Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Cảnh báo sâu đục thân hại mía
Ngày đăng: 16/08/2016       Số lượt xem: 1474       Người đăng: info.vaas
 

Niên vụ 2014 - 2015, vùng mía Tây Ninh và giáp Campuchia bị tàn phá nghiêm trọng bởi loài sâu 4 vạch đầu nâu Chilo tumidicostalis với diện tích ước tính lên đến hơn 9.000ha.

 

Theo ông Phạm Tấn Hùng, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng mía đường Thành Thành Công (SRDC), ngoài các yếu tố như thời tiết, kỹ thuật canh tác thì cái chính là công tác BVTV trên cây mía hiện chưa được quan tâm đúng mức, công tác dự tính, dự báo và giám sát dịch hại mía còn chủ quan, bị động.

 

Đặc biệt, do yếu tố địa lý nằm liền kề với các vùng mía của Campuchia nên có thể loài sâu này vốn đã có từ lâu ở Thái Lan xâm nhập và lây lan vào Việt Nam . Nhằm chủ động phòng trừ sâu đục thân, trong vụ mía 2015 - 2016, SRDC đã phối hợp với Cty CP Mía đường Thành Thành Công - Tây Ninh (TTCS) và Nhà máy đường Biên Hòa Tây Ninh (BHS) cùng Nông trường Thành Long thực hiện chương trình điều tra, phát hiện và tổ chức phòng trừ sớm sâu đục thân hại mía ở Tây Ninh và vùng mía Campuchia lân cận để kịp thời phát hiện sự phát sinh, phát triển của các loài sâu hại phổ biến trên mía nhằm đưa ra các khuyến cáo phòng trừ thích hợp, hiệu quả cho từng diện tích mía bị hại.

 

 “Điều tra sâu là một việc rất thiết thực và hiệu quả trong tình trạng thời tiết thuận lợi cho sâu đục thân phát triển. Qua chương trình này, chúng tôi có thêm cơ sở để tìm ra quy luật phát sinh, phát triển của các loài sâu hại phổ biến trên mía để đưa ra thời gian phòng trừ hiệu quả”, ông Hùng nhấn mạnh.

 

Qua kết quả điều tra, khảo sát của 7 đợt được thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2015 trên 1.624ha mía tại 3 khu vực Nông trường Thành Long (552ha), vùng nguyên liệu của BHS (396ha) và TTCS (676ha) đã đưa ra kết luận cơ bản về loại sâu, vòng đời, thời gian gây hại nhiều nhất.

 

Từ đó có khuyến cáo kịp thời trong việc phòng ngừa sâu bệnh phá hại như mật số sâu đục thân cao nhất vào khoảng cuối tháng 7 và 9, đỉnh điểm của sâu 4 vạch đầu nâu, sâu 4 vạch đầu vàng là vào tháng 7, sâu mình hồng, mình tím là vào khoảng tháng 8. Vì vậy trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến đầu tháng 10, nông dân chú ý thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh, không để bùng phát thành dịch.

 

Quá trình điều tra cũng đã phát hiện các loài thiên địch có thể kìm hãm sự phát triển của sâu đục thân là bọ kìm, ong ken trắng. Trong đó, có mối tương quan tỷ lệ thuận giữa lượng mưa và mật số sâu đục thân (nói chung) và sâu 4 vạch đầu nâu. Trên cơ sở đó, SRDC khuyến cáo, đối với các diện tích mía bị nhiễm sâu đục thân nhẹ cần chặt bỏ, thu gom và tiêu hủy cây bị sâu.

 

Đối với các lô ruộng mía có tỷ lệ nhiễm sâu đục thân trung bình và nặng thì phun chọn lọc cây bị sâu, ưu tiên sử dụng các nhóm hoạt chất sinh học để bảo vệ thiên địch, an toàn với môi trường. Hạn chế sử dụng các loại thuốc phổ rộng, có độc tính cao, không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ để phun trùm trên toàn bộ diện tích.

 

Các thuốc phổ rộng chỉ áp dụng trong trường hợp bất đắc dĩ khi dịch sâu vẫn bùng phát quá mạnh sau khi đã áp dụng các biện pháp phòng trừ an toàn khác, hoặc để cắt mạch sử dụng liên tục (quá 2 lần) các loài thuốc chọn lọc, an toàn với môi trường. Lắp đặt bẫy đèn thu hút ngài sâu đục thân cũng là một biện pháp hiệu quả để dự đoán chu kỳ phát triển của sâu.

 

Theo ông Trần Văn Chừng, Bộ môn BVTV của SRDC, từ ngày 7 - 14/7, SRDC đã tiến hành điều tra đợt 1 tại vùng nguyên liệu TTCS, bước đầu cho thấy có 600ha thuộc vùng nguyên liệu mía TTCS bị sâu tấn công ở mức độ nhẹ, không có khu vực nào bị tấn công nặng hay trung bình. “Tuy nhiên, các chủ mía không nên chủ quan, cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện và phòng trị kịp thời vì thời tiết hiện nay khá thuận lợi cho sự phát triển của các loài sâu đục thân”, ông Chừng nói.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     KẾT QUẢ LAI TẠO GIỐNG KHOAI TÂY TK15.80 TẠI LÂM ĐỒNG    (06/04/2020 | 90)
     Chuyện mới Tết này, hoa lan Việt không thua kém sản phẩm nhập ngoại    (09/02/2020 | 1107)
     Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa    (29/12/2019 | 1351)
     Hội thảo khoa học xác định hướng nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực đất, phân bón và dinh dưỡng cây trồng, giai đoạn 2020-2030    (29/12/2019 | 551)
     Kiểm tra định kỳ Dự án do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện    (21/12/2019 | 889)


  :: TIN MỚI NHẤT
Phòng chống dịch bệnh trên lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực
An Giang kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu gạo để tránh mất thị trường
Sau hạn, mặn làm sao hồi sinh đất đai suy kiệt?
Chủ động ứng phó nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn ở các tỉnh phía Bắc
Lo nguồn cung gạo dịp COVID-19, cấp bách bảo vệ 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
Hà Nội đứng đầu xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm: Kết quả mang nhiều ý nghĩa
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.