Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Đan Mạch - Việt Nam hợp tác nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngày đăng: 18/11/2015       Số lượt xem: 1644       Người đăng: info.vaas
 

Tại buổi hội đàm song phương giữa Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát và Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch Eva Kjer Hansen ngày 9/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Cao Đức Phát mong muốn Đan Mạch xem xét hỗ trợ Việt Nam nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi và tăng cường trao đổi thương mại nông thủy sản giữa hai nước. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát mong muốn Đan Mạch sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan phía Việt Nam giúp nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và môi trường trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp. Qua đó, Đan Mạch tạo điều kiện cho cán bộ Việt Nam được sang học tạo kinh nghiệm quản lý, những chính sách, khoa học kỹ thuật, công nghệ và phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển. 

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Việt Nam mong muốn được nhập những giống lợn tốt, những kỹ thuật cao trong chăn nuôi của Đan Mạch. Qua đây, hi vọng các doanh nghiệp Đan Mạch tăng cường hỗ trợ, đầu tư tại Việt Nam. 

Bộ trưởng Eva Kjer Hansen cũng cho rằng, Việt Nam và Đan Mạch đã có sự đầu tư hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường và an toàn thực phẩm. Việt Nam đã cho phép một số sản phẩm chăn nuôi của Đan Mạch vào Việt Nam, trong đó có cả sản phẩm lợn sống. Đan Mạch đề nghị Việt Nam xem xét cho phép Đan Mạch được xuất khẩu thịt bò vào Việt Nam. 

Theo Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch Eva Kjer Hansen, hiện có trên 130 doanh nghiệp Đan Mạch đang đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Đan Mạch mong muốn được mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Phía Đan Mạch cũng bày tỏ sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiềm năng của thị trường Việt Nam và hy vọng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ sớm được hoàn tất. 

Tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã ghi nhận sự hợp tác, hỗ trợ của Đan Mạnh đối với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Đan Mạch đã có những chương trình hỗ trợ lớn đối với nông nghiệp, nông thôn Việt Nam như: chương trình hỗ trợ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (2007-2012), chương trình hỗ trợ ngành thủy sản (2005-2012), chương trình cấp nước và vệ sinh nông thôn (2011-2015). 

Dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch Eva Kjer Hansen, Công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn (RTD) và Nhóm các công ty chăn nuôi heo Đan Mạch (DFC) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác. 

Năm 2015 là năm kỷ lục khi tăng trưởng thương mại hai chiều Việt Nam – Đan Mạch tăng 57% so với năm 2014. Với những hoạt động kinh doanh và đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam, dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên sẽ đạt 500 triệu USD trong năm 2015.

Bích Hồng (TTXVN)

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2666)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2799)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 790)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1320)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1769)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 10-2019
Hội nghị khoa học thanh niên của Viện Bảo vệ thực vật

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.