Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Để nông dân Việt Nam tiến tới cộng đồng ASEAN - Vì một nền nông nghiệp bền vững
Ngày đăng: 21/11/2016       Số lượt xem: 1277       Người đăng: info.vaas
 

Hội nhập kinh tế nói chung và hội nhập kinh tế ASEAN nói riêng đã mang lại những lợi ích và cơ hội lớn cho người nông dân và nền nông nghiệp Việt Nam cũng như các nước thành viên ASEAN. Tuy nhiên, hội nhập cũng đặt ra những khó khăn, thách thức ngày càng lớn cho người nông dân Việt Nam.

Làm thế nào để người nông dân Việt Nam hội nhập; Và làm sao nền Nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, tăng sức cạnh tranh phát huy tốt nguồn lực cho phát triển sản xuất đang là câu hỏi được xã hội quan tâm tìm lời giải đáp.

Trong Chương trình ASEAN+ của Đài PTTH Hà Nội, chuyên đề “Làm sao để nông dân Việt thoát nghèo?”, TS. Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã có những tư vấn, chia sẻ góp phần để nông dân Việt Nam tiến tới cộng đồng ASEAN - Vì một nền nông nghiệp bền vững. Cùng tham gia chương trình có đại diện Tham tán thương mại phụ trách nông nghiệp - Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam.

Bà Hạ Thúy Hạnh nhấn mạnh, để người nông dân các nước trong khu vực nói chung, người dân Việt Nam tiến tới cộng đồng ASEAN, nền nông nghiệp Việt Nam cần phát triển bền vững, tăng sức cạnh tranh và phát huy tốt nguồn lực cho phát triển sản xuất.

Nền nông nghiệp bền vững, trước hết là năng suất cây trồng, vật nuôi trên cùng một mảnh đất phải đạt hiệu quả kinh tế, nuôi sống được nhiều người với mức thu nhập được cải thiện mà không làm hủy hoại môi trường của tự nhiên và của cộng đồng.

Muốn có nền nông nghiệp bền vững thì những kiến thức khoa học phải được áp dụng hiệu quả vào sản xuất, góp phần sử dung nguồn tài nguyên hợp lý. Cụ thể, người nông dân cần biết đặt đúng giống cây trồng, giống vật nuôi phù hợp với mảnh đất của mình.

Ví dụ như với vùng đất nhiễm mặn, việc trồng lúa không hiệu quả thì bà con có thể chuyển sang nuôi tôm, cá nước lợ, nước mặn; Với vùng đất cát phải trồng cây chịu hạn, có bộ rễ ăn sâu hơn là trồng rau màu cần có nhiều phân và nhiều nước; Vùng cát biển đã có nhiều mô hình nuôi tôm trên cát thành công do áp dụng đúng tiến bộ kỹ thuật…

Bà Hạnh cũng chia sẻ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia có chức năng triển khai các mô hình trình diễn về nông nghiệp trên phạm vi cả nước. Bên cạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên khuyến nông các cấp, đào tạo nghề cho nông dân; Trung tâm còn tư vấn và phát hiện các ý tưởng, sáng kiến của nông dân trên cả nước để nhân rộng…

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và PTNT (14/11/1945 - 14/11/2016), Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức lễ tôn vinh 51 Hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu và 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016 nhằm ghi nhận, biểu dương vai trò của hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới.

Các sáng chế, sáng kiến của nông dân đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, rất thiết thực và đang được ứng dụng phát huy hiệu quả trong thực tế. Có thể thấy rằng những người nông dân trực tiếp sản xuất, tạo ra tăng trưởng của ngành nông nghiệp là chủ nhân trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Phát triển một nền nông nghiệp bền vững là yêu cầu cần thiết và là xu hướng tất yếu đặt ra cho ngành nông nghiệp các nước ASEAN nói chung và ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng. Qua chương trình cho thấy, người nông dân hoàn toàn có thể làm giàu từ nông nghiệp, nhưng họ cần phải đổi mới và sáng tạo trong tư duy sản xuất. Bên cạnh đó, người nông dân cũng rất cần sự hỗ trợ về chính sách của Nhà nước, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học.

Chương trình ASEAN+ được phát vào 09h45phút các ngày thứ 7 và thứ 2 hàng tuần trên kênh 1 của Đài PTTH Hà Nội.

Nguồn Khyennongvn.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 97)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 136)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 257)
     Ứng dụng công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị nông sản    (17/03/2020 | 821)
     Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020    (07/01/2020 | 4108)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.