Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Các chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa ở thực vật
Ngày đăng: 14/06/2018       Số lượt xem: 496       Người đăng: luungocminh
 

 


 Các chất chống oxy hóa SkQ làm chậm sự lão hóa của tế bào thực vật - Ảnh: RIA novosti

 

Các nhà khoa học Nga đã chứng minh rằng các chất chống oxy hóa SkQ có tác dụng kìm hãm quá trình lão hóa của các tế bào thực vật và có thể sử dụng trong công nghệ sinh học và nông nghiệp.

 

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Mitochondrion, các nhà khoa học ở khoa sinh Đại học tổng hợp quốc gia Moskva, Nga, đã thử nghiệm trên thực vật chất chống oxy hóa có tên SkQ. Các thí nghiệm cho thấy các quá trình lão hóa của các tế bào thực vật chậm lại.

 

Lão hóa là một quá trình phức tạp, bao gồm vô số các cơ chế hoạt động ở các cấp độ khác nhau. Một trong những cơ chế chính của lão hóa là sự hình thành các gốc tự do oxy hóa (oxy phản ứng-Reactive Oxygen Species-ROS). Các phân tử này có hoạt tính hóa học cao, oxy hóa nhiều hợp chất bên trong các tế bào, dẫn đến trục trặc trong các cơ chế phân tử của tế bào và cuối cùng làm tế bào bị chết.

 

Hầu hết các dạng oxy hoạt hóa thường được hình thành trong các ty thể - các trạm năng lượng của tế bào. Các chất chống oxy hóa hướng trực tiếp vào các ty thể, bao gồm các ion SkQ, tác động trực tiếp trên các ty thể và ngăn chặn sự tổng hợp các phân tử nguy hiểm. Các nhà khoa học Nga đã thử nghiệm các chất chống oxy hóa SkQ trên các tế bào thực vật. Mục tiêu chính của nghiên cứu là tìm ra tác động của những chất này đối với lục lạp (bào quan) nơi diễn ra quang hợp.

 

Các tác giả của công trình nghiên cứu nhận thấy rằng với nồng độ nanomolar, các ion SkQ ngăn ngừa cái chết của các tế bào biểu bì của lá đậu do các chất độc mạnh gây ra. Ở nồng độ lớn hơn ngàn lần, các chất chống oxy hóa này ức chế sự quang hợp trong các lục lạp và kích thích sự hô hấp của ty lạp thể.

 

Các nhà khoa học kết luận rằng các chất chống oxy hóa hướng vào các ty thể ở nồng độ thấp không ảnh hưởng đến quá trình hô hấp tế bào và quang hợp trong lục lạp. Với liều lượng như vậy, các chất chống oxy hóa đã nghiên cứu có thể được sử dụng trong công nghệ sinh học và nông nghiệp.

 

Vũ Trung Hương - Motthegioi.


Nguồn: iasvn.org

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Cách cây trồng đối phó với tình trạng thiếu sắt    (17/02/2019 | 143)
     Chọn tạo giống lúa giàu protein mang lại giá trị và dinh dưỡng    (13/02/2019 | 276)
     Xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu liên ngành tại ĐBSCL    (25/01/2019 | 1053)
     Nhiều loài cà phê hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng    (24/01/2019 | 403)
     Kỹ thuật đột phá trồng cây bằng điện tăng năng suất ở Trung Quốc    (21/01/2019 | 558)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kỹ thuật sản xuất giống dưa thanh lê số 1
Kỹ thuật sản xuất dưa chuột ăn tươi GL1-2
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Kỹ thuật sản xuất giống bí xanh Thiên Thanh 5
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bình Định phát triển bưởi da xanh theo hướng bền vững
Canh súp củ sen tẩm bổ ngày cuối năm
Mùa đông ấm, vải thiều lại 'tịt hoa'
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Hàn Quốc xây thành phố thông minh mẫu, xuất khẩu ra thế giới
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.