Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi
Ngày đăng: 13/09/2019       Số lượt xem: 1897       Người đăng: luungocminh
 


Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi”, chiều 10/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi (Ảnh: TTXVN)

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị “Gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” của Bộ Ngoại giao Việt Nam, với sự tham dự của 300 đại biểu, trong đó có 44 trưởng cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam.


Thủ tướng khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi là quan hệ đặc biệt, có bề dầy truyền thống, được tôi rèn và thử thách qua giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và quá trình phát triển và hội nhập kinh tế hiện nay.


Thời gian qua hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi phát triển tích cực trên tất cả các mặt, chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, khoa học - công nghệ, du lịch, văn hóa… đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước cũng như vào hòa bình, hợp tác và phát triển của các khu vực châu Á và Trung Đông, châu Phi.


Việt Nam luôn coi trọng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước bạn bè Trung Đông - châu Phi. Hiện kim ngạch hai chiều năm 2018 với các nước Trung Đông - châu Phi mới đạt 22,5 tỷ USD, mặc dù tăng đến 300% so với năm 2010 nhưng theo Thủ tướng, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông - châu Phi còn rất lớn. Để có thể tận dụng dư địa này, các vị đại sứ và các cơ quan đại diện của các nước Trung Đông - châu Phi có vai trò hết sức quan trọng trong việc đề xuất, kết nối, đồng hành và thúc đẩy hợp tác.


Thủ tướng gợi ý một số hướng để các nhà ngoại giao Trung Đông - châu Phi cùng với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành Việt Nam cùng nghiên cứu, thúc đẩy.


Việt Nam và các nước khu vực Trung Đông - châu Phi cần tiếp tục giương cao ngọn cờ đoàn kết, hợp tác cùng phát triển trên cơ sở cùng có lợi; cùng ủng hộ các nỗ lực đối thoại và giải quyết các bất đồng và xung đột bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.


Thủ tướng đề nghị phát huy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi, biến tin cậy chính trị thành những kết quả hợp tác cụ thể, trong đó chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, nhất là các lĩnh vực giàu tiềm năng như: thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng, giáo dục-đào tạo, lao động, du lịch….


Bên cạnh hợp tác song phương giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Trung Đông - châu Phi, Thủ tướng đề xuất cần mở rộng hợp tác trên bình diện khu vực và quốc tế để tạo cơ chế phối hợp và hợp tác đồng bộ.


Thủ tướng hoan nghênh việc GCC (Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh) và Việt Nam chuẩn bị ký kết thỏa thuận thiết lập cơ chế đối thoại; đề nghị sớm thúc đẩy việc lập quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam cũng như ASEAN với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực khác tại Trung Đông - châu Phi.


Thủ tướng mong muốn các vị đại sứ, các nhà ngoại giao của Việt Nam cũng như khu vực Trung Đông - châu Phi phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tiên phong trong việc mở đường, dẫn dắt và thúc đẩy hợp tác, xứng đáng với trọng trách sứ giả, cầu nối giữa chính phủ và nhân dân các nước Trung Đông - châu Phi với Chính phủ và nhân dân Việt Nam.


Thay mặt đoàn, Đại sứ Cộng hòa Djibouti, ông Admed Araita Ali cho rằng, Hội nghị “Gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” thực sự hữu ích, được đông đảo đại biểu đánh giá cao. Trong thời gian hội nghị, các đại biểu được đi tham quan thực tế trong hai ngành là viễn thông và nông nghiệp.


Đại sứ cho biết, Liên minh châu Phi đã khởi động một thỏa thuận thương mại tự do trên toàn châu lục. Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng, hợp tác Trung Đông - châu Phi và Việt Nam minh chứng cho tầm quan trọng của nhu cầu mở cửa thị trường; đồng thời cho rằng, Việt Nam nên tranh thủ cơ hội những khu vực thương mại tự do hiện có ở châu Phi và Trung Đông để phân phối hàng hóa một cách hiệu quả với chi phí thấp ở một số quốc gia trong khu vực.


Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng khẳng định Việt Nam làm hết sức mình để thúc đẩy hợp tác với các nước Trung Đông - châu Phi. Vai trò của các vị Đại sứ, Đại biện đóng góp vào hợp tác này rất quan trọng. Việt Nam luôn đón chờ, mở cửa để hợp tác với các bạn trên tinh thần cùng có lợi, cùng phát triển.

 

Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Đào Thế Anh tham luận tại hội thảo (Ảnh: TTXVN)

 

* Cũng trong chiều 10/9, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Tiềm năng, mô hình hợp tác nông nghiệp, thủy sản giữa Việt Nam và Trung Đông - châu Phi”.


Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhận định, hội thảo là cơ hội tốt cho các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ các Đại sứ, đại diện các nước thuộc khu vực Trung Đông - châu Phi để chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thực tiễn và mở ra các hướng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; đồng thời, tìm kiếm thị trường và các cơ hội trao đổi thương mại.


Với sự hỗ trợ của một số quốc gia phát triển và tổ chức quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam đã triển khai thành công nhiều mô hình hợp tác song phương, 3 bên - 4 bên; cử trên 400 chuyên gia sang hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại nhiều nước châu Phi như: Mozambique, Benin, Guinea, Senegal... Với sự trợ giúp của chuyên gia nông nghiệp Việt Nam, năng suất lúa, rau màu, nuôi trồng thủy sản tại các dự án thí điểm đều tăng, từng bước góp phần giúp các nước châu Phi đảm bảo an ninh lương thực.


Giới thiệu về nông nghiệp Việt Nam và những đóng góp với sự phát triển nông nghiệp của nhiều quốc gia trên thế giới, ông Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Việt Nam đã trở thành nước đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 13 trên thế giới về xuất khẩu nông sản, với tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản 10 năm qua (2008 - 2018) đạt 302 tỷ USD, tăng bình quân 9,24%/năm.


Riêng trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đã có nhiều thành tích nổi bật trong quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia trên toàn cầu như: Sudan, Nigeria, Mozambique… (châu Phi); Cuba, Venezuela (ở Trung và Nam Mỹ) hay Lào, Uzbekistan... (châu Á) trong các dự án hợp tác nghiên cứu, phát triển cây lương lực và cây thực phẩm.

 

Các đại sứ, đại biện, đại diện đại sứ quán các nước Trung Đông - châu Phi tham quan các sản phẩm trưng bày tại hội thảo (Ảnh: TTXVN)

 

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene cho biết, nhờ nhận được các phương thức sản xuất của Việt Nam, sản lượng nông nghiệp của Mozambique hiện đạt 7 tấn/ha, so với chỉ 2 tấn/ha vào năm 2010, thời điểm Việt Nam và Mozambique bắt đầu quá trình hợp tác. Đây là một thành tựu lớn lao.


Nhân dịp này, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ, Công ty Cổ phần Lavifood và Quỹ Khởi nghiệp xanh đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác nghiên cứu ứng dụng về khoa học nông nghiệp phát triển bền vững chuỗi giá trị nông nghiệp tại khu vực Trung Đông - châu Phi./.


Thanh Bùi (Tổng hợp)


Nguồn: Tạp chí TTĐN


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đại hội Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”    (13/08/2020 | 33)
     Hướng đi mới cho hồ tiêu Việt Nam    (30/07/2020 | 97)
     Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận    (22/07/2020 | 159)
     Tái cơ cấu và khoa học công nghệ: Hai giải pháp nền tảng của ngành nông nghiệp    (15/07/2020 | 240)
     Vải thiều Lục Ngạn được mùa, được giá    (26/06/2020 | 196)


  :: TIN MỚI NHẤT
Đại hội Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Lan đột biến là gì? Có nhân giống nuôi cấy mô được không?
Nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu phòng trừ sâu bệnh trên cây Sâm Ngọc Linh”
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.