Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Cánh đồng lớn lúa Nhật
Ngày đăng: 10/11/2016       Số lượt xem: 1296       Người đăng: info.vaas
 

HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn được hình thành trên cơ sở Tổ hợp tác SX lúa Nhật ở xã Tân Tuyến (huyện Tri Tôn) và đây là HTX kiểu mới thứ 3 của An Giang. Điều đặc biệt, đơn vị này chỉ chuyên trồng lúa Nhật...

 

Điều đặc biệt, đơn vị này chỉ chuyên trồng lúa Nhật với loại giống DS, đầu tư SX và thu mua sản phẩm giá ấn định theo hợp đồng. Triển khai “Chuỗi giá trị sản xuất cây lúa” hướng cánh đồng lớn, An Giang có nhiều DN chuyên ngành tham gia với giải pháp, cách làm phong phú và đa dạng.

 

Trước đây, việc đưa ra giá ấn định để mua lại sản phẩm, chỉ có Cty TNHH Angimex – Kitoku (đóng trên địa bàn TP Long Xuyên) mới làm việc này và thực hiện nhiều năm liên tục.

 

Khi hỏi về vấn đề trên, ông Nguyễn Thành An, GĐ HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn cho biết: “Chúng tôi đầu tư SX và tiêu thụ sản phẩm. Đây là 2 khâu chính, cố gắng duy trì ổn định, đảm bảo có lợi để nông dân yên tâm ký hợp đồng và dần dần phát triển thành cánh đồng lớn lúa Nhật".

 

Như vậy, HTX mong muốn nông dân khi cầm viết ký bản hợp đồng biết ngay mức lãi trên mỗi hecta và không phải phập phồng đầu ra cho sản phẩm, phần còn lại là chăm lo SX, thực hiện đúng điều khoản quy định.

 

Theo đó, bên A và bên B hoàn tất cuối vụ, nông dân được lãi từ 35 - 40%. Đó là chưa kể phần cho mượn giống và tạm ứng 400.000đ/công (1.300m2), HTX không tính lãi trong vòng 4 tháng.

 

Nhờ cách làm rõ ràng, chỉ trong vòng 6 tháng qua, HTX thu mua 20.000 tấn lúa Nhật giống DS (tương đương 2.500ha, năng suất trung bình 8 tấn/ha) của 149 nông dân khu vực Vĩnh Nhuận và Tân Tuyến (An Giang); Kiên Lương và Hòn Đất (Kiên Giang). HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn đóng trên địa bàn kênh số 10, tuyến đường thông suốt vùng giáp ranh An Giang và Kiên Giang, nông dân khu vực Nam Thái, Mỹ Thái, Hòn Đất không lạ lẫm gì với cây lúa Nhật, nhất là hoạt động của hợp tác xã kiểu mới này.

 

Anh Tạ Văn Út, ở xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất trong vụ ĐX 2016-2017, thực hiện ký hợp đồng SX 12ha lúa Nhật, do HTX đầu tư giống, và tiêu thụ sản phẩm, với giá ấn định 5.000đ/kg lúa tươi. “Nhiều năm liền, chúng tôi đã từng SX lúa Nhật rồi, kỹ thuật canh tác đã thành thạo. Bây giờ, sang ký hợp đồng tiếp tục làm ăn nữa, nhận giống về chuẩn bị là vừa, đầu tháng mười âm lịch nước bắt đầu rút cho xuống giống liền”, anh Út kể.

 

Còn anh Đoàn Minh Triều ở kênh 3, Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất cho hay, vừa ký xong hợp đồng với HTX để SX 2ha lúa Nhật giống DS, coi như yên tâm, giờ chỉ lo lịch thời vụ xuống giống theo điều khoản cam kết, không sợ bán lúa bị ứ đọng khi rộ mùa như những năm trước.

 

Anh Triều chia sẻ, SX khu vực này không đơn giản như các nơi, ngày mùa thu hoạch cũng gặp rắc rối, nhất là khâu tiêu thụ và giá cả. Thay đổi cách làm mới, được đầu tư SX và tiêu thụ sản phẩm, bà con nghe nói là phấn khởi vô cùng. ĐX 2016-2017, HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn triển khai ký hợp đồng SX 2.000ha lúa Nhật giống DS với dân, thông qua một DN ở Cần Thơ làm đối tác tiêu thụ.

 

Theo ông Nguyễn Thành An, Giám đốc HTX, có trên 1.000ha của nông dân khu vực giáp ranh An Giang và Kiên Giang cũng yêu cầu ký hợp đồng. Phần bổ sung này, HTX thảo luận với DN đối tác mới quyết định, có thể sẽ thực hiện bởi đem lại lợi ích trực tiếp cho nông dân. Ngoài việc bao tiêu, SX lúa nhật ra, trong năm 2017 HTX tự SX giống tại chỗ 14ha và cánh đồng SX lúa hữu cơ 400ha. Đồng thời từng bước tiến tới tiêu chuẩn GlobalGAP để nông dân được hưởng lợi nhiều hơn.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long    (23/09/2020 | 9)
     Hưng Yên 'trải thảm đỏ' thu hút đầu tư vào nông nghiệp    (23/09/2020 | 7)
     Xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA    (23/09/2020 | 5)
     Phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực theo chuỗi giá trị    (22/09/2020 | 29)
     Giảm nghèo hiệu quả ở Mường Ảng    (22/09/2020 | 18)


  :: TIN MỚI NHẤT
Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long
Hưng Yên 'trải thảm đỏ' thu hút đầu tư vào nông nghiệp
Xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
Phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực theo chuỗi giá trị
Giảm nghèo hiệu quả ở Mường Ảng

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.