Tin tức > Trang tin Công nghệ thông tin
 
 
 
 
Có thể không tin, nhưng thật bất ngờ smartphone đang "bán đứng" bạn!
Ngày đăng: 05/06/2017       Số lượt xem: 1287       Người đăng: info.vaas
 

Dường như chúng ta đang quá phụ thuộc vào điện thoại thông minh. Điều này đã nảy sinh ra một vấn đề đáng lo ngại là chiếc smartphone luôn bên ta và chứa đựng nhiều thông tin cá nhân, một ngày nào đó nó sẽ “bán đứng” chính chủ nhân của nó.

Các hãng sản xuất phải nghiên cứu và tính hợp càng nhiều tính năng hữu ích vào chiếc điện thoại nhỏ bé thì càng tốt. Và đương nhiên chúng ta sẽ dành nhiều thời gian cho nó hơn để rồi nó càng biết nhiều hoạt động và thông tin của chúng ta.

Trí thông minh nhân tạo ngày càng thông minh

Một điều mà chúng ta dễ dàng nhận thấy và đã từng nghe đâu đó là “Trợ lý ảo sẽ ngày càng thông minh và học hỏi con người, cũng như ghi nhớ những hoạt động của chủ nhân để giúp ích hơn”. Thoạt nghe thì đây sẽ là một tin tốt cho những ai đang sở hữu 1 chiếc smartphone.

Nhưng hãy phân tích kĩ hơn, trợ lý ảo học hỏi bằng cách nào? Chẳng phải bằng cách ghi chép những hoạt động thói quen của chúng ta sao? Vậy có chắc rằng chúng sẽ không tiết lộ những thông tin đó không?

Một sự thật đang diễn ra là mọi hoạt động của chúng ta có thể bị theo dõi và phân tích bởi một hệ thống. Và chúng sẵn sàng cung cấp thông tin cho một “lệnh” cần những thông in đó.

Sense companion - trợ lý ảo vừa được HTC giới thiệu cùng với U Ultra và U Play

Hay mới đây mạng xã hội đỉnh cao một thời là Yahoo, đã làm lộ gần nửa tỉ thông tin tài khoản ra bên ngoài. Những thông tin đó có cả những địa chỉ mail, địa chỉ nhà,…và cả số điện thoại cá nhân của người dùng.

Facebook đang chứa một kho thông tin khổng lồ từ người dùng

Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới, đang quản lý một số lượng thông tin khổng lồ. Chúng ta check in, post status,… đều được thông qua bởi Facebook. Thậm chí chúng ta đang ở đâu, vui hay buồn, đang thích ai, quan tâm ai có thể Facebook cũng đang biết đấy!

Một điều chúng ta cần phải biết đó là những tin nhắn cá nhân sẽ được chuyển về đầu não thông tin rồi mới chuyển sang lại cho người nhận. Điều này có nghĩa Facebook biết hết những gì ta trò chuyện nhưng điều đó cũng không có nghĩa là nhân viên Facebook hay Mark đọc hết những tin nhắn này. Chúng chỉ được đọc qua bởi những mã lệnh được lập trình sẵn.

Hay những hoạt động như chúng ta thường vào trang nhà ai, quan tâm cái gì Facebook cũng đang “nắm trong lòng bàn tay”. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trang News Feed lại thường hiện những trang quảng cáo này mà không phải một trang khác? Đó là vì Facebook biết ta thích, quan tâm và sẽ mua những gì.

Facebook đang nắm giữ kho thông tin khổng lồ từ người dùng

Chúng ta đang không quan tâm lắm về dữ liệu cá nhân?

Một câu nói mà khá quen thuộc đối với người Việt Nam là “có thông tin gì quan trọng đâu mà sợ mất!”

Có đấy, chúng ta sẽ mất thời gian và cả tiền bạc. Những trang quảng cáo đó sẽ biết nhu cầu sở thích của chúng ta và họ sẽ trả tiền để được tiếp cận chúng ta hơn. Khi mua những sản phẩm đó chúng ta đã trả tiền cho khâu tiếp cận chúng ta. Hay nói dễ hiểu hơn là chúng ta bị mất thông tin và dùng chính tiền của mình để mua lại thông tin đó.

Tuy nhiên, những thông tin sẽ khó lọt ra ngoài bởi dù sao Facebook hay các hãng điện thoại uy tín đều không kinh doanh bằng cách cung cấp quá nhiều thông tin người dùng cho một cá nhân hay một tổ chức khác.

Điều đáng lo ngại đó là những hacker hay một tổ chức nào đó lợi dụng những sơ hở, như những cuộc gọi trực tiếp bằng internet để lấy đi thông tin của những cuộc gọi đó. Những thông tin đó có thể vô tình là mật mã tài khoản ngân hàng chẳng hạn thì thật nguy hại!

Chúng ta đang không quan tâm về thông tin cá nhân nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng sơ hở này!

Kết

Điều quan trọng nhất bây giờ là chúng ta hãy thận trọng hơn, đừng nghĩ là thông tin của chúng ta không có giá trị. Những mật khẩu hay thông tin quan trọng nếu có thể trao đổi trực tiếp thì vẫn tốt hơn. Và chúng ta chỉ nên dùng internet cho mục đích giải trí và trao đổi những thông tin mang tính chất “xã giao” thôi nhé!

Chúng ta chỉ nên dùng internet cho mục đích giải trí

Nguồn: thegioididong.com
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thời đại bùng nổ thông tin trên Facebook, Zalo... Đảng viên nên làm gì?    (05/11/2018 | 650)
     Mạng Internet toàn cầu có thể bị sập?    (12/10/2018 | 175)
     VNG nói về nguyên nhân Zalo và hàng chục báo điện tử không thể truy cập được    (23/09/2018 | 177)
     Internet of Things là gì? Internet vạn vật nghĩa là gì?    (16/09/2018 | 284)
     Từ 0 giờ 15/9, 60 triệu SIM 11 số bắt đầu chuyển về 10 số    (16/09/2018 | 167)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tác quyền cây lúa
Chương trình Cây trồng thông minh và phát triển bền vững bệnh viện cây trồng ở Việt Nam
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Tuyển dụng chuyên gia

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện nghị quyết TW7
5 mẹo dễ làm lại rẻ bèo để giữ cho phòng ngủ lúc nào cũng thơm và sạch
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Đậu tương 'ùn ùn' về Việt Nam vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Bệnh chổi rồng hại nhãn và cách phòng trị
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.