Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Dân dã chuối rừng
Ngày đăng: 20/06/2020       Số lượt xem: 99       Người đăng: luungocminh
 


Những cây chuối rừng mọc hoang dại ven suối chính là thức quà quý mà đại ngàn ban tặng cho người dân miền núi Quảng Ngãi. Bởi từ loài cây ấy, người dân nơi rẻo cao đã chế biến thành nhiều món ăn dân dã, bình dị, nhưng không kém phần hấp dẫn, lạ miệng.

 



  

 

Theo kinh nghiệm của người dân miền ngược, món ăn chế biến từ chuối rừng thơm ngon, phải chọn cây không quá non cũng không quá già. Phần thân chuối cũng chỉ chọn đoạn từ gốc đến ngang thân mới ngọt và mềm, chứ không lấy thêm phần ngọn vì lõi chuối sẽ chát. 


Sau khi chặt thân chuối từ rừng về, người miền ngược tước bỏ phần bẹ ngoài, chỉ lấy phần lõi bên trong rồi ngâm vào nước muối pha với chanh cho trắng. Nếu muốn chế biến thành món rau sống để ăn cùng cơm, thì xắt thật mỏng lõi chuối rồi vớt ra để ráo, sau đó trộn với ít rau má, rau răm, lá tía tô... Vị ngọt, giòn của thân chuối, kết hợp với vị đắng của rau má, vị thơm của rau răm, tía tô... tạo nên món rau lạ miệng vô cùng. Bưng bát cơm nóng trên tay, ngó những lát thân chuối trắng tinh cùng chén mắm ớt tỏi cay bên cạnh, thì chắc chẳng mấy ai có thể chờ thêm được nữa rồi.


Còn nếu muốn chế biến lõi chuối thành các món như nấu canh, xào, thì chỉ nên cắt lõi chuối thành từng khúc tròn, dài khoảng hai đốt ngón tay. Những đoạn lõi chuối trắng nõn ấy, thường được mọi người  mang đi xào với thịt heo, hoặc xào với ít mỡ heo và lá hành. Vị ngọt thơm của thịt heo, mỡ heo sẽ từ từ ngấm vào lõi chuối, tạo nên một món xào có hương vị ngọt, thơm rất đặc trưng. 


Từ thân chuối rừng, đồng bào Hrê ở huyện miền núi Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi còn chế biến nên món canh chuối rừng thơm ngon đặc biệt. Rồi cũng từ thân cây chuối rừng, người miền ngược còn chế biến nên món chuối nướng. Cách chế biến món ăn lạ lẫm này tương tự như món cà lùi tro của người miền xuôi. Chỉ là, thay vì lùi cà vào tro, người miền ngược cho hẳn một đoạn thân chuối non to bằng cỡ bắp tay người lớn lên bếp.


Chờ cho thân chuối vừa chín tới, thì bóc, bỏ đi phần vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần lõi non bên trong. Sau đó, bẻ lõi chuối thành từng miếng vừa ăn, rồi chấm cùng muối ớt. Nghe thì mộc mạc, đơn sơ, nhưng ăn đến đâu, lại thấy ngon ngọt, lạ miệng đến đó. Cầm miếng lõi chuối nướng hãy còn nghi ngút khói, chấm vào chén muối ớt cay nồng, tôi tưởng như bao nhiêu hương vị của núi rừng dồn cả vào món ăn dung dị này.../.


Nguồn: dulichvn.org.vn

  

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lẩu nhiệt đới - món ngon từ nông sản    (15/04/2020 | 752)
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 420)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2523)
     Ốc luộc chấm mắm gừng - món quà hấp dẫn tháng mười    (22/11/2019 | 2332)
     "Đệ nhất Hà thành - Xôi lúa Tương Mai"    (06/10/2019 | 3950)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.