Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á 2016 - Grow Asia: Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển chuỗi giá trị nông sản
Ngày đăng: 13/06/2016       Số lượt xem: 2170       Người đăng: info.vaas
 

Từ ngày 31- 02/06, tại Kuala Lumpur, Malaysia, diễn đàn Tăng trưởng Châu Á 2016 - Grow Asia được tổ chức với sự tham gia của hơn 150 nhà lãnh đạo đến từ các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế và các công ty đa quốc gia.

 

Năm nay, diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về các cơ hội đầu tư với việc gắn kết nông dân sản xuất quy mô nhỏ trong các chuỗi giá trị, hỗ trợ đổi mới sáng tạo, các nguồn tài chính hỗ trợ nông dân và việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số để triển khai các sáng kiến.

Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu. Tại đây, Bộ trưởng đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thực hiện hoạt động đối tác công tư (PPP) trong nông nghiệp; các kết quả đạt được từ hoạt động Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững (PSAV)…

 

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo ANLT và ổn định xã hội của Việt Nam với việc đóng góp khoảng 17% GDP, tạo việc làm cho 47% lực lượng lao động và nguồn sinh kế chính cho khoảng 70% dân số.

 

Việt Nam là 1 trong  5 nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới về nông sản như: hạt điều, lúa gạo, hạt tiêu và thủy sản (tôm) với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 là 30,14 tỷ Đô la. Tuy nhiên, tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam hiện đang bị tác động xấu từ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực của BĐKH; điều này, đòi hỏi cần phải có những thay đổi và điều chỉnh phù hợp như: Thúc đẩy sản xuất từ quy nông hộ (nhỏ) sang quy mô lớn, tập trung; đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng hàng nông sản nhằm đáp ứng các yêu cầu mới của thị trường để góp phần cải thiện thu nhập của người nông dân; đồng thời, đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ và chia sẻ tri thức chuyển đổi từ nền kinh tế “nâu” sang nền kinh tế “xanh”.

 

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến nguồn tài chính để tái canh cây trồng, tăng sản lượng và tăng cường vai trò cả các tổ chức nông dân; đồng thời cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng mô hình đầu từ theo hình thức PPP cho kinh doanh nông nghiệp toàn diện và bền vững tại Việt Nam.

 

Bên lề diễn đàn, Bộ trưởng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với Lãnh đạo một số nước thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước này.  Các nước đối tác của Grow Asia sẽ chia sẻ các sáng kiến chuỗi giá trị của nước mình và giới thiệu các mô hình kinh doanh mới đang đạt nhiều kết quả.

 

Sáng kiến Tăng trưởng Châu Á - Grow Asia là một cơ chế đối tác khu vực do Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF và Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN để thực hiện mục tiêu của Sáng kiến Tầm nhìn mới cho nông nghiệp (sáng kiến được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Cao Đức Phát khởi xướng và triển khai từ nhiều năm nay) với mục tiêu nâng cao sản lượng nông nghiệp lên 20%, giảm lượng phát thải Carbon 20% và giảm tỷ lệ đói nghèo xuống 20% sau mỗi thập kỷ tương lai cho đến năm 2050.

 

GrowAsia chủ động phát triển các kinh nghiệm từ các diễn đàn sáng kiến Tầm nhìn mới cho nông nghiệp để thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện của nông nghiệp khu vực Đông Nam Á thông qua việc hỗ trợ xây dựng quan hệ đối tác và các giải pháp có thể mở rộng nhằm đem lại lợi ích cho nông dân sản xuất nhỏ. Các phương pháp tiếp cận mang tính đổi mới và sáng tạo trong việc phát triển chuỗi giá trị và nhân rộng các mô hình thành công là mấu chốt để đạt được mục tiêu này.

 

Nguồn mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2566)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2760)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 754)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1288)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1734)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT
Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.