Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Chuyển phấn hoa của hạt Cải dầu thành phân bón chi phí thấp
Ngày đăng: 29/08/2017       Số lượt xem: 2217       Người đăng: admin
 

Nguồn: Yinjian Zheng, Gancheng Xie, Xuejie Zhang, Zhijie Chen, Yijin Cai, Wen Yu, Hechou Liu, Junyang Shan, Ruimin Li, Yingliang Liu, Bingfu Lei. Bioimaging Application and Growth-Promoting Behavior of Carbon Dots from Pollen on Hydroponically Cultivated Rome Lettuce. ACS Omega, 2017; 2 (7): 3958 DOI: 10.1021/acsomega.7b00657

 

Khi dân số thế giới tiếp tục tăng lên, các chuyên gia nông nghiệp tìm nhiều phương cách để các nông trại tạo đủ lương thực đáp ứng nhu cầu tăng dân số. Một trong những chiến thuật là tăng năng suất cây trồng. Để đạt điều này, các nhà khoa học đã phát triển một biện pháp tạo ra phân bón tương tác sinh học chi phí thấp bằng hạt carbon có nguồn gốc từ hạt phấn của hạt cải dầu. Nghiên cứu được đăng trong tạp chí ACS Omega, đã tìm ra rằng sử dụng hạt carbon cho rau diếp canh tác thủy canh đã kích thích rau tăng trưởng khoảng 50%.

 

Những vật liệu carbon nano gắn liền với những đặc tính đặc thù về điện, quang học, nhiệt, cơ giới thường liên quan đến những trang thiết bị phức tạp. Thật ngạc nhiên, những vật liệu này cũng có thể có những tiềm năng ứng dụng trong nông nghiệp - một vài công trình đã cho thấy vật liệu cacbon nano này làm tăng sự phát triển cây trồng. Tuy vậy trở ngại của ý tưởng làm tăng sinh trưởng cây trồng là sản xuất vật liệu cacbon nano rất tốn kém và thường đi kèm với việc nhiễm kim loại nặng. Nhằm có chọn lựa an toàn hơn, Yingliang Liu, Bingfu Lei và các cộng sự chuyển hướng sang hạt carbon mà các nghiên cứu trước đã cho thấy là có sự tương tác sinh học.

 

Những nhà nghiên cứu đã tổng hợp hạt carbon bằng cách tách ra và đun nóng hạt phấn hạt cải dầu. Quá trình làm đạt hiệu quả cao tương đối rẻ, tính ra chỉ 3 cent một gam. Thử nghiệm vật liệu này như là phân bón trên rau diếp đã cho thấy nồng độ dung dịch dinh dưỡng 30mg/L, làm sinh khối cây trồng tăng hơn 50% ở những cây đã xử lý so với những cây không xử lý hạt carbon. Bên cạnh đó, vì hạt carbon có tính huỳnh quang, những nhà nghiên cứu có thể theo dõi vật liệu này dưới ánh sáng cực tím (UV). Họ quan sát rằng những vật liệu này được phân bố chủ yếu trong các lá cây. Phân tích thêm cũng chứng minh là vật liệu này không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu vitamin C, đường tan và protein.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 1807)
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 4039)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 890)
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 800)
     Thiên địch và tác động của việc thay đổi cảnh quan    (22/11/2019 | 509)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa thăm quan và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Cây sầu riêng SĐN464

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Giống xoài Cát Hòa Lộc
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?
Thành tựu đã đạt được
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.