Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
ĐBSCL: Rầy nâu đối tượng cần đặc biệt quan tâm trong vụ đông xuân
Ngày đăng: 26/12/2018       Số lượt xem: 4336       Người đăng: luungocminh
 


Hiện tại ĐBSCLvụ lúa Đông Xuân 2018-2019 đã  xuống giống cơ bản trên 971.000 ha với nhiều giai đoạn song song từ mạ đến trổ - chín. Với thực tế canh tác liên tục nhiều vụ lúa trong năm, đa dạng về trà lúa thì hệ sinh thái đồng ruộng cũng dần mất đi sự cân bằng, khiến dịch hại diễn biến ngày một phức tạp hơn.


Một trong số đó chính là rầy nâu. Bà con cần hết sức thận trọng và phải chủ động tìm ra giải pháp phù hợp nhất nhằm đối phó với loại dịch hại này để năng suất vụ mùa không bị ảnh hưởng.

 


Rầy nâu luôn là đối tượng nguy hiểm trong canh tác lúa

 

Rầy nâu là loại côn trùng chích hút, thường sống tập trung dưới gốc lúa, có thể xuất hiện và tấn công trên tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, đặc biệt là đòng – trổ. Chúng luôn được các nhà chuyên môn và bà con nông dân xem là đối tượng nguy hiểm vì không dễ để phòng trị. Tác hại trực tiếp của rầy nâu là việc chích hút nhựa làm cây lúa suy kiệt, khi chích vào lúa, chúng sẽ để lại trên lá, thân một vệt nâu cứng gây cản trở sự luân chuyển nước và chất dinh dưỡng. Chúng không chỉ chích hút mà còn tiết nước bọt làm phân hủy mô cây, khiến cây lúa dần khô héo do tắc nghẽn quá trình vận chuyển nhựa cây.


Ngoài ra, những nơi rầy đẻ trứng và cắn phá còn là môi trường phù hợp cho sự tấn công và phát triển của các đối tượng cơ hội như nấm và vi khuẩn. Nếu rầy gây hại nặng thì sẽ gây cháy rầy làm ruộng lúa khô héo. Hiện tượng cháy rầy đầu tiên có thể diễn ra ở một diện tích nhỏ chỉ khoảng vài mét vuông, nhưng nếu gặp điều kiện thuận lợi thì sẽ lan rộng rất nhanh chỉ trong vòng 1 – 2 tuần. 


Bên cạnh đó, rầy nâu còn là môi giới truyền bệnh virus vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn lúa cỏ. Đây là các loại bệnh rất nguy hiểm vì tính đến thời điểm hiện tại vẫn không có thuốc trị. Với khả năng di chuyển thì rầy nâu sẽ truyền virus gây bệnh từ ruộng nhiễm sang ruộng khỏe. Do đó, khi rầy nâu bộc phát sẽ là một nỗi lo rất lớn của bà con.


Để hạn chế sự thất thoát do rầy nâu gây hại bà con cần áp dụng đúng biện pháp trừ rầy và trang bị cho cây lúa một sức sống khỏe mạnh ngay từ đầu để có thể vượt qua áp lực bệnh hại khi chúng tấn công. Sau khi kết thúc mùa vụ và trước khi xuống giống tiếp tục bà con nhất định phải vệ sinh đồng ruộng bằng cách cày, trục thật kỹ, dọn sạch mương dẫn nước, dọn sạch xác bã thực vật đặc biệt là lúa chét để rầy không có cơ hội lưu trú tại ruộng.Nên chọn giống xác nhận phù hợp với đặc điểm canh tác của vùng vì giống xác nhận sẽ đảm bảo cho bà con về độ sạch cũng như tỷ lệ nảy mầm, song song đó là gieo sạ với mật độ phù hợp vào khoảng 100-120 kg giống/ha hoặc 70-80kg nếu sạ hàng để vừa tiết kiệm chi phí vừa tạo sự thông thoáng cho đồng ruộng.

 


Đồng ruộng thông thoáng góp phần hạn chế sự tấn công của rầy nâu

 

Đặc biệt, bà con cần gieo sạ đồng loạt và tập trung theo chỉ đạo của cơ quan BVTV địa phương để né rầy. Đây là một giải pháp luôn được ưu tiên trong công tác phòng trừ rầy nâu, đã được nhiều nơi áp dụng với hiệu quả mang lại là rất cao. Ngoài ra, bà con nên bón phân cân đối theo bảng so màu lá lúa, tránh thừa dinh dưỡng vì sẽ thu hút dịch hại, thăm và theo dõi đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sớm sự xuất hiện của rầy nhằm phòng trị kịp thời. Bà con cũng cần bảo vệ và tăng cường hoạt động của các loài thiên địch ký sinh, giữ sự cân bằng sinh thái bằng cách hạn chế sử dụng thuốc hóa học trong giai đoạn đầu của cây lúa. Tuy nhiên, nếu bà con phát hiện rầy nâu đã tấn công đến mức độ trên 3 con/tép thì ngay lúc này cần phải nhanh chóng hạ áp lực gây hại bằng thuốc trừ rầy theo nguyên tắc 4 đúng.


Bà con có thể sử dụng thuốc trừ rầy TT Led 70WG để quản lý rầy nâu, sản phẩm với cơ chế tác động độc đáo giúp phòng trừ rầy hiệu quả, hoạt chất mới làm rầy chết nhanh sau khi trúng thuốc, tính lưu dẫn mạnh ngăn nguy cơ rầy bộc phát và thành phần phụ gia tiên tiến nên không gây nóng lúa. Đồng thời, bà con cũng cần kết hợp sử dụng Plastimula 1SL Thế Hệ Mới của Cty TNHH TM Tân Thành để cây lúa phát triển vượt trội, tăng sức đề kháng với bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa còn giúp phục hồi nhanh trước những tổn thương.


LÊ HOÀNG VŨ


Theo nongnghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hướng đi mới cho hồ tiêu Việt Nam    (30/07/2020 | 60)
     Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận    (22/07/2020 | 120)
     Tái cơ cấu và khoa học công nghệ: Hai giải pháp nền tảng của ngành nông nghiệp    (15/07/2020 | 195)
     Vải thiều Lục Ngạn được mùa, được giá    (26/06/2020 | 169)
     Nhà khoa học nông dân và hành trình tạo ra quả vải thiều giá 17.000 đồng/quả    (23/06/2020 | 224)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tập huấn kỹ thuật thâm canh măng tây theo công nghệ cao
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Trung tâm Tài nguyên thực vật tổ chức Hội nghị khoa học giai đoạn 2018-2020
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Bản Hon (Lai Châu): Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.