Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Đạt chuẩn, hàng bớt lo giải cứu!
Ngày đăng: 18/11/2018       Số lượt xem: 3482       Người đăng: luungocminh
 


Không hẹn mà gặp, tất cả những diễn giả tham gia các cuộc toạ đàm gần đây do trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức, đều có chung nhận định: Tiêu chuẩn là con đường hiệu quả nhất đưa nông sản Việt đi xa bền vững.

 


Nông sản đạt chuẩn trong những phiên chợ Xanh – Tử tế. Ảnh: Anh Tuấn.

  

Ông Nguyễn Lâm Viên, phó chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp trang trại Nông nghiệp nông thôn  Việt Nam: Sản xuất phải chạm vào xu hướng


Chúng ta cần biết rõ xu hướng của người dùng trong nước cũng như quốc tế để sản xuất cái gì chạm được xu hướng đó. Nông dân chỉ biết sản xuất chạy theo sản lượng để bán cho thương lái là sai lầm. Lo tập trung vào lượng, chúng ta lại quên thị trường đang cần là chất. Chính các doanh nghiệp biết tiêu chuẩn quốc tế, tìm cách phối hợp với nông dân để làm theo tiêu chuẩn đó. Tôi khẳng định, doanh nghiệp là nhà tư vấn sát sườn của nông dân, bởi họ là người mua sản phẩm, biết khách hàng cần tiêu chuẩn gì, chất lượng ra sao… Cho nên, điều kiện cần là nông dân phải đồng tình, phải thay đổi thói quen canh tác theo yêu cầu, đề nghị của doanh nghiệp. Và điều kiện đủ là tính kiên trì, kiên nhẫn và có niềm tin, nếu không sẽ “giữa đường gãy gánh”, chạy theo kiểu ăn xổi ở thì.


Ví dụ như trồng mít, thay vì trồng cây theo khoảng cách 7 × 7m bảo đảm lâu dài, người dân trồng với khoảng cách 2 × 2m nhằm có nhiều cây, nhiều trái. Nhưng họ không hiểu với khoảng cách 2 × 2m, hai năm sau cây mít sẽ chết. Doanh nghiệp và nông dân không tìm được tiếng nói chunglà ở chỗ tính bền vững và ăn xổi ở thì như vậy.


Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch hội DN.HVNCLC: Sẽ không còn “rớt từ vòng gửi xe”


Chúng ta là quốc gia nhiệt đới, nông sản phong phú nhưng thị trường không nhiều, không đa dạng.Chúng ta lệ thuộc thị trường Trung Quốc với hơn 70% sản lượng bán qua đây, nhưng cuộc chơi chưa bao giờ dễ dàng. Đi vào những thị trường lớn, khó tính như Mỹ, Nhật, EU, nông sản Việt Nam không thể thâm nhập được, do không đạt chuẩn và chất. “Rớt từ vòng gửi xe” là cách nông dân hay nói, nên nông sản vẫn còn phải giải cứu.


Do vậy, chúng ta phải cùng nhau, cùng các phương tiện truyền thông nói với nông dân rằng thời buổi bây giờ khác rồi, càng bội thu càng khổ. Bởi chúng ta đầu tư có giới hạn, nếu số lượng quá nhiều, chất lượng sẽ không có. Hàng của anh không an toàn, người ta không mua, hàng của anh quá nhiều giá sẽ giảm.


Chúng ta cũng phải nói với người dân rằng “tiêu chuẩn” mà cụ thể là những “chứng nhận” bằng giấy tờ cụ thể được cấp bởi các tổ chức có uy tín là những giấy thông hành hiệu quả nhất, để nông sản của chúng ta mạnh dạn “lên tàu” ra sân chơi quốc tế.


Một khi đã có tiêu chuẩn, đã chạm vào nhu cầu thật sự của thị trường, chúng ta không còn sợ ai thao túng, không lo giải cứu, không còn “rớt từ vòng gửi xe”!


PGS.TS Đàm Sao Mai, trưởng phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế, ĐH Công nghiệp TP.HCM: Nhà nông thế hệ mới biết cách làm nông nghiệp thông minh


Một trong những điểm yếu của nông nghiệp, nông sản Việt là chế biến. Như thanh long không chỉ có ruột, mà vỏ cũng có nhiều giá trị. Lúa gạo không chỉ là hạt lúa, hạt gạo mà còn là nước gạo, sản phẩm lên men từ gạo… Hay như mít không chỉ có múi mít tươi mà có thể làm mít sấy, bột xơ mít, bánh, rượu từ mít… Những người làm nghiên cứu thì rất chú trọng đến phụ phẩm nông sản, bởi những thứ đó rất dễ mở rộng thị trường.Tuy nhiên, vì nhiều vấn đề khác nhau nên lâu nay giữa nhà nông, doanh nghiệp và nhà khoa học chưa “gặp” được nhau.


Nhưng có thể thấy những “nông dân thế hệ mới” bây giờ họ đang có những suy nghĩ để làm nông nghiệp thông minh.Đó là một tín hiệu đáng mừng cho nền nông nghiệp Việt Nam. Đó là con đường để nông sản Việt ra thế giới bằng chất lượng.


Anh Tuấn – Trần Quỳnh (theo TGTT)


Nguồn: thegioihoinhap.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thúc đẩy xây dựng chuỗi nông sản an toàn    (19/05/2019 | 43)
     Triển khai chương trình giống chủ lực cho ĐBSCL    (13/05/2019 | 92)
     Phòng ngừa đạo ôn lá và cổ bông vụ Hè Thu    (10/05/2019 | 207)
     Đột phá từ Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới    (04/05/2019 | 121)
     Trung Quốc siết đường tiểu ngạch, lo rau quả bí đầu ra    (01/05/2019 | 338)


  :: TIN MỚI NHẤT
Khai mạc Tuần lễ Mận và nông sản an toàn Sơn La 2019 tại Hà Nội
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Quảng Bình: Nhiều giống lúa mới cho năng suất cao
Nghiên cứu mới dự đoán chính xác năng suất lúa mỳ Úc nhiều tháng trước khi thu hoạch
Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận hành Bệnh viện cây trồng tại tỉnh Tiền Giang
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Viện KHNN Việt Nam và Đại học Hà Nội liên kết đào tạo từ xa trình độ đại học, ngành ngôn ngữ Anh
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 2-2018
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.