Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Chả bò - món ngon Đà Nẵng
Ngày đăng: 18/09/2011       Số lượt xem: 2662       Người đăng: admin
 
Chả bò không thể thiếu trong những ngày lễ quan trọng, trong ngày tết và ngày giỗ chạp của người dân Đà Nẵng nói riêng. Món ăn giàu truyền thống này đã đi vào tâm trí của mỗi một người dân sinh ra và lớn lên ở nơi này. Con tàu cứ lắc lư băng qua dải đất dài miền Trung mến thương đầy yêu mến. Con tàu cõng trên mình biết bao lữ khách vẫn miệt mài lao tới. Bỏ lại đằng sau lưng biết bao xóm làng, ruộng đồng xanh tươi trù phú. Rồi tàu cũng mỏi mệt dừng chân trên sân ga Đà Nẵng. Để chuẩn bị sức lực để leo lên đèo Hải Vân nhất ngưỡng giữa trời mây và biển cả xanh ngắt . Có lẽ để chuẩn bị cho chuyến trèo đèo xuyên núi cao nhất cao nhất trong cuộc hành trình này. Nên con tàu đã dừng chân lại lâu hơn...Hay vì những món ăn ngon của thành phố biển miền Trung này. Ở sân ga Đà Nẵng được bày bán nhiều chủng loại hàng hóa hơn những sân ga nào từ Nam ra Bắc. Ngay cả ga Sài Gòn cũng không thể nào sánh ngang với ga Đà Nẵng. Tiếng rao át cả tiếng mời chào làm cho sân ga ấm áp hơn nhiều, trong chiều lành lạnh của gió mùa Đông Bắc đang tràn về... Có thể điều đầu tiên trong những mẹc bánh trái hàng hóa rao bán ở sân ga này ấn tượng nhất vẫn là món chả bò huyền thoại đầy bí ẩn của đặc sản rất đặc trưng của người dân Đà Nẵng. Từng lọn (bó) từng đòn chả tữa như đòn bánh tét tết cứ lủng lẳng đung đưa trên những đôi tay của những người bán hàng rong. Gợi cho bạn cho bao người một chút gì đó tò mò và thắc mắc cho sự bí ẩn này. Người ta nói: "Chả bò của Đà Nẵng lừng danh này đã từng chiếm lĩnh ngôi vị hàng đầu trong các loại chả hiện nay đang có ở khắp mọi vùng miền đất nước Việt". Thực hư hay độ chính xác thế nào thì không thể ai đem để so sánh. Nhưng thiệt tình món chả bò Đà Nẵng cũng làm lưu luyến biết bao người khi đã một lần thưởng thức món ngon đặc sản của Đà Nẵng này. Muốn có món chả bò ngon lừng danh này người ta đã chế biến kỳ công và tinh tế từng li, từng tý và công phu biết chừng nào. Chả bò ngon phải chọn được thịt bò thật tươi và từ khâu lọc thịt, xay thịt, trộn gia vị, gói chả đến khi chả luộc xong không nên quá 2 giờ đồng hồ. Như vậy mới giữ được sự tươi nguyên của thịt, vị ngọt dịu, tự nhiên của chả bò. Sự dẻo dai đầy níu kéo đến lạ thường. Lá dùng để gói là lá chuối đã được rửa sạch và luộc qua (đảm bảo độ mềm, không bị gãy khi gói). Chả bò đem luộc vừa đủ chín tới mới giữ được độ ngọt, cho nên khâu luộc chả và thời điểm vớt chả rất quan trọng, lửa đều thì khoảng 45 - 60 phút phải vớt ra ngay. Nếu để chả quá chín, bề mặt sẽ bị rỗ (lủng lỗ), mà chất lượng cũng bị giảm đi ít nhiều. Chỉ có người trong nghề mới sử dụng thành công bí quyết gia truyền này thôi. Đất trời tạo hóa và thiên nhiên cũng góp phần tạo thêm độ ngon cho món chả bò. Cho nên chả bò ở Sài Gòn hay ở nơi đâu cũng không thể sánh bằng vị ngon ngọt của món chả nơi này. Ngoài nguyên liệu là thịt bò tươi nguyên chất để làm tăng thêm độ béo và sự thơm ngon, trong quá trình xay thịt cần cho thêm một ít mỡ heo hoặc dầu ăn. Chả bò ăn kèm với tỏi, hành tươi, rau thơm, có thể chấm thêm tương hoặc nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người. Chả bò có mùi thơm đặc trưng rất khó quên, có vị ngọt dịu, không béo ngậy đã chưa hề làm mích lòng một ai, từ người sành ăn hay dễ tính.Phải nói rất đậm đà một hương vị miền Trung. Một đặc trưng rất riêng đã trở thành đặc sản và niềm tự hào cho người dân Đà Nẵng. Chả bò không thể thiếu trong những ngày lễ quan trọng, trong ngày tết và ngày giỗ chạp của người dân Đà Nẵng nói riêng. Món ăn giàu truyền thống này đã đi vào tâm trí của mỗi một người dân sinh ra và lớn lên ở nơi này. Tàu sắp chạy rồi mà sao lòng vẫn còn lưu luyến mãi... phải nói rằng chả bò Đà Nẵng sao để lại trong lòng tôi và tâm hồn tôi một điều gì đó rất lưu luyến quá chừng...
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Dân dã chuối rừng    (20/06/2020 | 240)
     Lẩu nhiệt đới - món ngon từ nông sản    (15/04/2020 | 813)
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 469)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2575)
     Ốc luộc chấm mắm gừng - món quà hấp dẫn tháng mười    (22/11/2019 | 2396)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tập huấn kỹ thuật thâm canh măng tây theo công nghệ cao
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Trung tâm Tài nguyên thực vật tổ chức Hội nghị khoa học giai đoạn 2018-2020
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Bản Hon (Lai Châu): Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 7-2019
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.