Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn
Ngày đăng: 04/12/2019       Số lượt xem: 942       Người đăng: luungocminh
 

 


 

Muốn sử dụng đất mặn có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp thì việc cải tạo đất mặn là rất cần thiết để sản xuất cây con, phù hợp và đem lại hiệu quả cho nông dân. Có nhiều biện pháp cải thiện đất nhiễm mặn như: Biện pháp canh tác (Áp dụng thủy lợi, lượng mưa để rửa mặn, thay thế các loại cây trồng chống chịu mặn kém sang trồng cỏ chịu mặn làm thức ăn gia súc, cày sâu không lật.


Thủy lợi là một biện pháp quan trọng. Lợi ích của việc áp dụng thủy lợi rửa mặn: Đất mặn có chứa chủ yếu là các muối hòa tan như chloride, sulfate Na, Ca và Mg, nên chúng có thể dễ dàng được rửa trôi mà không làm tăng pH nhiều. Chỉ cần rửa với nước mưa, nước thủy lợi ngọt hoặc có chứa Na hàm lượng nhỏ. Đưa nước ngọt vào rửa mặn: dẫn nước ngọt vào ruộng, cày, bừa, sục bùn để các muối hòa tan, ngâm ruộng sau đó tháo nước ra kênh,mương, ra sông.


Mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một phương pháp cải tạo đất mặn hiệu quả để giảm sự gia tăng của muối trong đất, qua đó tăng năng suất canh tác.


Các nhà nghiên cứu từ Viện Địa lý và Nông học Đông Bắc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tiến hành thí nghiệm thực địa và cải thiện chất lượng đất bằng các thực hành quản lý cụ thể theo địa điểm. Tỷ lệ phần trăm natri và pH trao đổi trong đất đã giảm, trong khi độ dẫn nước của đất tăng lên. Trước đây, họ cũng đã phát triển các chế độ tích hợp cải tạo và sử dụng các loại đất mặn đã được quảng bá ở hơn 67.000 ha ở phía tây tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc. Phía tây đồng bằng Songnen ở Trung Quốc có lượng đất mặn lớn, với giá trị pH cao và độ thấm nước và không khí thấp.


Phương pháp truyền thống giảm độ mặn bằng cách tưới bằng nước chuyển hướng được sử dụng để tăng năng suất cây trồng. Các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra cách biến đất cằn cỗi, mặn chát thành đất trồng trọt.


Nguồn: www.vista.gov.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh    (03/04/2020 | 247)
     Trích ly tinh chất oxy hóa Polyphenol trong quả nhàu tạo sản phẩm chăm sóc sức khỏe    (21/03/2020 | 195)
     Độ mặn của nước ảnh hưởng đến đất như thế nào?    (01/03/2020 | 253)
     Phát triển giống bông mới có hạt ăn được, không chứa độc tố    (19/02/2020 | 635)
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 2062)


  :: TIN MỚI NHẤT
Phòng chống dịch bệnh trên lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực
An Giang kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu gạo để tránh mất thị trường
Sau hạn, mặn làm sao hồi sinh đất đai suy kiệt?
Chủ động ứng phó nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn ở các tỉnh phía Bắc
Lo nguồn cung gạo dịp COVID-19, cấp bách bảo vệ 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
Hà Nội đứng đầu xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm: Kết quả mang nhiều ý nghĩa
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.