Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Canh tác lúa: Cân đối lân và đạm quyết định sự tăng trưởng và năng suất lúa
Ngày đăng: 09/04/2019       Số lượt xem: 289       Người đăng: luungocminh
 


Trong tương lai, cơ chế mới kiểm soát dinh dưỡng cây trồng được khám phá mới đây có thể giúp đạt được sản lượng thu hoạch cao hơn một cách bền vững.

 

Các nhà khoa học thuộc Viện Di truyền học và Sinh học phát triển, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện ra cơ chế này trong nghiên cứu về lúa châu Á của họ với sự hợp tác của Giáo sư Tiến sĩ Stanislav Kopriva từ Viện Thực vật thuộc Đại học Cologne và Nhóm CEPLAS xuất sắc. Sự cân đối giữa đạm (N) và lân (P) có ý nghĩa quyết định đến năng suất cây trồng. Cả hai chất dinh dưỡng, mà cây hút từ đất thông qua rễ của chúng, tương tác chặt chẽ với nhau hơn là so với các nghiên cứu đã biết trước đây. Nghiên cứu 'Sự di chuyển Nitrate-NRT1.1B-SPX4 kết hợp mạng lưới tín hiệu đạm và lân trong cây trồng' hiện đã được công bố trên tạp chí Nature Plants.


Kopriva nói:”Để cây tăng trưởng khỏe và tối ưu, tất cả sinh vật cần sự cân đối các dinh dưỡng khoáng hợp lý. Tuy nhiên, chúng ta biết rất ít về cách thức cây trồng đạt được sự cân đối này”. Các đồng nghiệp của ông ở Bắc Kinh đã quan sát thấy rằng bón thêm phân lân chỉ có tác động tích cực đến sự tăng trưởng và năng suất của cây trồng nếu có đủ lượng đạm có sẵn trong đất. "Cùng làm việc với nhau, chúng tôi đã phát hiện ra cơ chế mà đạm kiểm soát sự hấp thụ lân của cây", Kopriva nhận xét.


Phân tích chi tiết ở mức độ phân tử cho thấy toàn bộ chuỗi tín hiệu mà cây trồng thiết lập cho sự vận chuyển - từ cảm biến nhận biết lượng nitrat đến các yếu tố cho phép tổng hợp các chất vận chuyển mang lân vào cây trồng. Kopriva giải thích: 'Mặc dù hầu như các thành phần này đã được biết đến một cách riêng lẻ, nhưng chỉ qua công trình này, chúng được mang vào với nhau thành con đường tín hiệu. Điều này cho chúng ta sự hiểu biết hoàn toàn mới về cách kiểm soát dinh dưỡng cây trồng. Ngoài ra, nó có khả năng kiểm soát đặc thù để hoặc kết hợp với sự hấp thu của cả hai chất dinh dưỡng chặt chẽ hơn hoặc tách hai chất dinh dưỡng ra khỏi với nhau – phụ thuộc vào mức độ màu mỡ dinh dưỡng có sẵn của đất trồng lúa'.


Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.


Nguồn: iasvn.org


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nghiên cứu làm sáng tỏ bệnh hại nguy hiểm ở hoa hồng    (18/04/2019 | 82)
     Làm thế nào thực vật học được cách tiết kiệm nước    (03/04/2019 | 151)
     Nghiên cứu về bộ rễ của các cây họ đậu    (20/03/2019 | 358)
     Công nghệ blockchain trong nông nghiệp: Nâng cao tăng trưởng    (18/03/2019 | 532)
     “Chất bí ẩn của sinh học” có thể chống lại bệnh cây như thế nào    (08/03/2019 | 586)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Diễn đàn Quốc tê OCOP 2019: Nội dung tham luận của Cục Xúc tiến Thương mại
Diễn đàn Quốc tế OCOP 2019: Bài phát biểu của Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam
Diễn đàn Quốc tế OCOP 2019: Bài tham luận của Garland - Australia
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Một số hình ảnh bệnh hại sắn ở Hà Tĩnh năm 2019
Nho NH01 – 152 – Cây trồng làm giàu của người trồng nho Ninh Thuận
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình “Quản lý dinh dưỡng, nước tưới và vận hành hệ thống tưới trong thâm canh lạc trên đất cát tại Bình Định”
Diễn đàn Quốc tế OCOP 2019: Bài phát biểu của Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.