Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Đắk Lắk: Khắc phục tình trạng cà phê rụng quả hàng loạt
Ngày đăng: 22/10/2008       Số lượt xem: 2066       Người đăng: admin
 
Nhiều vườn cà phê ở Đắc Lắc đang xảy ra hiện tượng rụng quả cà phê hàng loạt, có vườn tỷ lệ rụng quả lên gần 50%, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Tiến sỹ Hoàng Thanh Tiệm, Viện Trưởng viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết thông thường vườn cà phê kinh doanh bị rụng quả là do rụng quả theo quy trình sinh lý (nhiều quả quá trong chùm quả, buộc phải rụng bớt), rụng quả do sâu bệnh và rụng quả do thiếu dinh dưỡng. Qua khảo sát tại các vườn cà phê trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, nguyên nhân rụng quả chủ yếu là do thiếu chất dinh dưỡng, bón phân không cân đối. Thực tế, do giá vật tư phân bón tăng cao, nhiều hộ trồng cà phê đã không bón phân, hoặc bón phân không cân đối, chủ yếu là bón phân đạm, thiếu phân lân, kali, các vi lượng khác, không đủ chất dinh dưỡng nuôi quả, nên quả rụng hàng loạt. Theo các nhà khoa học, để tránh tình trạng rụng quả cà phê vào mùa mưa, bà con nông dân cần phải bón phân cân đối: giữa đạm, lân, kali và bón thêm phân phun qua lá để nuôi trái non Cụ thể, như khi sử dụng phân bón Bình Điền bón gốc từ 700-1.000 kg phân bón loại 16-8- 16 + 13S hoặc 300kg 16-16-8 cộng 150 Urê cộng 175 kg KCL. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyến cáo bà con nông dân địa phương cần tập trung sử dụng phân bón phun sương qua lá với loại đặc chủng như HCR hoặc Dinh Dưỡng, với kỹ thuật phun sương ướt đều chùm trái, tán cây một tháng, một lần. Vào cuối mùa mưa, lại tiếp tục bón phân cân đối vào gốc cà phê như giữa mùa mưa. Đồng thời, sử dụng phân bón đặc hiệu như phân bón loại Food-MX4 phun sương ướt đều chùm trái, tán cây từ 1 đến 2 lần/ tháng để vừa chống rụng vừa tạo điều kiện có đủ dinh dưỡng nuôi nhân hạt cà phê chắc nặng, tăng năng suất, chất lượng, quả chín tập trung dễ thu hoạch, đáp ứng đủ tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu. Đặc biệt, tỉnh cần thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các quy trình phòng, chống rụng quả cho cây cà phê để đồng bào các dân tộc có điều kiện thực hiện các biện pháp chăm sóc, thâm canh tốt các vườn cà phê nhằm đạt năng suất, sản lượng cà phê cao.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Chuyện mới Tết này, hoa lan Việt không thua kém sản phẩm nhập ngoại    (09/02/2020 | 1095)
     Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa    (29/12/2019 | 1342)
     Hội thảo khoa học xác định hướng nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực đất, phân bón và dinh dưỡng cây trồng, giai đoạn 2020-2030    (29/12/2019 | 535)
     Kiểm tra định kỳ Dự án do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện    (21/12/2019 | 874)
     Dự án giải mã 600 giống lúa Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu    (20/12/2019 | 1191)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật ở Quốc Oai, Hà Nội
Hoa lá trên cao
Xuất khẩu hạt điều khó đạt mục tiêu 4 tỷ USD do dịch Covid-19
Giá lúa gạo toàn cầu tăng mạnh vì dịch COVID-19
Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
Người trồng dứa ở Hậu Giang gặp khó khi bệnh dịch, giá thu mua sụt giảm
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa thăm quan và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.