Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Diễn đàn khu vực về thực hiện thực hành nông nghiệp tốt trong nhóm nước Campuchia, Lào, Mianma, Việt nam
Ngày đăng: 09/12/2015       Số lượt xem: 1998       Người đăng: info.vaas
 

Tháng 11 vừa qua, tại Thái Lan đã diễn ra Diễn đàn khu vực về thực hiện thực hành nông nghiệp tốt - Good Agricultural Practices (GAP) trong nhóm nước Campuchia, Lào, Mianma và Việt Nam (CLMV). Diễn đàn được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Mekong với sự hỗ trợ từ chương trình viện trợ của chính phủ New Zealand.

 

Diễn đàn với sự tham gia của hơn 30 đại biểu là thành viên nhóm nước CLMV bao gồm các quan chức Chính phủ, các nhà khoa học, doanh nghiệp đại diện của khu vực tư nhân và các bên liên quan đang tham gia vào việc phát triển và thúc đẩy GAP tại các Quốc gia. Diễn đàn cung cấp cho các bên liên quan nền tảng để kết nối và trao đổi thông tin, đặc biệt là những kinh nghiệm trong việc thúc đẩy GAP tại các nước CLMV và những thách thức sẽ phải đối mặt. Đồng thời là cơ hội để các bên liên quan thảo luận về kế hoạch, chiến lược hành động của mỗi quốc gia trong 5 năm tiếp theo (2016-2020).

 

Khai mạc diễn đàn, bà Maria Thresa S. Medialdia, người quản lý của Cục Phát triển Nông thôn Thái Lan nhấn mạnh rằng mục địch của diễn đàn ngoài việc cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về chương trình GAP, diễn đàn còn mong muốn hỗ trợ chính phủ các nước CLMV hiểu rõ hơn về yêu cầu kỹ thuât để thực hiện GAP ở mỗi nước.

 

Tại diễn đàn, đại biểu tham dự đã nêu ra những khó khăn thách thức chung đối với việc thực hiện GAP như: Nhận thức của các bên liên quan về thực hiện GAP còn nhiều hạn chế; Nhu cầu thị trường trong nước và khu vực còn thấp; Hợp tác công tư (PPP) trong thúc đẩy GAP còn yếu; Sự thương mại hóa chưa phát triển và chủ yếu phụ thuộc hỗ trợ của Chính phủ; Phòng thí nghiệm và thiết bị để thử nghiệm mẫu sản phẩm chưa đầy đủ…

 

Kết thúc quá trình thảo luận, nhóm đại biểu đến từ mỗi nước đưa ra Kế hoạch hành động trong 5 năm tới về thực hiện và thúc đẩy GAP, tập trung vào cải thiện hệ thống chứng nhận, phòng thí nghiệm, trang thiết bị; tăng cường thông tin tuyên truyền đến các bên liên quan, đặc biệt là đến người tiêu dùng thông qua các hình thức, phương tiện truyền thông khác nhau; tìm kiếm và thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân và các nhóm ngành khác theo quan hệ hợp tác công tư.

 

Nguồn khuyennongvn.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2688)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2806)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 794)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1324)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1775)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Lịch sử hình thành và phát triển của thư điện tử
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.