Tin nội bộ > Trang tin Đoàn thể
 
 
 
 
Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với hoạt động hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh MNPB 2017
Ngày đăng: 11/07/2018       Số lượt xem: 607       Người đăng: admin
 

Thực hiện Công văn liên tịch số 6410/BNN – CĐNN, ngày 07/8/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, về việc quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc;

 

Hưởng ứng cuộc vận động, Ban Giám đốc, Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) đã kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn Viện với tinh thần tương thân, tương ái, mỗi người tự nguyện ủng hộ 01 ngày lương để chia sẻ khó khăn, khắc phục hậu quả sau mưa lũ với đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc. Kết quả cuộc vận động đã thu được tổng số tiền là 248.665.205 đồng, trong đó trích nộp về Công đoàn Ngành 35.665.205 đồng; hỗ trợ đồng bào thiệt hại do mưa lũ tỉnh Yên Bái và Sơn La là 213.000.000 đồng.

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Thường vụ Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã thống nhất phân công cho Công đoàn Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông triển khai nhiệm vụ: “Xây dựng mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật giống lúa ĐS1 và nếp N98 trong vụ Xuân 2018 cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La. Quy mô triển khai của mô hình là 30 ha, với sự tham gia của các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ. Các nội dung triển khai của nhiệm vụ gồm: hỗ trợ giống lúa, vật tư phân bón, tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác các giống lúa mới và chỉ đạo, hướng dẫn bà con thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ khi ngâm ủ, gieo cấy đến khi thu hoạch.

 

Kết quả triển khai mô hình

 

Công đoàn Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đã phối hợp với các Ban ngành tại hai tỉnh Yên Bái và Sơn La tiến hành chọn điểm chọn hộ bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn huyện và nhất trí chọn xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La và xã Thạch Lượng, huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái để triển khai mô hình. Tại mỗi tỉnh triển khai một mô hình trên quy mô 15 ha với sự tham gia của 519 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

 

 

Đ/c Hoàng Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

và cán bộ Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông cấp giống,

phân bón cho bà con tại các điểm triển khai mô hình.

 

*Kết quả tập huấn kỹ thuật

Trong quá trình triển khai, các công đoàn viên thuộc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đã tổ chức 02 lơp tập huấn cho các hộ tham gia thực hiện mô hình:

 

- Tập huấn kỹ thuật sản xuất giống lúa ĐS1

 

- Tập huấn kỹ thuật sản xuất giống lúa N98

 

Kết quả tập huấn: Các hộ tham gia mô hình đều cơ bản nắm bắt được các kỹ thuật sản xuất các giống lúa và có thể truyền đạt cho các thành viên khác trong gia đình mình.

 

 

 

Đoàn viên Công đoàn Trung tâm Chuyển giao CN&KN tập huấn

cho bà con tham gia mô hình tại các điểm triển khai khai

 

*Kết quả hướng dẫn, chỉ đạo mô hình

 

Nhằm đảm bảo triển khai mô hình thành công, Công đoàn Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến đã thành lập các tổ chỉ đạo trực tiếp gồm: 3 cán bộ Trung tâm, 01 cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện và 2 cán bộ tại địa phương. Các nội dung tổ chỉ đạo hướng dẫn trực tiếp cho bà con:

 

- Kỹ thuật ngâm ủ, gieo cấy các giống lúa.

 

- Kỹ thuật bón phân và sử dụng các loại phân bón.

 

- Kỹ thuật chăm sóc cây lúa trong từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển.

 

- Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản các giống lúa.

 

 

 

Cây mạ sinh trưởng và phát triển tốt tại các điểm triển khai.

 

* Kết quả kiểm tra, đánh giá mô hình

 

Ngày 19/4/2018 Công đoàn Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đã tổ chức kiểm tra đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của mô hình. Kết qủa mô hình sinh trưởng phát triển tốt, sạch sâu bệnh, cây lúa khỏe, khả năng chống đổ và chịu lạnh tốt hơn các giống đang gieo trồng tại địa phương.

 

 

 

BCH Công đoàn Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông thăm và kiểm tra mô hình tại xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

 

Ngày 12 tháng 6 năm 2018, Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị thăm, đánh giá kết quả triển khai mô hình. Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Hiền, Đảng ủy viên, Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông; Đồng chí Nguyễn Công, Chủ tịch công đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái; đồng chí Nguyễn Thị Xuân Hương, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Chấn và các đồng chí lãnh đạo đại diện UBND và bà con nông dân xã Thạch Lương tham gia mô hình.

 

 

 

Các đại biểu thăm quan, đánh giá mô hình tại xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn,     tỉnh Yên Bái

 

Sau khi thăm quan đánh giá mô hình, các đại biểu đánh giá cao công tác tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, các giống đưa về địa phương thể hiện nhiều đặc điểm nổi bật về khả năng chống chịu lạnh, năng suất, chất lượng được bà con nông dân đón nhận nhiệt tình. Qua gặt thống kê, giống ĐS1 cho năng suất đạt 70,0-72,0 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng địa phương HT1 6,0-8,0 tạ/ha; giống lúa nếp N98 cho năng suất 68,0-70,0 tạ/ha, cao hơn giống nếp địa phương 3,0-5,0 tạ/ha.

 

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch công đoàn Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông phát biểu tại hội nghị: với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” chung tay cùng đồng bào cả nước hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã phát động toàn thể cán bộ, viên chức, công đoàn viên, đóng góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai, vượt qua khó khăn, dần khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống. Từ việc hỗ trợ cho bà con 1 kg thóc giống đến thời điểm này bà con đã có được 230-250 kg thóc ăn/sào. Trình độ, kỹ thuật canh tác lúa của người dân được cải thiện đáng kể thông qua các nội dung hoạt động của mô hình.

 

Ông Hà Văn Tuấn, chủ tịch xã Thạch Lương trân trọng và ghi nhận sự quan tâm của các câp Lãnh đạo, Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Công đoàn Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông cùng các Ban ngành đã giành cho bà con sự quan tâm đặc biệt, giúp bà con vượt qua khó khăn sau mưa lũ năm 2017. Địa phương mong muốn các cấp chính quyền, các Ban ngành tiếp tục có các chính sách, hành động cụ thể hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ để người dân sớm trở lại với cuộc sống thường ngày.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Tọa đàm “Nữ trí thức Viện KHNN Việt Nam với Khoa học nông nghiệp 4.0”    (18/06/2019 | 276)
     Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/17    (15/05/2019 | 475)
     Công đoàn; Nữ trí thức Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với Chương trình “Áo ấm cho vùng cao” và Chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ Biên cương    (23/10/2018 | 933)
     Kết quả Hội thao và giao lưu văn nghệ khu vực phía Bắc    (16/10/2018 | 629)
     Sôi nổi hội thao Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam khu vực phía Bắc năm 2018    (08/10/2018 | 617)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản xuất nông nghiệp trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0
Vì sao nhiều nông sản Việt vẫn khó chen chân vào kênh bán lẻ hiện đại?
Quảng Ngãi lên kế hoạch trồng gần 1.000ha dược liệu
Giống lúa chủ lực cho ĐBSCL: Vang danh OM xuất khẩu
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.