Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Đắk Lắk: Khắc phục tình trạng cà phê rụng quả hàng loạt
Ngày đăng: 22/10/2008       Số lượt xem: 2176       Người đăng: admin
 
Nhiều vườn cà phê ở Đắc Lắc đang xảy ra hiện tượng rụng quả cà phê hàng loạt, có vườn tỷ lệ rụng quả lên gần 50%, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Tiến sỹ Hoàng Thanh Tiệm, Viện Trưởng viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết thông thường vườn cà phê kinh doanh bị rụng quả là do rụng quả theo quy trình sinh lý (nhiều quả quá trong chùm quả, buộc phải rụng bớt), rụng quả do sâu bệnh và rụng quả do thiếu dinh dưỡng. Qua khảo sát tại các vườn cà phê trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, nguyên nhân rụng quả chủ yếu là do thiếu chất dinh dưỡng, bón phân không cân đối. Thực tế, do giá vật tư phân bón tăng cao, nhiều hộ trồng cà phê đã không bón phân, hoặc bón phân không cân đối, chủ yếu là bón phân đạm, thiếu phân lân, kali, các vi lượng khác, không đủ chất dinh dưỡng nuôi quả, nên quả rụng hàng loạt. Theo các nhà khoa học, để tránh tình trạng rụng quả cà phê vào mùa mưa, bà con nông dân cần phải bón phân cân đối: giữa đạm, lân, kali và bón thêm phân phun qua lá để nuôi trái non Cụ thể, như khi sử dụng phân bón Bình Điền bón gốc từ 700-1.000 kg phân bón loại 16-8- 16 + 13S hoặc 300kg 16-16-8 cộng 150 Urê cộng 175 kg KCL. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyến cáo bà con nông dân địa phương cần tập trung sử dụng phân bón phun sương qua lá với loại đặc chủng như HCR hoặc Dinh Dưỡng, với kỹ thuật phun sương ướt đều chùm trái, tán cây một tháng, một lần. Vào cuối mùa mưa, lại tiếp tục bón phân cân đối vào gốc cà phê như giữa mùa mưa. Đồng thời, sử dụng phân bón đặc hiệu như phân bón loại Food-MX4 phun sương ướt đều chùm trái, tán cây từ 1 đến 2 lần/ tháng để vừa chống rụng vừa tạo điều kiện có đủ dinh dưỡng nuôi nhân hạt cà phê chắc nặng, tăng năng suất, chất lượng, quả chín tập trung dễ thu hoạch, đáp ứng đủ tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu. Đặc biệt, tỉnh cần thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các quy trình phòng, chống rụng quả cho cây cà phê để đồng bào các dân tộc có điều kiện thực hiện các biện pháp chăm sóc, thâm canh tốt các vườn cà phê nhằm đạt năng suất, sản lượng cà phê cao.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020    (21/10/2020 | 52)
     Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng    (10/10/2020 | 115)
     Kết nối nhà khoa học với HTX và doanh nghiệp nhỏ    (08/10/2020 | 116)
     Quyết định về việc chỉ định Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố thực hiện việc thử nghiệm chất lượng hạt giống cây trồng nông nghiệp    (08/10/2020 | 174)
     Đề tài Phục tráng, duy trì và phát triển giống lạc L14 triển khai tại Chiêm Hoá, Tuyên Quang    (19/09/2020 | 155)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.