Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Chăm sóc lúa giữa và cuối vụ
Ngày đăng: 09/05/2016       Số lượt xem: 5970       Người đăng: info.vaas
 

Các trà lúa xuân vùng ĐBSH đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh đến làm đòng. Việc chăm sóc tốt cho lúa từ nay đến cuối vụ sẽ đảm bảo cho năng suất, chất lượng lúa gạo sau này cao hơn.

 

Thực tế cho thấy giai đoạn đầu vụ xuân năm nay thời tiết liên tục có rét khiến cho lúa đẻ nhánh hữu hiện bị hạn chế. Lượng phân bón cho lúa từ đầu đến giữa vụ nông dân sử dụng chủ yếu là lân và đạm, trong đó lượng đạm thường cao hơn so với các vụ xuân khác (9 - 11 kg/sào).

 

Song kali lại được bón rất ít do thói quen của nhiều nông dân. Thời tiết những ngày gần đây luôn có mưa nắng xen kẽ nên nhiều diện tích lúa có nguy cơ thừa đạm, thiếu kali, số dảnh vô hiệu nhiều.

 

Vì vậy việc chăm sóc lúa sao cho đúng với nhu cầu của sinh lý cây trồng là rất quan trọng.

 

+ Bón đòng và bón nuôi hạt: Để hạn chế lúa đẻ nhánh vô hiệu và cây lúa làm đòng, vươn lóng được thuận lợi, nông dân cần phải bón phân thúc đòng cho lúa, không nên thấy lúa tốt rồi mà bỏ qua không bón sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phân hóa mầm hoa.

 

Thực tế cho thấy bón phân cho lúa vào giai đoạn phân hóa đòng đến phân hóa hoa có tác dụng làm làm tăng số lượng hoa phân hóa, tăng số gié trên bông dẫn đến số hạt/bông nhiều. Khi phân hóa hoa (giai đoạn 18 - 20 trước trổ) cây lúa rất cần kali.

 

Do đó cần tập trung bón phân để có được nhiều hoa thì bông mới to, chất lượng hoa tốt tỷ lệ lép mới thấp. Cần sử dụng khoảng 50% lượng kali cả vụ (3,5 - 4kg) + 10% đạm còn lại bón nốt vào giai đoạn này.

 

* Chú ý:

 

- Với những ruộng lúa có nguy cơ thừa đạm do nông dân bón nhiều trước đó và gặp mưa rào nhiều trận thì không nên bón đạm cho lúa lúc này. Tốt nhất trộn kaliclorua cùng đất bột để rắc cho lúa.

 

- Nếu cuối vụ không có mưa kèm sấm chớp cần tăng thêm 0,5 - 1kg urê + 1kg KCL/sào để rắc cho những ruộng lúa cao sản và phun Kalisunphat (2 lạng/sào) khi lúa trổ bông. Việc làm này giúp cho lúa cao sản có tỷ lệ chắc cao, hạt thóc mẩy đều và bộ lá lúa vẫn sống đến khi lúa chín.

 

- Một số diện tích lúa hiện tại biểu hiện vàng lá sinh lý do thiếu vi lượng (đầu lá bị khô héo). Nông dân cần bổ sung thêm phân bón lá siêu vi lượng để phun cùng kali trắng cho lúa sẽ tốt hơn.

 

+ Tưới nước: Với những ruộng lúa có nguy cơ tốt lốp, đẻ nhiều nhánh vô hiệu nông dân cần rút nước kiệt ruộng phơi cho ruộng nứt nẻ (chân vàn cao) hoặc dâng nước lên cao trong ruộng 5 - 6cm (chân ruộng trũng) để hạn chế lúa đẻ và chống đổ tốt.

 

Cần phát hiện sớm các ổ bệnh khô vằn nhất là những chỗ trũng, những chân ruộng có nước, mất nước xen kẽ và xung quanh bờ. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết khi lúa thấp thoi (lúa nứt áo đòng) để có biện pháp phòng bệnh đạo ôn cổ bông đúng kĩ thuật. Khi lúa bước vào giai đoạn phân hóa thì giữ nước ở mức 3 - 4cm (lúa có "cứt gián").

 

Vào khoảng 10 ngày trước khi lúa trổ rút nước để lộ ruộng 2 ngày sau đó đưa nước trở lại sẽ giúp các nhánh đã phân hóa vươn đốt rất nhanh và đồng loạt. Khi lúa trổ báo cần rút hết nước chỉ giữ ruộng mềm bùn để giun cày xới đất sẽ kích thích lúa ra mạnh đợt rễ cuối cùng, cây lúa cứng cáp và phơi màu thuận lợi.

 

Lúa trổ gần xong (đạt trên 85%) thì đưa nước trở lại ruộng ở mức 3 - 4cm. Thời điểm lúa chín đỏ đuôi tháo nước chỉ giữ ruộng đủ ẩm. Điều tiết nước theo phương pháp này làm cho cây lúa trổ nhanh, chín tập trung, chín nhanh, hạt mẩy, cây lúa cứng hơn nên chống đổ tốt hơn lại thuận lợi cho thu hoạch.

 

+ Phòng trừ sâu bệnh: Thời kì giữa đến cuối vụ là giai đoạn mẫn cảm của lúa đối với nhiều loài sâu bệnh hại như sâu cuốn lá nhỏ, đục thân 2 chấm, rầy nâu, khô vằn đạo ôn cổ bông...

 

Muốn phòng trừ hiệu quả cần áp dụng tổng hợp các biện pháp kĩ thuật đồng bộ để làm cho lúa sinh trưởng và phát triển tốt, tạo ra ruộng lúa thông thoáng, ít hấp dẫn côn trùng (thân lá không xanh đậm, mềm yếu).

 

Thăm đồng thường xuyên để nhận biết sớm các loài sâu bệnh hại và có hướng phòng trừ hiệu quả. Khi cần phải dùng đến thuốc phun trừ sâu nên sử dụng các thuốc an toàn, ít hoặc không gây hại hệ sinh vật có ích trong ruộng lúa.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG    (27/10/2020 | 18)
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 108)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 507)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 328)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 482)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Lịch sử hình thành và phát triển của thư điện tử
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.