Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo thị hiếu thị trường
Ngày đăng: 30/03/2016       Số lượt xem: 2174       Người đăng: info.vaas
 

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp để vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vừa đem lại cho nông dân nguồn thu nhập ổn định là một trong những vấn đề được nhiều nhà nông trăn trở. Trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mạnh dạn chuyển đổi những diện tích canh tác năng suất, hiệu quả kinh tế thấp, đầu ra không ổn định sang trồng một số loại cây trồng khác và đã đem lại những hiệu quả tích cực. 

 

Xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng có diện tích chủ yếu là đất đồi rừng với các loại cây như bạch đàn, keo lai… Tuy nhiên, sau nhiều năm canh tác cho thấy những cây trồng trên mang lại hiệu quả kinh tế không cao và tốn rất nhiều công chăm sóc. 

 

Năm 2007, Vân Đồn đã thực hiện chủ trương mở rộng diện tích, chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao; trong đó, cây bưởi được xem là phù hợp và mang lại hiệu quả nhất với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và là cây chủ lực để phát triển kinh tế, giảm nghèo cho người dân nên xã đã khuyến khích bà con nông dân thực hiện chuyển đổi. 

 

Chị Trần Thị Chung, khu 3, xã Vân Đồn cho hay, lúc mới chuyển đổi từ cây keo sang trồng bưởi, gia đình cũng rất hoang mang, lo lắng vì chưa có kiến thức và kinh nghiệm. Sau khi được cán bộ nông nghiệp huyện Đoan Hùng, cán bộ khuyến nông xã Vân Đồn hướng dẫn, gia đình chị Cung đã mạnh dạn phá bỏ các loại cây trồng cũ để tập trung đầu tư thâm canh phát triển bưởi Diễn trên diện tích 2 mẫu đất đồi vườn. 

 

Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật vào sản xuất từ khâu tỉa cành, thụ phấn, tỉa quả, sử dụng phân bón hợp lý đến khâu chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch nên nhiều năm nay vườn bưởi của chị Chung đều cho năng suất ổn định, mỗi năm riêng tiền bưởi gia đình chị thu về trên 100 triệu đồng. 

 

Theo ông Đinh Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Vân Đồn, xã có lợi thế đất đồi núi, phù hợp trong trồng các giống bưởi nên đã chuyển toàn bộ cây trồng cho năng suất thấp sang trồng bưởi. Bên cạnh đó, xã cũng giám sát chặt chẽ diện tích quy hoạch cây bưởi, tránh tình trạng phát triển ồ ạt không kiểm soát được chất lượng hoặc lại rơi vào tình trạng được mùa, mất giá. Tăng diện tích trồng bưởi nhưng phải theo kế hoạch cụ thể để đảm bảo phát triển bền vững, đồng thời chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cho người dân để chủ trương này thực sự mang lại hiệu quả. 

 

Hiện Vân Đồn có trên 100ha bưởi; trong đó, có 60ha đã cho thu hoạch ổn định với 80% diện tích trồng bưởi diễn, còn lại là giống bưởi đặc sản Đoan Hùng. Số gia đình có thu nhập tính đến hàng trăm triệu đồng từ bưởi đã lên tới hàng chục hộ.

 

Đến xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, ông Chủ tịch UBND xã Hán Xuân Đang cho biết, Gia Thanh là xã nghèo với 100% hộ làm nông nghiệp. Xác định việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng sẽ tạo bước đột phá về phát triển kinh tế, từ đó nâng cao thu nhập cho nhân dân, xã đã chủ động đề ra các giải pháp để thực hiện trong đó chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; huy động các nguồn lực trong nhân dân để xây dựng các công trình giao thông thủy lợi phục vụ cho sản xuất. 

 

Đặc biệt, xã đã kịp thời tuyên truyền động viên nhân dân phá bỏ những cây ăn quả lâu năm kém năng suất, cải tạo vườn tạp để xây dựng các mô hình cây ăn quả có giá trị cao; trong đó, mô hình trồng cây hồng không hạt, trồng bưởi đã khai thác hiệu quả diện tích đất vườn đồi tại địa phương. Tính đến nay, diện tích trồng cây ăn quả của xã Gia Thanh có khoảng 80ha, trong đó diện tích hồng không hạt là trên 50ha. 

 

Ông Trương Công Báo, Trưởng khu 2, xã Gia Thanh chia sẻ, trước đây gia đình tôi chỉ trồng cọ, bạch đàn và các loại cây lương thực ngắn ngày nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi thực hiện chuyển đổi từ những cây trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây mang lại hiệu quả cao, gia đình ông Báo đã mạnh dạn phá bỏ những cây trồng cũ, đầu tư trồng 100 gốc hồng đến nay đã bắt đầu cho thu hoạch. Bình quân mỗi cây đậu khoảng 1000 quả, cho thu nhập trên 1 triệu đồng/cây. 

 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, tính đến cuối năm 2015, tổng diện tích chuyển đổi cây trồng có năng suất thấp ở những vùng đồi, hay những diện tích trồng lúa kém hiệu quả đã lên tới hàng nghìn héc ta. Tuy nhiên, vấn đề mà ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ và hầu hết nông dân băn khoăn là thị trường tiêu thụ sản phẩm khi thực hiện chủ trương mở rộng diện tích canh tác. Bởi hiện nay, việc tiêu thụ mặt hàng này của nông dân chủ yếu chỉ qua thương lái.

 

Bước đầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kết nối với một số doanh nghiệp thực hiện ký kết với nông dân để tiêu thụ một số loại cây ăn quả như bưởi đặc sản đoan Hùng, hồng Hạc Trì và một số cây màu như ớt, dưa chuột Nhật xuất khẩu … Tuy nhiên, diện tích được ký kết chiếm tỷ lệ còn nhỏ so với tổng diện tích người dân đang canh tác. Đây là vấn đề hết sức khó khăn và cũng là mấu chốt quyết định việc tăng diện tích chuyển đổi những loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây trồng có hiệu quả cao trong giai đoạn 2016 – 2020. 

 

Ngoài một số vùng chuyển đổi tập trung, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chủ yếu vẫn còn mang tính nhỏ lẻ của từng địa phương, từng thời kỳ, dẫn đến hiệu quả chuyển đổi vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, đồng thời kéo theo nhiều vấn đề bất cập. Rõ nhất là các địa phương vẫn chưa thực sự xác định được các loại cây con chủ lực, từ đó tập trung sản xuất ở từng vùng nhất định để tạo khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn, tập trung nhằm tạo điều kiện cho bảo quản, chế biến sau thu hoạch cũng như tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. 

 

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ sẽ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Đó là tổ chức liên kết nông dân, khuyến khích, tạo điều kiện hình thành và phát triển các loại hình tổ chức sản xuất tiên tiến, phù hợp. Cùng với đó, tăng cường chuyển giao, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất; chọn tạo, khảo nghiệm, chuyển giao các giống cây trồng triển vọng, phù hợp với địa phương. Đặc biệt, ưu tiên các giống có năng suất cao, phẩm chất tốt, có khả năng thích ứng điều kiện bất lợi về biến đổi khí hậu, chống chịu dịch bệnh.../. 

 

Nguồn mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG    (27/10/2020 | 18)
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 108)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 507)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 328)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 482)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.