Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Cánh đồng lớn lúa Nhật
Ngày đăng: 10/11/2016       Số lượt xem: 613       Người đăng: info.vaas
 

HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn được hình thành trên cơ sở Tổ hợp tác SX lúa Nhật ở xã Tân Tuyến (huyện Tri Tôn) và đây là HTX kiểu mới thứ 3 của An Giang. Điều đặc biệt, đơn vị này chỉ chuyên trồng lúa Nhật...

 

Điều đặc biệt, đơn vị này chỉ chuyên trồng lúa Nhật với loại giống DS, đầu tư SX và thu mua sản phẩm giá ấn định theo hợp đồng. Triển khai “Chuỗi giá trị sản xuất cây lúa” hướng cánh đồng lớn, An Giang có nhiều DN chuyên ngành tham gia với giải pháp, cách làm phong phú và đa dạng.

 

Trước đây, việc đưa ra giá ấn định để mua lại sản phẩm, chỉ có Cty TNHH Angimex – Kitoku (đóng trên địa bàn TP Long Xuyên) mới làm việc này và thực hiện nhiều năm liên tục.

 

Khi hỏi về vấn đề trên, ông Nguyễn Thành An, GĐ HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn cho biết: “Chúng tôi đầu tư SX và tiêu thụ sản phẩm. Đây là 2 khâu chính, cố gắng duy trì ổn định, đảm bảo có lợi để nông dân yên tâm ký hợp đồng và dần dần phát triển thành cánh đồng lớn lúa Nhật".

 

Như vậy, HTX mong muốn nông dân khi cầm viết ký bản hợp đồng biết ngay mức lãi trên mỗi hecta và không phải phập phồng đầu ra cho sản phẩm, phần còn lại là chăm lo SX, thực hiện đúng điều khoản quy định.

 

Theo đó, bên A và bên B hoàn tất cuối vụ, nông dân được lãi từ 35 - 40%. Đó là chưa kể phần cho mượn giống và tạm ứng 400.000đ/công (1.300m2), HTX không tính lãi trong vòng 4 tháng.

 

Nhờ cách làm rõ ràng, chỉ trong vòng 6 tháng qua, HTX thu mua 20.000 tấn lúa Nhật giống DS (tương đương 2.500ha, năng suất trung bình 8 tấn/ha) của 149 nông dân khu vực Vĩnh Nhuận và Tân Tuyến (An Giang); Kiên Lương và Hòn Đất (Kiên Giang). HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn đóng trên địa bàn kênh số 10, tuyến đường thông suốt vùng giáp ranh An Giang và Kiên Giang, nông dân khu vực Nam Thái, Mỹ Thái, Hòn Đất không lạ lẫm gì với cây lúa Nhật, nhất là hoạt động của hợp tác xã kiểu mới này.

 

Anh Tạ Văn Út, ở xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất trong vụ ĐX 2016-2017, thực hiện ký hợp đồng SX 12ha lúa Nhật, do HTX đầu tư giống, và tiêu thụ sản phẩm, với giá ấn định 5.000đ/kg lúa tươi. “Nhiều năm liền, chúng tôi đã từng SX lúa Nhật rồi, kỹ thuật canh tác đã thành thạo. Bây giờ, sang ký hợp đồng tiếp tục làm ăn nữa, nhận giống về chuẩn bị là vừa, đầu tháng mười âm lịch nước bắt đầu rút cho xuống giống liền”, anh Út kể.

 

Còn anh Đoàn Minh Triều ở kênh 3, Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất cho hay, vừa ký xong hợp đồng với HTX để SX 2ha lúa Nhật giống DS, coi như yên tâm, giờ chỉ lo lịch thời vụ xuống giống theo điều khoản cam kết, không sợ bán lúa bị ứ đọng khi rộ mùa như những năm trước.

 

Anh Triều chia sẻ, SX khu vực này không đơn giản như các nơi, ngày mùa thu hoạch cũng gặp rắc rối, nhất là khâu tiêu thụ và giá cả. Thay đổi cách làm mới, được đầu tư SX và tiêu thụ sản phẩm, bà con nghe nói là phấn khởi vô cùng. ĐX 2016-2017, HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn triển khai ký hợp đồng SX 2.000ha lúa Nhật giống DS với dân, thông qua một DN ở Cần Thơ làm đối tác tiêu thụ.

 

Theo ông Nguyễn Thành An, Giám đốc HTX, có trên 1.000ha của nông dân khu vực giáp ranh An Giang và Kiên Giang cũng yêu cầu ký hợp đồng. Phần bổ sung này, HTX thảo luận với DN đối tác mới quyết định, có thể sẽ thực hiện bởi đem lại lợi ích trực tiếp cho nông dân. Ngoài việc bao tiêu, SX lúa nhật ra, trong năm 2017 HTX tự SX giống tại chỗ 14ha và cánh đồng SX lúa hữu cơ 400ha. Đồng thời từng bước tiến tới tiêu chuẩn GlobalGAP để nông dân được hưởng lợi nhiều hơn.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Bước chuyển quan trọng của ngành trồng trọt    (17/01/2018 | 43)
     Thời tiết thất thường nông dân lo mất mùa vụ trái cây tết    (10/01/2018 | 125)
     Nghệ An phòng bệnh lùn sọc đen hại lúa    (09/01/2018 | 350)
     Điều - Ngoạn mục vượt mốc 3,5 tỷ đô    (02/01/2018 | 114)
     Nhìn lại cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016    (02/01/2018 | 95)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cận cảnh những loài vật bị đông cứng trong băng tuyết
Robot làm cỏ cho trang trại đã đến gần bạn?
Công nghệ kiểm tra di truyền (các gen quan tâm) ngay tại đồng ruộng
Tình hình sản xuất Điều tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đến 18/01/2018
Mười xu hướng nông nghiệp công nghệ cao ở Ấn Độ

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cảm biến graphene nhận biết cây trồng thiếu nước
Con đường thường xảy ra chuyện kỳ lạ tới nỗi các lái xe không dám đi qua
Thành tựu đã đạt được
Công nhận chính thức giống lúa thuần Kim Cương 111
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển thị trường nông nghiệp hữu cơ
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.