Góc bạn đọc > Trang tin Tâm sự
 
 
 
 
Cách để con luôn mạnh mẽ, kiên cường
Ngày đăng: 24/03/2019       Số lượt xem: 359       Người đăng: luungocminh
 


Dạy cho con mạnh mẽ, kiên cường để có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống là rất cần thiết cho tương lai của trẻ. Nhất là khi chúng ta phải tồn tại trong một xã hội luôn phát triển và cạnh tranh khốc liệt hiện nay.


Đừng quá bao bọc con


Nhiều người trong chúng ta có lỗi trong việc nuôi dạy con bằng những cách quá bao bọc, cơm bưng, nước rót tận miệng, làm hộ bài tập… hoặc lao vào giải quyết các vấn đề của trẻ cho dù là những việc đơn giản, nhỏ nhặt nhất.


Tất nhiên, sự giúp đỡ này còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, sự trưởng thành và khả năng của trẻ. Nhưng khi một đứa trẻ 2 tuổi bạn hãy để bé tự mặc quần áo, tự xúc ăn và một đứa trẻ 7 tuổi, hãy để nó tự làm bài tập về nhà. Với một cậu bé 12 tuổi hãy tự giải quyết vấn đề xích mích với bạn của nó. Các bậc phụ huynh chỉ có thể động viên, khích lệ và đưa ra lời khuyên phù hợp.


Bằng cách cho trẻ tự chủ hơn trong những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, như tự xúc ăn, đánh răng, mặc quần áo, làm việc ở trường và dọn dẹp đồ chơi, bạn đang dạy chúng giá trị và tầm quan trọng của trách nhiệm và giúp trẻ phát triển ý thức quyền sở hữu về bản thân và tài sản của chúng. Đây là những thành phần thiết yếu để tạo ra một thái độ tự phục hồi trong những thời điểm khó khăn.


Giao nhiệm vụ

 


  

Rất liên quan đến điểm trước đó là cần phải giao cho trẻ trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi của bé. Chỉ định cho trẻ các nhiệm vụ mà chúng có thể giúp đỡ việc nhà, như lau bàn, cất đồ chơi hoặc gấp quần áo. Điều này dạy cho con ý nghĩa thực sự của sự cam kết và trách nhiệm, và cho phép chúng có cơ hội nghĩ ra cách quản lý công việc khi có sự cố xảy ra.


Đưa ra những thử thách


Một số trẻ phát triển mạnh về những trải nghiệm và thử thách mới, trong khi những đứa trẻ khác sẽ trốn khỏi những tình huống như vậy. Nhưng bất kể tính cách nào, mọi đứa trẻ đều được hưởng lợi từ một mức độ thử thách nào đó. Khuyến khích con thử thức ăn mới, tập một kỹ năng mới, đắm mình trong những trải nghiệm mới. Và sự khích lệ tốt nhất bạn có thể dành cho con là sự hiện diện của bạn trong những tình huống đó. Không phải để giải cứu hay làm hộ bé mà đơn giản chỉ là ở bên cạnh.


Khi trẻ tập vượt qua thử thách trước mắt, nó có thể chùn bước hoặc thất bại, và vật lộn với kết quả trong quá trình nỗ lực của mình. Lúc này sự đồng cảm của bạn sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với bé. Chia sẻ những gì con đang cảm thấy, và đưa ra lời nhận xét về những gì bé có thể làm tốt hơn hoặc khác đi trong lần tiếp theo.


Không bao giờ bỏ cuộc

 


  

Thật vậy, một trong những rào cản lớn nhất để phát triển đó là sự dễ dàng bỏ cuộc. Hãy tìm cách khuyến khích con kiên cường và đừng bao giờ chùn bước hay bỏ cuộc. Điều này có thể từ việc tập đi xe đạp, chạy bộ trong công viên mỗi ngày cho đến hoàn thành một công trình nhỏ tại lớp…Trẻ nên nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ và việc của bạn là hướng dẫn và động viên con thay vì phán xét, chê bai hay làm hộ.


Hãy luôn là tấm gương


Cũng như rất nhiều việc nuôi dạy con cái, tất cả các cuộc nói chuyện và huấn luyện và bài học trên thế giới đều xuất phát từ chính cha mẹ. Trẻ em thường bắt nhiều hơn những gì chúng được dạy, và chúng đang theo dõi từng bước của bạn.


Vì vậy, trước khi bạn quan tâm đến việc xây dựng sức mạnh và khả năng phục hồi của những đứa con mình, hãy nhớ làm việc để phát triển sức mạnh và khả năng phục hồi của chính bạn trong những công việc của cuộc sống hàng ngày.


Nguồn: 24h.com.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thiết kế phòng ngủ đẹp tiện ích đem lại giấc ngủ ngon    (16/04/2019 | 1314)
     Sự kỳ diệu của mùa xuân    (10/03/2019 | 663)
     Lễ chùa đầu năm: Bí kíp chọn trang phục phù hợp, tránh phản cảm    (15/02/2019 | 899)
     Bí quyết “chiều chuộng” làn da bé khi đông về    (28/12/2018 | 2675)
     Có nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm?    (04/11/2018 | 2351)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Các nhà khoa học Trung Quốc hoàn thành việc giải trình tự bộ gen hạt lúa mì cổ
Lễ ký kết Hợp tác nghiên cứu và thương mại các giống lúa

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi tôm theo VietGAP
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.