Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Chọn giống truyền thống làm thay đổi thành phần hạt bắp nhiều hơn là sự kiện cây bắp chuyển gen theo kiểu đưa vào nhiều gen một lúc
Ngày đăng: 25/04/2017       Số lượt xem: 1175       Người đăng: admin
 

Nhóm nghiên cứu của Dow AgroSciences LLC, đứng đầu là Rod A. Herman, đã đánh giá tác động của lai chồng các tính trạng cùng một lúa (stacking) thông qua cây sự kiện GM đối với giống bắp biotechtrên cơ sở thành phần hạt bắp so sánh với giống bắp lai không GM. Độ tương đồng của thành phần hạt như vậy của bảy giống “GM stacks” bao gồm cây sự kiện DAS-Ø15Ø7-1 được so sánh với giống gốc của nó là dòng bắp lai không GM, có tính chất gần như đẳng gen  (near-isogenic hybrids: iso-hybrids). Bố trí thí nghiệm theo “scatter plots” để quan sát giữa những dòng bắp lai ấy. Thành phần hạt bắp GM chồng nhiều tính trạng cùng một lúc giống như dòng bắp lai “iso-hybrids” của chúng, không phải GM. Do đó, chọn giống không GM có khả năng chồng được nhiều tính trạng cùng một lúa tốt hơn dòng bắp transgenic hoặc dòng bắp theo kiểu “stacking các cây sự kiện GM”. Phát hiện này trả lời rằng tính chất quan trọng của việc nghiên cứu thành phần hạt bắp như vậy đối với cây trồng GM, đặc biệt mục tiêu chồng cùng một lúc nhiều tính trạng trong cây sự kiện GM  như cây “iso-hybrids”.

Xem Plant Biotechnology Journal.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Kẻ thù tự nhiên giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu    (01/04/2018 | 234)
     Các nhà khoa học biến đổi cây trồng giúp cây trữ nước, chịu hạn    (12/03/2018 | 620)
     Cách tiếp cận mới để cải thiện việc sử dụng nitơ, nâng cao năng suất và thúc đẩy sự ra hoa cho cây lúa    (08/03/2018 | 195)
     Các nhà khoa học xác định các yếu tố thúc đẩy sự tiến hóa của kháng thuốc diệt cỏ    (05/03/2018 | 374)
     Cây che phủ trong hoạt động của chu trình đạm    (05/03/2018 | 278)


  :: TIN MỚI NHẤT
Người hiếm
Trung Quốc hiện thực hóa giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao
Con đường phát triển nông nghiệp bền vững - Bài cuối: Đẩy mạnh liên kết vùng
Để xuất khẩu nông sản đạt 40 tỷ USD: Đâu là giải pháp?
Nghiên cứu sản xuất kháng huyết thanh virus RYSV (Rice Yellow Stunt Virus) chẩn đoán bệnh vàng lụi lúa

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey trên máy bạn bị xóa, khả năng cao do Virus này
Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh cho vùng Bắc Trung Bộ
Công bố Quyết định công nhận đạt chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Đóng góp ý kiến cho 2 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chất lượng đất.
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.