Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Đậm đà mắm bò hóc Khmer
Ngày đăng: 01/11/2011       Số lượt xem: 3942       Người đăng: admin
 
Món mắm dân dã được làm từ những sản vật quê nhà vẫn luôn chiếm được tình cảm của rất nhiều người. Với đồng bào Khmer cũng vậy, mắm bò hóc là món ăn đặc trưng, đã bao đời nay gắn liền với người dân nơi đây. Mới nghe tên thôi nhiều người cứ ngỡ nguyên liệu chính của món này là thịt bò. Thật ra, mắm bò hóc chế biến rất công phu từ các loại cá rô, cá lóc, cá sặt, cá lù đù, cá phi…. Cá bắt được hoặc mua về, làm sạch, để ráo. Điều quan trọng để quyết định con mắm ngon hay dở là rửa cá thật sạch máu. Thao tác đầu tiên là đem ngâm với muối vài tiếng đồng hồ cho cá trương sình lên. Đưa phần cá đã ngâm nước lên nia tre phơi thật khô, sau đó đem vào ướp gia vị gồm đường, tiêu, tỏi, bột ngọt... Đợi gia vị thấm thía vào thịt cá dùng vật nặng dằn ép cho rỉ hết nước cá. Công đoạn khá quan trọng nữa là rửa lại nguyên liệu bằng nước muối, xếp cá vào lu, hũ sành. Người muối tuân thủ theo công thức một cá, một muối, nửa cơm nguội. Cứ theo tỉ lệ như vây đến khi nào hết phần cá đã chuẩn bị. Lớp cá trên cùng được giữ chặt bằng những nan tre đan chéo. Cuối cùng đem phơi nắng vài tuần rồi tiếp tục ủ tiếp vài tháng mới có thể dùng được. Trong thời gian ủ mắm, người ta lấy nước nổi lên trong hủ mắm nấu thành nước mắm để ăn. Hầu như trong nhà người Khmer nào ở Nam Bộ bao giờ cũng có vài hũ mắm bò hóc. Mắm bò hóc dễ ăn, thơm có thể nấu bún nước lèo, nấu canh rất ngon ăn cùng rau ghém, hoa lục bình, bông súng, giá sống thái nhỏ… Trong các món xào như bò xào kruong, cá amok hấp, mắm bò hóc đều có mặt để tăng thêm vị mặn mà. Ngoài ra, đồng bào Khmer Nam Bộ hay ăn mắm bò hóc sống, xé nhỏ trộn chanh, đường, tỏi, ớt và kẹp thịt ba chỉ luộc. Tuy là món ăn bình dị nhưng mắm bò hóc vô cùng hấp dẫn nhờ hương vị và bí quyết riêng. Vì thế, nếu có dịp đến xứ xở người Khmer du khách đừng quên thưởng thức và mua vài hũ mắm bò hóc về làm quà.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 106)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2313)
     Ốc luộc chấm mắm gừng - món quà hấp dẫn tháng mười    (22/11/2019 | 1884)
     "Đệ nhất Hà thành - Xôi lúa Tương Mai"    (06/10/2019 | 3735)
     Những món cơm ngon suốt dọc chiều dài đất nước    (25/08/2019 | 643)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nông sản trong dịch Covid-19: Không thể chỉ kêu “giải cứu”
ĐBSCL: Lúa gạo trúng mùa, được giá
Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường
Giống mít ta MĐN064
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chính sách của Ấn Độ đối với nông nghiệp, nông dân và kinh nghiệm có thể tham khảo cho Việt Nam
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
Sinh vật kỳ quái không có mắt dạt vào bờ biển Mexico
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.