Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Cách trồng và chăm sóc cây bí đỏ khổng lồ
Ngày đăng: 29/02/2020       Số lượt xem: 617       Người đăng: luungocminh
 


Loại bí ngô khổng lồ này sẽ khiến cho chúng ta bất ngờ nhiều đấy, nhìn quả này một cảm giác choáng ngợp sẽ diễn ra, có những quả bí ngô nặng tới 200kg, hoặc còn hơn thế nữa. Nếu như lấy hết phần ruột, còn phần vỏ có khi cả con người ngồi cũng vẫn được. Điều này cũng có thể giải thích được trong câu chuyện cổ tích Lọ Lem, nàng ta đã đi chiếc xe bí ngô, không hề hư cấu nhé, mà hoàn toàn có thật trong đời sống hiện nay. Những trái bí đỏ khổng lồ đã đem đến cho con người ta nhiều trải nghiệm mới. Bây giờ chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây này.


Cách trồng cây bí đỏ khổng lồ


Thật ra trong số chúng ta cũng khá nhiều người thích trồng loài cây này phải không, nó không những làm khu vườn của nhà bạn nổi bật hơn mà nếu như bạn trồng được trái lớn thì khả năng nó còn đem lại cho bạn danh hiệu kỷ lục thế giới nữa đấy.Quả bí ngô nặng nhất thế giới hiện nay đã lên con số 600 - 800kg rồi, và để có thể trồng được 1 loại quả khổng lồ to đến như vậy người ta cần phải có 1 quy trình nghiêm ngặt, đất trồng tốt, hạt giống tốt và một chút may mắn từ thiên nhiên nữa. Người ta thường nói thiên thời, địa lợi , nhân hòa là đây. Cần phải có đầy đủ các yếu tố thuận lợi bạn mới có thể sở hữu được trái bí đỏ khổng lồ đến như thế.


Lựa chọn hạt giống


Đầu tiên hãy bắt tay ngay vào việc lựa chọn hạt giống làm sao cho tốt nhất. Mua hạt giống cây bí đỏ khổng lồ phải đến những cửa hàng bán hàng uy tín chứ không phải mua trôi nổi trên thị trường chỗ nào cũng có. Riêng những loại hạt này bạn cần phải bỏ ra 1 số tiền không hề nhỏ để sở hữu 1 hạt, tuy nhiên khả năng nảy mầm của nó lại rất cao, gần như là 100%. Tốc độ cây phát triển cũng nhanh nên bạn không cần phải lo lắng, hãy lựa chọn khâu đầu tiên này thật tốt, những công việc sau đó sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.


Đất trồng cây cũng cần phải tốt


Chất dinh dưỡng chính mà cây bí đỏ khổng lồ sử dụng đó chính là đạm, lân và kali, kết hợp thêm những loại vi chất, khoáng chất dinh dưỡng sẵn có trong lòng đất như canxi, magie… Hãy trộn chất dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ vào trong đất làm sao tạo độ tơi xốp nhất, thoáng nhất cho đất, đồng thời khi trồng cây vào mùa thu và mùa xuân cần phải bổ sung phân hữu cơ định kỳ cho cây, nếu là phân bò và phân ngựa là tốt nhất bởi 2 loại này chứa nhiều chất dinh dưỡng thích hợp cho cây bí đỏ khổng lồ phát triển mạnh mẽ. Loại đất trồng có tốt thì bí đỏ khổng lồ mới có khả năng phát triển nhanh chóng cho quả to nhất, tốt nhất được. Hãy cố gắng sử dụng loại đất có đủ chất dinh dưỡng cũng như thoáng khí tốt cho việc tiêu và giữ nước.

 

Hình ảnh vườn trồng cây bí ruột đỏ

  

Việc chuẩn bị đất trồng là quan trọng, cũng vậy, sau khi chuẩn bị đất xong chúng ta sẽ tiếp tục bằng công việc ươm hạt giống cây. Sau thời gian ươm hạt nảy mầm khoảng 4-5 ngày lúc này ta có thể trồng bí đỏ khổng lồ trực tiếp trên đất. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-28 độ C.


Tuy nhiên khi trồng cây trên đất cần phải thật cẩn thận bởi những chiếc lá và bộ rễ cây lúc này còn khá non nớt, nếu như có tác động nhẹ thôi cũng có thể khiến cho cây bị gãy đổ, héo rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.


Chăm sóc cây bí đỏ khổng lồ như thế nào?


Về vấn đề chăm sóc cây bí đỏ khổng lồ, ta cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt nhất. Nó có thể sẽ tạo nên những giá trị tốt nhất cho cây. Để tốt nhất hãy trồng hạt bí đỏ khổng lồ trong 1 chiếc nhà kính nhỏ khi cây con đã trong 6 tuần để bảo vệ cây khỏi sương giá. Những nhà kính có thể được tạo đơn giản về hình thức chứ không cần quá cầu kỳ mất nhiều thời gian và tiền bạc. Nó có thể chỉ là 1 mái vòm có 2 cửa hoặc phức tạp hơn 1 chút là một kiểu thiết kế hình hộp chữ nhật bao phủ toàn bộ cây. Cho đến khi cây phát triển mạnh vượt ra khỏi toàn bộ nhà kính, lúc này ta không cần phải che chắn quá nhiều nữa, chỉ cần 1 hàng rào cản 1 phần gió là đủ.


Đến thời kỳ cây ra hoa ra cần phải thực hiện quá trình thụ phấn cho cây. Thường thì ở tự nhiên cây sẽ tự thụ phấn nhờ gió, côn trùng… Tuy nhiên những cây bí đỏ khổng lồ này có hoa khá lớn nên lượng phấn cần được thụ cũng khá nhiều, ta cần phải thực hiện trực tiếp bằng tay, như thế mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy ngắt bỏ những bông hoa bí đỏ khổng lồ đực sau đó lấy toàn bộ phấn ở hoa đực cho vào chiếc hoa cái. Sau khoảng 7-10 ngày thụ phấn, quả con sẽ xuất hiện.


Ngoài ra thì ta cũng cần phải thường xuyên cung cấp nước và chất sinh dưỡng cho bí đỏ khổng lồ, như thế sẽ khiến cho quả phát triển tốt nhất, to nhất.


Theo giongcayanqua.edu.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thêm giải pháp nâng cao giá trị nông sản Việt    (14/04/2020 | 832)
     Chế phẩm vi sinh cải tạo đất: Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường    (12/12/2019 | 1975)
     Biện pháp kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn quýt    (02/09/2019 | 2079)
     Giải pháp tránh hạn cho cây xoài và đậu phụng    (12/05/2019 | 884)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 10-2019
Hội nghị khoa học thanh niên của Viện Bảo vệ thực vật
Điểm tựa cho sự phát triển của đất nước

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.