại học Thương Mại đã xây dựng được quy trình công nghệ ổn định để sản xuất các chất nhũ hoá, bổ sung cho quá trình chế biến sản phẩm nước quả đóng hộp, cung cấp một số chủng loại nhũ đáp ứng nhu cầu của nhiều cơ sở sản xuất một số loại đồ hộp nước quả theo thời vụ. Hiện nay ở nước ta, các sản phẩm nhũ hoá đều phải nhập khẩu từ nước ngoài dẫn đến tính bị động trong công nghệ. Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm vừa và nhỏ không có khả năng chế biến ổn định một mặt hàng với số lượng lớn. Nếu phụ thuộc nguồn phụ gia nhập khẩu sẽ mất cơ hội vì không nhập được nhiều, kế hoạch sản xuất không ổn định; bởi thời gian từ lúc đặt hàng đến lúc có hàng thường mất khoảng 2 đến 3 tháng. Vì vậy, quy trình công nghệ sản xuất các chất nhũ hoá này ra đời đạt mức độ tiên tiến trong khu vực, nên được Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam xác nhận và nhanh chóng cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Công nghệ đáp ứng một số đòi hỏi khắt khe về chế độ kỹ thuật như nhiệt độ, áp suất, thời gian đồng hoá, tính ổn định về việc pha loãng chất nhũ hoá vào thực phẩm theo quy trình công nghệ chính xác, đạt cảm quan về độ đục, hương vị. Sản phẩm nhũ hoá được cung cấp trực tiếp cho các cơ sở chế biến nâng cao tính linh hoạt và chủ động trong việc kiểm soát chất lượng, nhằm tăng tính ổn định về chất lượng cho sản phẩm, góp phần tiết kiệm ngoại tệ, hạ thấp chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm chế biến. Việc điều chế thành công các chất nhũ hoá dùng trong chế biến nước quả đóng hộp, còn đưa ra cơ sở khoa học cho việc sử dụng các sản phẩm hỗn hợp có chứa chất béo và nước trong thực phẩm. Được biết, Công ty Công nghiệp Trường Sinh đã sản xuất theo quy trình công nghệ được gần 10 tấn nhũ hương cam đục, nhũ trắng đục, một số loại hương hoa quả đục giá trị trên 600 triệu đồng. Công ty và một số cơ sở sản xuất đã sử dụng trong chế biến sữa đậu nành và một số sản phẩm nước giải khát đạt kết quả tốt.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 555)
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 2207)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 839)
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 729)
     Thiên địch và tác động của việc thay đổi cảnh quan    (22/11/2019 | 468)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Kỳ vĩ khu Cọc Chèo - Áng Dù (Quảng Ninh)
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.