Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Đậm đà canh chua cá chẽm
Ngày đăng: 09/11/2012       Số lượt xem: 2742       Người đăng: admin
 
Cửa biển quê nhà, lâu lắm mới có ngày trở lại. Lâu lắm mới được đặt từng bước chân lên những thanh gỗ tạp kết lối đi, ngăn vuông vức những lồng bè đầy ắp cá tôm. Mặt trời càng lúc càng lên cao, nắng chói chang không thương tiếc làn da, nhưng chẳng ai lấy làm nhọc mệt. Tất cả đều chăm chú vào các loại hải sản thoạt nhìn đã ngon mắt, rồi thích thú lắng tai nghe lồng này cá chẽm đớp mồi, lồng kia cá chim quẫy đạp... Bè cá quê tôi, thức ăn rải xuống chủ yếu là các loại cá tạp. Bởi thế khi xuất bè thịt cá thơm ngon gần gũi với tự nhiên. Cá bán ở chợ quê, đem về chợ tỉnh, chở lên thành phố... Từ khi mặt trời lên cho tới lúc đứng bóng, cả làng bè luôn tất bật bên cạnh những giỏ cá nặng trĩu tươi roi rói. Người quê tôi hầu như không khi nào lo thiếu vắng cá tươi trong bữa cơm hằng ngày. Các bà nội trợ sành nấu sành ăn, có thể cân nhắc với cá mú, cá bớp, cá chẽm, cá dứa, cá nâu... và nhiều loại khác. Một chiều ở bếp nhà, chúng tôi ra bè chơi trở về mang biếu mẹ một con chẽm nặng gần hai ký lô. Mẹ lắc đầu “chê” cá to, nhưng đôi mắt lấp lánh niềm vui được trổ tài nội trợ. Cá chẽm thịt ngọt, lành tính, có thể chế biến thành nhiều món ngon: chưng tương, nấu ngót, kho hành ớt, chiên xù xốt chua ngọt... Nhưng “đã” nhất vẫn là cá chẽm nấu canh chua. Những cơn mưa miền Đông Nam bộ thưa dần, nhưng sau vườn mẹ tôi vẫn còn giữ lại được nhiều loại rau gieo trồng hồi giữa mùa mưa. Trái khóm vàng ruộm. Những tai bạc hà xanh mướt phủ bên ngoài lớp phấn trắng mỏng. Mùi hăng của vạt hành. Mùi thơm dễ chịu của ngò gai, ngò om. Và mùi cay quyến rũ của cây ớt thấp lè tè trái chín đỏ cây. Chúng tôi chỉ phải nhìn sang vườn hàng xóm để “mượn” hai trái cà chua và mấy trái me chín trên cây còn lại từ năm trước. Nồi canh coi như trọn vẹn. Nước me kèm theo hai trái ớt giã nát, đợi sôi vài dạo, thả từng lát cá vào. Cá vừa chín tới, cho vào tiếp khóm, bạc hà đã cắt miếng vừa ăn. Tiếp theo là cà chua, nêm nếm vừa miệng và nhanh tay tắt bếp vì cà mau chín. Rải hành, rau ngò và thêm vài lát ớt vào nồi, mùi thơm dậy lên nức mũi... Gắp một miếng cá chẽm thơm ngon chấm vào chén nước mắm cay, anh em chúng tôi đùa nhau: “Người khôn ăn cái...”. Vậy thì “người dại húp nước”, ai nấy đua nhau húp xì xụp từng muỗng canh nóng hổi ngọt lừ. Cá béo cực kỳ, nên công đoạn nêm nếm cũng rất giản dị, vị giác cảm nhận trọn vẹn món quà về từ cửa biển...
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     CNN giới thiệu súp lươn xứ Nghệ là 1 trong 7 món ăn sáng độc đáo trên thế giới    (16/08/2020 | 256)
     Dân dã chuối rừng    (20/06/2020 | 397)
     Lẩu nhiệt đới - món ngon từ nông sản    (15/04/2020 | 928)
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 613)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2712)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 10-2019
Hội nghị khoa học thanh niên của Viện Bảo vệ thực vật

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.