Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Cây sắn Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh khảm lá sắn Sri Lanka
Ngày đăng: 12/07/2019       Số lượt xem: 71       Người đăng: luungocminh
 


Khảm lá sắn Sri Lanka là loại bệnh có khả năng gây thiệt hại lớn do làm giảm năng suất, chất lượng thu hoạch, thậm chí không cho thu hoạch.

 


Các dấu hiệu của bệnh khảm lá sắn Sri Lanka. Ảnh: PLOS One.

 

Công bố “Giám sát virus khảm lá sắn Sri Lanka (SLCMV) tại Campuchia và Việt Nam trong một năm sau đợt thăm dò dịch bệnh đầu tiên trên một cây trồng năm 2015” (Surveillance for Sri Lankan cassava mosaic virus (SLCMV) in Cambodia and Vietnam one year after its initial detection in a single plantation in 2015) trên tạp chí PLOS One do TS. Lê Xuân Vị, Viện Bảo vệ thực vật, Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam và đồng nghiệp Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế thực hiện đã đánh giá cơ bản một cách có hệ thống đầu tiên về sự hiện diện, tỷ lệ mắc SLCMV trên cây sắn trồng ở Campuchia và Việt Nam, sau khi phát hiện virus này tại Campuchia. Đây là loại bệnh có khả năng gây thiệt hại lớn do giảm năng suất, chất lượng thu hoạch, thậm chí không cho thu hoạch.

 

Trên 6.500 mẫu thu thập từ 420 cánh đồng sắn tại Việt Nam và Campuchia, họ chỉ phát hiện ra 49 mẫu nhiễm virus SLCMV tại miền Tây Campuchia, chiếm tỷ lệ 2%. Dù chưa rõ về tương tác giữa virus SLCMV và các giống sắn phổ biến ở Đông Nam Á nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng một trong những nguyên nhân nhiễm bệnh có thể bắt nguồn từ việc trồng bằng phương pháp giâm cành từ cây nhiễm bệnh và lây truyền qua ruồi trắng.

 

Tuy chưa thấy có dấu hiệu lan rộng của bệnh dịch nhưng nguy cơ rủi ro nhiễm bệnh trong trồng trọt loại cây lương thực quan trọng của Đông Nam Á này cho thấy cần sẵn sàng các biện pháp kiểm soát và theo dõi chặt chẽ.


Anh Vũ


Nguồn: Khoa học và Phát triển


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Quảng Ngãi lên kế hoạch trồng gần 1.000ha dược liệu    (16/07/2019 | 31)
     Màng phủ Passlite bảo vệ rau chất lượng cao    (12/07/2019 | 56)
     Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị    (11/07/2019 | 59)
     Thương hiệu nhãn Sơn La: Thành công vì chủ động, bài bản    (09/07/2019 | 60)
     Thông tin về sâu keo hại lúa Hè Thu tại Hà Tĩnh    (05/07/2019 | 73)


  :: TIN MỚI NHẤT
Vì sao nhiều nông sản Việt vẫn khó chen chân vào kênh bán lẻ hiện đại?
Quảng Ngãi lên kế hoạch trồng gần 1.000ha dược liệu
Giống lúa chủ lực cho ĐBSCL: Vang danh OM xuất khẩu
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Rau hữu cơ được sản xuất như thế nào ?
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.