Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Cần phải có đột phá về tư duy nghiên cứu khoa học công nghệ trong nông nghiệp nông thôn
Ngày đăng: 27/08/2007       Số lượt xem: 1709       Người đăng: admin
 
Ngày 20/8/2007, cuộc hội đàm với chủ đề “Đổi mới tư duy khoa học công nghệ trong nông nghiệp nông thôn” đã diễn ra tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Hội đàm đã đưa được nhiều ý kiến mới trong việc đổi mới tư duy, tập trung nghiên cứu đột phá nông nghiệp trong xu thế phát triển kinh tế và các biến động của môi trường thế giới. Tham dự buổi toạ đàm có Nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt nam Nguyễn Văn Bộ và lãnh đạo các cục, viện trong ngành Nông nghiệp Nông Thôn. Mục đích chính của buổi hội đàm là tạo môi trường thảo luận giữa các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam để trao đổi ý tưởng, những tư duy thực sự đột phá có thể làm thay đổi nền nông nghiệp của nước nhà. Nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn nhận định nền Nông nghiệp Việt Nam Việt nam đang phát triển trong một vài năm gần đây nhưng đã đạt đến một ngưỡng nhất định và sẽ khó tiếp tục phát triển nếu không có đột phá. Cùng với sự biến đổi về khí hậu của 50 năm tới, gần ½ diện tích canh tác nông nghiệp sẽ đối điện với nguy cơ bị ngập úng thay đổi toàn bộ thói quen và tập quán nông nghiệp của người Việt Nam. Bên cạnh đó, tình hình thế giới hiện nay đang phải đối đầu với 3 nguy cơ : an ninh lương thực, an ninh môi trường và an ninh năng lượng. Từ những thay đổi lớn trong tương lai, các nhà Khoa học trong lĩnh vực Nông nghiệp của Việt nam cần có những tư duy mới để phát triển Nông nghiệp trong nước, đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của quốc gia và xuất khẩu. Cần sáng tạo ra những giống cây trồng hoặc cây lương thực mới mới thay thế nguyên liệu năng lượng và thân thiện hơn với môi trường sống. Buổi hội đàm diễn ra rất sôi nổi trong sáng ngày 20/8, nhiều chủ đề đã được thảo luận giữa Nguyên Phó thủ tướng và các nhà khoa học trong lĩnh vực Nông nghiệp của Việt Nam. Ngoài việc chia sẻ học hỏi những kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Trung Quốc, định hướng phát triển các ngành hàng cao su, tằm tơ, rau quả, hoa, gạo.. của Việt nam cũng được đề cập và trao đổi .
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa    (29/12/2019 | 792)
     Hội thảo khoa học xác định hướng nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực đất, phân bón và dinh dưỡng cây trồng, giai đoạn 2020-2030    (29/12/2019 | 378)
     Kiểm tra định kỳ Dự án do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện    (21/12/2019 | 620)
     Dự án giải mã 600 giống lúa Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu    (20/12/2019 | 1031)
     Kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ do Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chủ trì trong năm 2019    (19/12/2019 | 655)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỳ vĩ khu Cọc Chèo - Áng Dù (Quảng Ninh)
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.