Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Cơm bồi – Món ăn đặc trưng của vùng đất Minh Hóa (Quảng Bình)
Ngày đăng: 19/07/2018       Số lượt xem: 1259       Người đăng: luungocminh
 


Người Minh Hóa có món cơm bồi dẻo, thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Ai lên Minh Hóa mà chưa thưởng thức cơm bồi thì coi như chưa đến miền đất sơn cước này. “Trời mưa nước chảy quanh hồi/Anh không lấy vợ ai đâm bồi anh ăn.” Đó là câu hò thuốc của người Minh Hóa thường hát với nhau trong lễ hội Rằm tháng ba và cũng nói lên tầm quan trọng của món bồi trong cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây.

 


 

Nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi là hạt ngô, hạt gạo và có thêm cả củ sắn tươi. Ngô hạt được ngâm vào nước sôi khoảng 2-3 tiếng rồi vớt ra để ráo, bỏ vào cối giã, dần lấy bột, thấm nước lã, nhồi kỹ, đánh tơi ra, bỏ vào nghè hông (chõ đồ). Đổ nước vào nồi, lấy lá chuối khô vấn quanh miệng, bỏ chõ đồ có bột ngô lên, bắc lên bếp đun lửa khoảng một giờ đồng hồ là cơm bồi chín, đưa xuống bỏ vào khuôn đóng thành miếng cơm bồi để mang đi xa ăn; còn nếu ăn ngay thì đổ ra rá. 

 

Đối với món cơm bồi được làm từ gạo, thì vo gạo với nước nóng, còn các công đoạn khác cũng giống làm với bột ngô. Nếu có thêm sắn củ thì đưa sắn tươi vừa mới đào về rửa sạch, bóc vỏ, ép bớt nước, trộn với bột ngô, bột gạo, nhồi kỹ, rồi cho vào chõ đồ chín thành món cơm bồi.

 

Món bồi được người Minh Hóa dùng ăn với món ốc đực bắt ở suối và cà lào ở rừng… đã trở thành món ăn và tập quán ẩm thực đặc trưng của người dân nơi đây. Nó là sản phẩm văn hóa do người lao động sáng tạo ra…/.


Nguồn: dulichvn.org.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Ngon lạ món gỏi cá mè Cẩm Hoàng - Hải Dương    (21/06/2019 | 48)
     Nộm bò khô, nem cuốn - Món ngon bậc nhất khu phố cổ Hà Nội    (26/05/2019 | 143)
     Thơm ngon ẩm thực từ hoa ban Tây Bắc    (22/03/2019 | 2769)
     Một ngày khám phá thành phố Vinh với 7 món vỉa hè đắt khách    (10/03/2019 | 377)
     Canh súp củ sen tẩm bổ ngày cuối năm    (28/01/2019 | 2150)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nghiên cứu lai tạo thành công giống nho mới chất lượng cao
Giới thiệu Giống lúa chất lượng BT09
Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Vỏ bầu khô - Vật dụng độc đáo của đồng bào Ba Na

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi tôm theo VietGAP
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.