Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Cuba tổ chức hội nghị tổng kết dự án hợp tác lúa gạo với Việt Nam
Ngày đăng: 17/12/2015       Số lượt xem: 1881       Người đăng: info.vaas
 

Ngày 11/12, tại thủ đô La Habana, Bộ Nông nghiệp Cuba đã tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn 4 (2010-2015) dự án hợp tác Việt Nam - Cuba về phát triển sản xuất lúa gạo.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Idael Perez Brito, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh, các lãnh đạo của Dự án phát triển sản xuất lúa gạo, các cán bộ kĩ thuật, quản lý hai nước và một số nông dân tiêu biểu tham gia dự án. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết dự án hợp tác phát triển lúa gạo tại Cuba trong 5 năm qua có mục tiêu chính là tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, áp dụng kĩ thuật tiên tiến để từng bước giúp Cuba tăng dần sản lượng lúa gạo trong nước, góp phần thay thế gạo nhập khẩu và tiến tới đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Để đạt được mục tiêu trên, dự án đã xây dựng và triển khai đồng bộ bốn hợp phần quan trọng là: Tăng cường năng lực nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kĩ thuật sản xuất lúa cho Viện nghiên cứu cây có hạt của Cuba; xây dựng và phát triển mô hình cải tiến tổ chức sản xuất, áp dụng tiến bộ kĩ thuật trong sản xuất lúa gạo vùng không chuyên canh; xây dựng mô hình sản xuất và cung ứng hạt giống lúa; và xây dựng, phát triển mô hình cải tiến tổ chức sản xuất áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa gạo vùng chuyên canh. Theo báo cáo của phó ban chỉ đạo hội nghị, giám đốc Tập đoàn cây có hạt Lazaro Diaz Rodriguez, sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay hầu hết các nội dung của dự án đã được hoàn tất và cơ bản đạt được mục tiêu đề ra.

 

Dự án đã được áp dụng rộng khắp tại 12 trên 15 tỉnh, thành của Cuba, xây dựng 54.000 ha mô hình sản xuất (tăng 163% so với kế hoạch), với năng suất bình quân đạt 4,36 tấn/ha. Viện nghiên cứu cây có hạt Cuba cũng đã đưa vào sản xuất lượng lớn hạt giống lúa với năng suất và tiêu chuẩn cao, đáp ứng được tới 20% nhu cầu hạt giống của toàn đảo quốc Caribe. Hội nghị là dịp để cho hai bên đánh giá các kết quả đạt được, cũng như phân tích và nhận biết chính xác, đầy đủ những khó khăn, hạn chế trong sản xuất lúa gạo của Cuba để từ đó làm cơ sở giúp hai nước có thể thảo luận xây dựng chương trình hợp tác có hiệu quả hơn trong giai đoạn tới, đề xuất giải pháp phù hợp thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo của toàn Cuba.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2688)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2806)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 794)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1324)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1775)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Lịch sử hình thành và phát triển của thư điện tử
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.