Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Chọn tạo giống lúa giàu protein mang lại giá trị và dinh dưỡng
Ngày đăng: 13/02/2019       Số lượt xem: 670       Người đăng: luungocminh
 


Hơn 750 triệu người không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn của họ. Hơn hai phần ba số người sống ở những nơi tiêu thụ nhiều gạo. Chọn tạo giống lúa giàu protein có thể có câu trả lời không?

 


Các nhà nghiên cứu xác định nhiệt độ hóa hồ (nhiệt độ tại mức mà tinh bột của hạt gạo sẽ bắt đầu trải rộng) như là một phần của các đánh giá chất lượng hạt thông thường đối với các dòng lúa giàu protein. Ảnh: Ida Wenefrida.

  

Có hàng trăm triệu người trên khắp thế giới phụ thuộc vào gạo và ăn nó ba lần một ngày, nhưng khả năng tiếp cận của họ đối với protein rất hạn chế do sự có sẵn để dùng và đắt đỏ, theo giải thích của Herry Utomo, giáo sư tại Đại học bang Louisiana. Gạo giàu protein có thể được sử dụng để giúp giải quyết vấn đề toàn cầu bao trùm các vấn đề xã hội, văn hóa và kinh tế.


Utomo và nhóm của ông đã phát triển một dòng lúa giàu protein từ giống lúa, có tên là “Frontière”, được phóng thích vào năm 2017. Giống lúa được phát triển thông qua phương pháp chọn tạo giống truyền thống. Đó là giống lúa có hạt gạo dài giàu protein đầu tiên được phát triển để sử dụng ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ông nói. Gạo có hàm lượng protein trung bình 10,6%, tăng 53% so với hàm lượng protein của hạt gạo của giống gốc ban đầu. Nó cũng cần ít nhiệt và thời gian hơn và thường nấu cần ít nước hơn. Giống lúa giàu protein này hiện đang được bán trên thị trường với tên gọi gạo “Cahokia”. Nó được trồng thương mại ở bang Illinois.


Tuy nhiên, chọn tạo giống cây trồng có nhiều chất dinh dưỡng như protein có thể làm cho năng suất đi xuống. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng khắc phục điều này. Họ đã đánh giá tổng cộng 20 dòng lúa mới giàu protein để xem liệu có dòng lúa nào có năng suất cao hơn không. Dữ liệu của họ cho thấy các dòng lúa mới giàu protein cải thiện năng suất khoảng 11-17% so với năng suất của dòng lúa giàu protein lúc ban đầu. Những đặc điểm về phẩm chất hạt cũng có khác biệt.

 

Utomo cho biết dòng lúa ưu tú mới này, có năng suất cao hơn, sẵn sàng cho thí nghiệm ngoài đồng ruộng lần cuối cùng trước khi nó được phóng thích ra ngoài sản xuất.


Utomo cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu đã phát triển giống lúa giàu protein vì thị trường đang mở rộng cho các sản phẩm mới có thể mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn từ các loại cây lương thực quan trọng gồm lúa. Bên cạnh việc gạo này được ăn dễ dàng đơn giản, gạo giàu protein có thể được chế biến thành thực phẩm đặc trưng để có dinh dưỡng cao hơn. Nhiều sản phẩm từ bột gạo được sử dụng trong các sản phẩm nấu nướng cho đến sữa gạo, thức ăn trẻ em, ngũ cốc và bánh quy giòn có chứa gạo và có thể hưởng lợi từ gạo giàu protein hơn.

 


Utomo đánh giá sự phát triển của các dòng lúa mới giàu protein. Ảnh: Ida Wenefrida.

  

Bây giờ chúng tôi đang nghiên cứu cách thức chính xác các loại bột từ loại gạo này trở nên cứng khi nấu có khác biệt hơn với các loại bột gạo khác như thế nào. Điều này sẽ mang đến cơ hội khác cho những người trồng lúa để cung cấp cho mọi người những gì họ đang tìm.


Có hai hướng để thực hiện các bước tiếp theo, Utomo nói. “Vì dòng gốc ban đầu là mới trên thị trường, các kênh tiếp thị phải được hình thành. Song song đó, nghiên cứu đối với các dòng lúa thế hệ kế tiếp giàu protein đang được thực hiện”. Cuối cùng các nhà nghiên cứu hy vọng nhiều nông dân hơn có thể mua và trồng những dòng lúa mới hơn này.

 

Ông Ut Utomo cho hay “Người nông dân không phải thay đổi nhiều để trồng dòng lúa giàu protein này hiện có trên thị trường. Protein cao hơn là một giá trị gia tăng không thể tin được mà họ có thể nhận được mà không phải trả thêm chi phí hoặc thay đổi các biện pháp canh tác”.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Argonomy.


Nguồn: iasvn.org


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Biết thêm về phân bón nano trong sản xuất nông nghiệp    (13/06/2019 | 51)
     Phân bón cải tạo đất trong điều kiện khô hạn    (07/06/2019 | 73)
     `Phân bón tương lai` đã trở thành hiện thực    (29/05/2019 | 125)
     Các nhà nghiên cứu giải mã bộ gen cây đậu phộng    (23/05/2019 | 111)
     Các gen ngoại lai có thể cải thiện năng suất và chất lượng sợi bông    (17/05/2019 | 109)


  :: TIN MỚI NHẤT
Các nhà khoa học Trung Quốc hoàn thành việc giải trình tự bộ gen hạt lúa mì cổ
Lễ ký kết Hợp tác nghiên cứu và thương mại các giống lúa
Đoàn chuyên gia Dự án nông nghiệp quốc tế của Hàn Quốc tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố
Làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế
Không ăn bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch?

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.