Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Chế phẩm bổ trợ cho lúa
Ngày đăng: 13/02/2017       Số lượt xem: 2380       Người đăng: admin
 

Nông dân thường dựa vào nguồn phân bón hóa học, phân chuồng để bón cho lúa làm cho đất trồng ngày càng cạn kiệt nguồn dinh dưỡng trung, vi lượng.

 

Thêm vào đó là thời tiết diễn biến bất thường, nhiều hiện tượng cực đoan xảy ra khiến cây lúa ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy việc sử dụng các chế phẩm bổ trợ cho lúa là cần thiết.

 

Các chế phẩm gồm 2 nhóm: Nhóm phân bón và nhóm có nguồn gốc là các chất điều tiết sinh trưởng. - Nhóm phân bón bao gồm phân bón đa lượng (đạm, lân, kali) và các nguyên tố vi lượng (sắt, kẽm, đồng, bo, mangan, silic,…). Các nhà sản xuất thường phối hợp trong cùng một sản phẩm để phun qua lá cho lúa. Phân bón qua lá có tác dụng rất tốt khi bộ rễ yếu, khi cây lúa đã làm đòng, làm hạt nhằm tăng cường quá trình tổng hợp dinh dưỡng về hạt. Các dinh dưỡng vi lượng cây lúa cần ở mức thấp nhưng có vai trò vô cùng quan trọng giúp lúa giữ lá xanh, đẻ khỏe, hạt to, lép thấp, chịu úng, chịu rét tốt hơn…

 

Phân bón qua lá được ưu tiên sử dụng ngay từ giai đoạn mạ (mạ nền kém phát triển) hay lúa bị vàng lá, nghẹt rễ giai đoạn đầu vụ sau gieo cấy. Các chế phẩm phân bón siêu lân + vi lượng sẽ giúp lúa lên nhanh, kéo dài tuổi thọ lá. Thời kì trổ bông phân bón qua lá được sử dụng với hàm lượng giàu kali kết hợp các dinh dưỡng vi lượng cần thiết sẽ giúp lúa cứng cây, lá xanh bền, lượng tinh bột được tổng hợp và tích lũy nhiều về hạt làm năng suất cao hơn.

 

Mặt khác phun phân kali qua lá (kali trắng) còn hạn chế được nấm khô vằn gây hại lúa cuối vụ. - Nhóm các chất điều tiết sinh trưởng: Là các chất có tác dụng kích thích và tăng cường sự sinh trưởng hoặc phát triển. Khi sử dụng các chất này làm cho lúa sinh trưởng khỏe, có nhiều nhánh, đạt được số lượng hoa tối đa, tăng cường sức sống cho hoa, tăng khả năng thụ phấn, giảm tỷ lệ lép… Các chế phẩm này đòi hỏi người sử dụng phải biết dùng đúng lúc, đúng mục đích, đúng kĩ thuật,… mới có được kết quả như mong muốn.

 

+ Dùng cho lúa đẻ nhánh: Thời điểm cây lúa có 3 - 4 lá thật sẽ bắt đầu đẻ nhánh và đẻ nhánh có bông. Phun chế phẩm tăng cường sự đẻ nhánh( MET) sẽ giúp lúa sau phun đẻ được nhiều nhánh hơn ngay giai đoạn đầu (8 - 14 nhánh trong vòng 30 ngày sau phun). Các nhánh được sinh ra sớm rất đều và đều có khả năng thành bông.

 

+ Tăng cường chiều cao: Một số giống lúa lai có đặc tính trổ bông không thoát nhất là khi nắng nóng (độ ẩm không khí thấp) làm cho lúa bị nghẹn đòng. Lúa trổ không thoát làm hoa không phơi màu được hết nên bị lép ảnh hưởng đến năng suất. Chế phẩm GA3 nồng độ 30ppm phun khi lúa trổ sẽ giúp lúa trổ thoát dễ dàng.

 

+ Tăng cường sức sống của hoa: Loại chế phẩm kết hợp giữa GA3 nồng độ thấp, axít boric và lân, kali tinh khiết được phun khi lúa lai phân hóa đòng sẽ làm cho sức sống của hoa tăng mạnh nhất là khi gặp thời tiết bất lợi.

 

* Chú ý: Khi sử dụng các chất điều tiết sinh trưởng cho lúa nông dân cần tìm hiểu sản phẩm và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng đồng thời tìm gặp cán bộ khuyến nông để họ tư vấn thêm về kĩ thuật mới đảm bảo được ích lợi khi phun. Chế phẩm có GA3 tuyệt đối không được sử dụng cho mạ hay thời kì lúa đẻ nhánh sẽ làm cho cây mạ, cây lúa non kéo dài thân lá trông giống như cây lúa von. Lúa sẽ sinh trưởng phát triển không bình thường, dễ bị sâu bệnh tấn công.

 

NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Giải pháp tránh hạn cho cây xoài và đậu phụng    (12/05/2019 | 220)
     Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động    (18/04/2019 | 680)
     Nghiên cứu tìm ra giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên    (05/09/2018 | 514)
     Bệnh mốc sương cà chua    (29/08/2018 | 567)
     Một nông dân Gia Lai sáng chế thành công máy sấy tiêu sạch bằng tia hồng ngoại    (14/06/2018 | 816)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nghiên cứu lai tạo thành công giống nho mới chất lượng cao
Giới thiệu Giống lúa chất lượng BT09
Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Vỏ bầu khô - Vật dụng độc đáo của đồng bào Ba Na

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi tôm theo VietGAP
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.