Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Các nhà nghiên cứu Úc tạo ra bước đột phá để tăng năng suất cây trồng
Ngày đăng: 25/07/2020       Số lượt xem: 80       Người đăng: luungocminh
 


Các nhà nghiên cứu Úc đã tạo ra một bước đột phá trong việc tăng cường quang hợp có thể cải thiện đáng kể năng suất cây trồng.

 



  

 

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã quay ngược đồng hồ tiến hóa 1 tỷ năm để thay đổi hoạt động rubisco của thực vật. Theo Spencer Whitney, đồng tác giả của nghiên cứu từ Trung tâm xuất sắc về dịch mã quang hợp của Hội đồng nghiên cứu (ARC) tại ANU, rubisco là một enzyme bắt đầu quá trình chuyển đổi carbon dioxide thành đường. "Nhưng so với các enzyme khác, rubisco được coi là chất xúc tác chậm, không hiệu quả", ông nói trong một thông cáo truyền thông. "Nhiều enzyme có thể xử lý hàng trăm đến hàng nghìn phân tử mỗi giây, nhưng rubisco chỉ có thể vượt qua hai đến năm chu kỳ mỗi giây”. "Vì lý do này, từ lâu nó đã được công nhận là mục tiêu tốt để cải thiện quá trình quang hợp - đó là một thách thức mà các nhà khoa học đã xem xét trong nhiều thập kỷ".


Để cải thiện hiệu quả của rubisco, nhóm của Whitney đã áp dụng lại thiết kế bộ gen của tổ tiên vi khuẩn của lục lạp. "Chúng tôi đã quay ngược đồng hồ một tỷ năm để khắc phục hạn chế này", ông nói. "Bằng cách áp dụng lại thiết kế bộ gen của tổ tiên vi khuẩn của lục lạp, giờ đây chúng ta có thể nghiên cứu xung quanh với tất cả các thành phần của rubisco”. "Điều này rất quan trọng. Để tăng cường hoạt động của nó, bạn phải thay đổi tất cả các thành phần", Whitney nhấn mạnh.


Sự đột phá trên có thể dẫn đến những cải tiến lớn trong sản xuất nông nghiệp như sản xuất khoai tây và cây cải dầu nói riêng, theo các nhà nghiên cứu. "Chúng tôi biết rằng chúng tôi đã có thể sửa đổi hoạt động rubisco trong các loại cây trồng này. Đây chỉ là bước đầu tiên - công nghệ này cuối cùng có thể cung cấp một cái gì đó lớn hơn nhiều trong tương lai không xa", Whitney nói.



Nguồn: www.vista.gov.vn

  

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Năm 2025, nồng độ CO2 trong khí quyển Trái đất sẽ đạt mức cao nhất trong 3,3 triệu năm qua    (29/07/2020 | 37)
     Kỹ thuật mô thực vật cải thiện khả năng chịu hạn và chịu mặn của cây    (13/07/2020 | 119)
     Ảnh hưởng của phân kali đối với cây lê    (25/06/2020 | 170)
     Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam    (29/05/2020 | 424)
     Thả sâu biến đổi gen để trừ sâu trên đồng ruộng - khởi đầu kỷ nguyên mới của ngành bảo vệ thực vật    (03/05/2020 | 365)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Trung tâm Tài nguyên thực vật tổ chức Hội nghị khoa học giai đoạn 2018-2020
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Bản Hon (Lai Châu): Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng ước đạt 22,3 tỷ USD

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.